Bể bơi bị xanh sau khi mưa là trường hợp phổ biến thường gặp đối với bể bơi. Nguyên nhân phổ biến khiến bể bơi bị xanh sau khi mưa là chủ yếu do không có đủ clo trong hồ bơi… nhưng cũng có thể có trường hợp hồ bơi đủ hàm lượng clo nước vẫn chuyển sang màu xanh lục.

Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu cần phải kiểm tra những chỉ tiêu nào trong nước hồ bơi khi chúng chuyển sang màu xanh sau khi mưa và cách xử lý triệt để tận cùng đảm bảo nước sẽ không bị xanh trở lại mỗi khi trời mưa nữa.

Tại sao nước hồ bơi bị xanh sau khi trời mưa

Lý do khiến nước hồ bơi chuyển sang màu xanh sau khi mưa thường gặp nhất là do mức clo tự do trong nước giảm xuống mức 0 (hoặc thực tế là bằng 0). Bản thân mưa không làm mất clo nhưng nó làm pha loãng nước hồ bơi được khử trùng bằng clo làm nồng độ clo dư giảm xuống đến mức độ nhỏ. Đồng thời mưa cũng chứa các chất gây ô nhiễm làm tăng vi khuẩn và các mảnh vụn hữu cơ trong nước và tiêu thụ lượng clo tự do có sẵn. Khi lượng clo tự do đã cạn kiệt, tảo sẽ bắt đầu phát triển ngay lập tức và có thể phát triển theo cấp số nhân khi có điều kiện thích hợp.

Ngoài việc pha loãng nước và làm cạn kiệt nồng độ clo dư trong nước hồ bơi, mưa cũng làm xuất hiện các vấn đề mất cân bằng hóa học nước bể bơi. Ví dụ: tổng độ kiềm và độ PH trong nước sẽ thay đổi do mưa lớn. Nếu những chỉ tiêu này nằm ngoài mức tiêu chuẩn cho phép cũng có thể góp phần khiến nước bể bơi trở nên xanh sau khi trời mưa.

Tương tự những thiếu hụt chất ổn định nước (có trong clo viên sủi) hoặc mức phốt phát tăng cao có thể khiến vấn đề trở nên trầm trọng hơn dẫn đến nước hồ bơi chuyển sang màu xanh lục hoặc bị đục vào ngày hôm sau.

Mưa làm loãng hồ bơi đến mức nào

Những trận mưa lớn sẽ khiến mức nước hồ bơi có thể tăng thêm mấy cm thậm chí cả chục cm nước không có clo. Đặc biệt những trận mưa lớn dài ngày sẽ dễ dàng làm tăng gấp đôi, gấp ba lượng nước này. Khi đó nước hồ bơi đã bị pha loãng vượt quá 10% lượng nước bằng nước không có clo không có độ kiềm. Ngoài ra nước mưa này còn có thể chứa các chất gây ô nhiễm từ môi trường như khói, phốt phát và các chất hữu cơ khác … tất cả đều góp phần làm giảm mức clo tự do trong nước hồ bơi.

Bể bơi bị rêu xanh thì xử lý thế nào

Một số chỉ tiêu bạn cần quan tâm đến khi bể bơi bị xanh sau mưa như:

Tổng độ kiềm: Độ kiềm lý tưởng nhất nằm trong khoảng từ 80 -120 ppm. Tuy nhiên ở mức phạm vi biên 60ppm có thể thấp nhận được. Trong phạm vị này, hồ bơi hoạt động với các thông số cân bằng nước khá tốt. Với hồ bơi có tổng độ kiềm cao hơn 100 ppm có khả năng hấp thụ từ các yếu tố bên ngoài ( như mưa bão) và vẫn ở trong phạm vi lý tưởng hoặc chấp nhận được.

Độ PH: Nước hồ bơi nên duy trì trong phạm vi từ 7,2 đến 7,8 là lý tưởng hơn là trong phạm vi từ 7,4 -7,6. Nếu nước hồ bơi có độ cân bằng PH không phù hợp, chẳng hạn như 8 hoặc cao hơn điều này sẽ làm giảm hiệu quả của clo. Độ PH trên 8,4 clo chỉ đạt hiệu quả dưới 10%. Mặc dù việc phơi nắng hàng ngày hoặc thay nước không đủ để làm cho nước chuyển sang màu xanh lục nhưng hiệu quả của clo bị giảm đi sau một trận mưa lớn. Với lượng clo tự do ở mức 0 do độ PH cao ngăn cản clo thực sự hoạt động, tảo sẽ nhanh chóng phát triển

Chất ổn đinh nước: Là chất ngăn chặn tác động suy giảm từ ánh nắng mặt trời đốt cháy clo mỗi ngày.  Phạm vi phù hợp của chất ổn đinh nước là từ 30 -50 ppm. Khi vượt quá phạm vi này, clo sẽ bị hạn chế hoạt động và tiến đến phần lớn không có tác dụng trong nước. Khi trời mưa, tảo dễ dàng phát triển vì nồng độ clo quá thấp.

Mức phốt phát quá cao: Phốt phát là nguồn siêu thức ăn cho tảo. Mưa thường là nguồn đưa phốt phát vào hồ bơi. Có thể nước bể bơi bị xanh sau khi trời mưa vì lượng clo đang bị cạn kiệt bởi sự phát triển của tảo, vấn đề này càng trở nên tồi tệ hơn mỗi khi trời mưa và mức phốt phát ngày càng cao. Ở mức 500 ppb phốt phát trở thành một vấn đề trong nước hồ bơi. Phốt phát không làm cho làm cho nước bể bơi trực tiếp chuyển sang màu xanh lá cây nhưng chúng là nguồn thức ăn góp phần khiến bể bơi bị xanh sau khi mưa

Như vậy chúng ta có thể hiểu được tại sao bể bơi bị xanh sau khi trời mưa, ngoài ra còn hiểu được tầm quan trọng của việc duy trì các các giá trị hóa học trong bể bơi. Bạn càng làm việc này tốt, bạn sẽ càng ít gặp phải vấn đề nước xanh sau khi trời mưa hoặc bể bơi bị xanh sau những ngày nắng nóng bơi nhiều. Để phòng ngừa hiện tượng này, bạn có thể dự phòng bổ sung thêm clo vào hồ bơi khi được dự báo có mưa lớn kéo dài. Ngoài ra lọc bổ sung cho hệ thống lọc tuần hoàn nhằm loại bỏ các mảnh vụn hữu cơ giảm tải cho lượng clo dự trữ cần phải xử lý.

Nếu cần tư vấn, hãy gọi cho chúng tôi ngay qua các số ĐT sau: 0989.41.7777 – 0985.22.33.88