Bạn vừa cho một lượng lớn clo vào và ngay lập tức nước hồ bơi chuyển sang màu xanh lục ? Đừng lo lắng, bài viết này của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu lý do tại sao nước hồ bơi chuyển sang màu xanh lục ngay sau khi cho clo và làm thế nào để xử lý làm nước trong trở lại.

Nguyên nhân nước hồ bơi chuyển sang màu xanh lục sau khi cho lượng lớn clo vào đó

Nguyên nhân chủ yếu khiến nước hồ bơi chuyển sang màu xanh lục sau khi cho lượng lớn clo vào là do trong nước hồ bơi có các kim loại như đồng hoặc sắt. Các kim loại này sẽ bị oxy hóa khi tiếp xúc với hàm lượng clo vào khiến nước hồ bơi chuyển sang màu xanh lục.

Thường gặp đối với các bể bơi lấy nước cấp vào là nước giếng khoan. Nước giếng khoan được lấy từ sâu trong lòng đất yếm khí nên thường nhiễm các kim loại nặng như sắt, đồng, mangan,c hì  …

Làm thế nào khắc phục: Cách hiệu quả nhất để xử lý trường hợp này là sử dụng hóa chất khử kim loại nặng – Sản phẩm do Sao Việt pha chế chuyên biệt để xử lý khử các kim loại nặng trong nước hồ bơi.

Bể bơi bị rêu xanh thì xử lý thế nào

Tuy nhiên đây có thể không phải là lý do duy nhất khiến hồ bơi chuyển sang màu xanh lục sau khi sốc. Một số nguyên nhân có thể có như:

Bể bơi sử dụng hóa chất tạo màu xanh đồng sunfat

Một số bể bơi muốn nước có màu xanh đã sử dụng hóa chất đồng sunfat, các kim loại đồng bị oxy hóa khi tiếp xúc với lượng lớn clo sẽ chuyển sang màu xanh lục khiến nước hồ bơi có màu xanh lục.

Cách khắc phục: Sử dụng sản phẩm kiểm soát kim loại để che phủ kim loại (có liên kết với kim loại để tạo thành các hợp chất khác nhưng không loại bỏ các kim loại)

Chất ổn định nước axit cyanuric quá cao hoặc quá thấp

Nếu bể bơi đã sốc với lượng lớn clo mà trong nước vẫn có tảo hoặc nước chuyển sang màu xanh lá cây ngay lập tức, lý do có thể là mức độ axit cyanuric (chất ổn định hồ bơi) quá cao hoặc quá thấp.

Chất ổn định hồ bơi được thêm vào dưới dạng các chất phụ gia trong một số sản phẩm clo hồ bơi như Triclo hoặc dichlor. Chất ổn định hồ bơi sẽ bảo vệ clo trong hồ bơi ngoài trời khỏi tia UV của mặt trời giúp đỡ tốn hóa chất clo hơn và hiệu quả bảo vệ của clo cao hơn. Nếu không có chất ổn định, khi hồ bơi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, tất cả clo sẽ bị phân hủy trong vài giờ và không có tác dụng diệt tảo.

Tuy nhiên quá nhiều chất ổn định sẽ không tốt. Mức độ chất ổn định càng cao, thời gian clo diệt vi khuẩn và tảo càng lâu, dẫn đến clo mất quá nhiều thời gian để tiêu diệt tảo. Đây có thể là lý do tại sao hồ bơi có màu xanh lục ngay sau khi cho lượng lớn clo vào.

Cách khắc phục: Trước khi thêm vào hồ bơi một lượng lớn clo, hãy kiểm tra xem mức độ ổn định trong nước hồ bơi có ở trong phạm vi cho phép từ 30 -50ppm không. Mức ổn định trên 80 – 100 ppm sẽ làm giảm đáng kể hiệu quả của clo. Mức thấp hơn 30ppm có nghĩa là mặt trời sẽ phân hủy clo nhanh hơn khiến clo không còn đủ để tiêu diệt tảo lục.

Nếu mức chất ổn định quá thấp: Cách xử lý đơn giản là bổ sung thêm chúng bằng cách thêm vào nước sản phẩm viên clo tan chậm 200g hoặc clo viên tan nhanh

Nếu mức chất ổn định quá cao, sẽ khó giải quyết hơn một chút vì chất ổn định sẽ không bay hơi hoặc sử dụng hết, nó ở trong nước. Vì vậy cách duy nhất để làm giảm chúng là xả bớt một phần nước hồ bơi và pha loãng chúng.

Chưa đủ liều lượng clo thêm vào

Thông thường sốc hồ bơi với lượng lớn clo là để tiêu diệt tảo hoặc làm sạch hồ bơi bị đục. Tuy hiên nếu hồ bơi vẫn có màu xanh lục sau khi thêm khá nhiều clo thì có thể đã thêm không đủ lượng clo để loại bỏ rêu tảo.

Cách khắc phục: Để tiêu diệt tảo và làm trong nước trở lại, bạn cần duy trì mức clo ở mức 30 – 50 ppm. Kiểm tra nước sau khi sốc và sau đó kiểm tra lại một lần nữa vào sáng hôm sau. Nếu lượng clo đã giảm đáng kể (hơn 5 pmm) thì cần phải thêm clo.

Điều này là do tảo hoặc vi khuẩn có trong nước quá nhiều và clo đã sử dụng hết nhưng vẫn không đủ. Do đó nên tiếp tục tăng lượng clo cho đến khi lượng clo không giảm đáng kể so với khi mới cho vào.

Cần chạy bộ lọc nhiều hơn

Thời gian bộ lọc chạy để làm sạch nước hồ bơi chuyển sang màu xanh lục sau khi cho clo vào khoảng 24 – 48 giờ hoặc có thể lâu hơn. Bộ lọc bể bơi luân chuyển tất cả nước hồ bơi, loại bỏ tảo và các chất gây ô nhiễm khác. Chính những chất gây ô nhiễm này có thể làm vẩn đục hồ bơi hoặc làm hồ bơi có màu xanh lục.

Ngoài ra cần làm sạch bộ lọc 12 – 24 giờ/lần để loại bỏ tảo, giúp bộ lọc hoạt động tốt hơn.

Làm sạch bộ lọc cát bể bơi phải xoay van sang vị trí Backwash và Rinse, xoay trong bao lâu ? Xem tại đây Hướng dẫn sử dụng van bộ lọc cát bể bơi

Tường của hồ bơi không được cọ sạch

Cùng với bất kỳ công đoạn xử lý nước hồ bơi nào, bước cọ sạch các bức tường hồ bơi luôn luôn cần phải thực hiện tỉ mỉ. Rễ tảo bảm rất sâu trên các bức tường và sàn hồ bơi tạo thành một lớp phủ bảo vệ khiến cho khó tiêu diệt chúng hơn. Cách tốt nhất để xử lý là cọ sạch chúng bằng các bàn chải cọ bể bơi. Bạn nên lựa chọn bàn chải cọ rêu sợi thép nếu hồ bơi của bạn làm từ bê tông hoặc thạch cao, đối với hồ bơi bạt, hồ bơi làm từ sợi thủy tinh bàn chải cọ bể bơi sợi nhựa là sự lựa chọn phù hợp nhất.

Phốt phát trong nước

Phốt phát trong nước có thể là một trong những nguyên nhân khiến nước hồ bơi chuyển sang màu xanh ngay sau khi cho clo vào. Phốt phát được tạo ra nhân tạo và cũng là một hợp chất hóa học tự nhiên. Chúng có thể được tìm thấy trong nước mưa chảy tràn, phân bón, phân chim, thức ăn và các sản phẩm tẩy rửa. Nước hồ bơi có quá nhiều phốt phát có thể là thức ăn bổ sung cho tảo, và được xem là siêu thực phẩm của tảo xanh lục. Mức phốt phát trong hồ bơi nên được giữ dưới 500ppb.

Luôn vệ sinh hồ bơi sạch sẽ là cách tốt nhất để đảm bảo không cung cấp quá nhiều phốt phát vào nước.

Độ PH không chính xác

Độ PH không ở mức chuẩn là một nguyên nhân khác khiến nước nước hồ bơi chuyển sang màu xanh lục sau khi cho lượng lớn clo vào. Nếu độ PH quá cao, quá trình sốc sẽ không hiệu quả.

Thực tế có mối liên hệ trực tiếp giữa sức mạnh tiêu diệt của clo và mức độ PH nước hồ bơi. Độ PH của nước hồ bơi nên được duy trì ở mức 7,2 – 7,6, đây là mức thoải mái nhất cho người bơi và không làm cay mắt.

Ở độ PH 7,5 clo thực sự chỉ có hiệu quả khoảng 50%, ở mức 7,6 khoảng 40%. Nếu độ PH là 8, hiệu quả clo sẽ giảm xuống chỉ còn 24%. Do đó cần kiểm tra và điều chỉnh độ PH trước khi gây sốc bể bơi bằng clo.

Tóm lại nguyên nhân chính khiến nước hồ bơi chuyển sang màu xanh lục ngay sau khi cho một lượng lớn clo vào là do trong nước vẫn còn các kim loại như sắt, đồng và các kim loại này bị oxy hóa bởi clo. Ngoài ra nếu lượng clo không đủ, mức độ PH hoặc nồng độ axit cyanuric không chính xác, thời gian chạy bộ lọc không đủ vẫn có thể khiến nước hồ bơi có màu xanh lục.

Mỗi hồ bơi với chất lượng nguồn nước khác nhau, quy trình xử lý hóa chất khác nhau nên cách xử lý nước hồ bơi có màu xanh lục cũng khác nhau, không thể bê nguyên công thức từ bể bơi này sang bể bơi khác.

Nước hồ bơi của bạn bị chuyển sang màu xanh lục ngay sau khi cho clo hay từng thử xử lý hoặc đã từng nhờ các đơn vị xử lý nhưng không được ? Đừng ngại, gọi luôn cho chúng tôi qua các số hotline sau: 0989.41.7777 – 0985.22.33.88

Tại sao bể bơi bị xanh sau khi trời mưa ?

 

Bể bơi bị rêu xanh thì xử lý thế nào ?

Nước bể bơi có màu sữa – Nguyên nhân và cách xử lý triệt để