Nước bể bơi bị vẩn đục thường xuất hiện sau những ngày nắng nóng nhiều người bơi hoặc sau khi trời mưa. Nguyên nhân chính khiến hồ bơi bị vẩn đục là clo quá loãng hoặc đậm đặc, các vấn đề về hệ thống lọc, quá nhiều canxi trong nước, độ PH cao hoặc thấp, nhiều người bơi hoặc mưa nhiều.

Nước bể bơi bị vẩn đục do clo quá loãng hoặc đậm đặc

Nước bể bơi bị vẩn đục có thể do thêm quá ít hoặc quá nhiều clo. Việc thêm clo vào nước hồ bơi hàng ngày là cần thiết giúp giữ an toàn cho hồ bơi. Clo tiêu diệt vi khuẩn và các vi sinh vật khác. Mức độ clo trong hồ bơi sẽ dao động dựa trên số lượng người bơi trong đó, dựa trên lượng mưa và dựa trên lượng ánh sáng mặt trời chiếu vào mặt nước. Tia UV từ mặt trời có thể phá hủy clo và lượng mưa nhiều cũng sẽ làm loãng nồng độ clo, tạo cơ hội cho vi sinh vật sinh sôi ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sự toàn của hồ bơi.

Nếu mức clo trong nước quá cao, nước cũng có thể có màu đục hoặc mờ đục. Trong những ngày nắng nóng, lượng người bơi gia tăng cộng với tia nắng mặt trời làm tiêu hao clo trong nước rất nhanh, khiến nước bể bơi bị vẩn đục nhanh chóng.

Vì vậy bạn nên kiểm tra nồng độ clo trong hồ bơi mỗi ngày để đảm bảo chúng không quá thấp hoặc quá cao. Nếu có nhiều người bơi thường xuyên, bạn có thể phải kiểm tra nồng độ clo thường xuyên hơn.

Nồng độ clo dư đề xuất là 2 – 4ppm

 

Cách xử lý nước bể bơi bị đục

 

Nước bể bơi bị vẩn đục do vấn đề về lọc

Nước bể bơi bị vẩn đục do chạy lọc quá ít : Bộ lọc hồ bơi và bơm hồ bơi cần phải chạy trong một số giờ nhất định để làm sạch. Thời gian chạy bộ lọc mỗi ngày tùy thuộc vào kích thước hồ bơi, tần suất sử dụng và loại bộ lọc (bộ lọc cát, bộ lọc DE hay bộ lọc cartridge). Thời gian chạy bộ lọc hồ bơi ít nhất 8h/ngày là lý tưởng.

Khi bộ lọc chạy không đủ lâu, nước trong hồ bơi sẽ bị ứ đọng. Các mảnh vụn và các hạt li ti tích tụ khiến nước bể bơi bị vẩn đục.

Nước bể bơi bị vẩn đục do quá nhiều canxi

Nước bể bơi bị vẩn đục có thể do độ cứng của nước hồ bơi quá cao. Nước quá cứng  (nước có nhiều canxi) sẽ khiến nước hồ bơi nhiều khả năng bị đục hơn nước mềm.

Nồng độ canxi cao không chỉ làm cho nước bể bơi bị vẩn đục mà còn có thể gây hỏng bộ lọc hồ bơi và đường ống dẫn nước do sự tích tụ của cặn canxi.

Tuy nhiên nếu nước quá mềm (độ cứng canxi thấp) cũng có thể khiến các bề mặt có thể bị ăn mòn hoặc ăn mòn dễ dàng hơn làm giảm tuổi thọ của bể bơi

Nước bể bơi bị vẩn đục do vấn đề PH

Nước bể bơi bị vẩn đục có thể do PH quá cao hay quá thấp. Nước có độ PH cao (>8), clo không thể hoạt động. Nếu PH <7 nước có tính axit quá cao có thể gây ăn mòn các lớp lót, thiết bị hồ bơi. Các mảnh vụn và các hạt từ lớp lót ăn mòn có thể làm vẩn đục nước hồ bơi

Nước hồ bơi bị vẩn đục do mưa nhiều

Nước bể bơi bị vẩn đục do mưa nhiều. Đó là bởi mưa nhiều sẽ làm xáo trộn sự cân bằng của hóa chất bể bơi trong nước. Điều này sẽ khiến nước bể bơi bị vẩn đục và bị xanh rêu do tảo phát triển. Vì vậy cần theo dõi hồ bơi sau khi mưa.

Nước hồ bơi bị vẩn đục liên quan đến việc sốc hồ bơi

Nước bể bơi bị vẩn đục có thể do sốc bể bơi bằng clo giá rẻ nhiều phụ gia chất độn. Sốc hồ bơi bằng clo là phương pháp tuyệt vời để bảo trì nước hồ bơi. Sốc hồ bơi giúp loại bỏ nhanh chóng tảo, vi khuẩn và các chất ô nhiễm có hại khác hỏi nước. Tuy nhiên việc sốc hồ bơi bằng clo giá rẻ nhiều tạp chất có thể là nguyên nhân khiến nước hồ bơi bị đục.

Nước bể bơi nhiễm sắt – Nguyên nhân và cách xử lý

Xử lý nước bể bơi bị vẩn đục hiệu quả với các bước sau

Nước bể bơi bị vẩn đục được xử lý bắt đầu bằng việc kiểm tra các chỉ tiêu trong nước

Mặc dù chúng ta có thể thấy rõ ràng nước bể bơi bị vẩn đục nhưng để tìm ra được nguyên nhân và có biện pháp xử lý chúng ta cần tiến hành kiểm tra các chỉ tiêu trong nước bằng bộ test nước bể bơi. Các chỉ tiêu chúng ta cần kiểm tra là độ PH, nồng độ clo dư, tổng độ kiềm và độ cứng canxi. Độ kiềm cao, độ PH cao và độ cứng canxi cao có thể khiến nước hồ bơi bị vẩn đục.

Để có kết quả chính xác nhất  cần lấy nước  từ độ sâu 40cm so với bề mặt. Nếu có thể nên lấy nước vào buổi sáng trước khi mặt trời đốt cháy hết clo.

Nếu có vấn đề với nồng độ clo, PH hoặc chất hóa học khác trong hồ bơi, điều chỉnh về mức tiêu chuẩn để khắc phục tình trạng nước vẩn đục. Dưới đây là cách điều chỉnh các chỉ tiêu hóa học nước bể bơi.

Điều chỉnh độ PH nước bể bơi

Độ PH của nước bể bơi trong phạm vi 7,2 -7,8 . Nếu độ PH quá thấp có thể nâng PH bằng natri cacbonat hoặc xút .Nếu vấn đề độ PH thấp vẫn tồn tại, có thể cần thiết nâng cao độ kiềm tổng để ổn định PH

Nếu độ PH quá cao, có thể hạ độ PH của nước bằng cách thêm axit muriatic hoặc natri bisulfate. Cẩn thận thêm axit vào cuối sâu của hồ bơi và cố gắng  tránh đổ axit gần các bức tường hoặc phụ kiện bể bơi. Cần nhớ: Thêm axit vào nước chứ không bao giờ thêm nước vào axit.

Điều chỉnh độ kiềm của nước

Độ kiềm nước bể bơi có liên quan chặt chẽ với độ PH và là thước đo khả năng trung hòa các ion hydro. Độ kiềm tổng là thước đo các ion cacbonat, bicacbonat và hydroxit chủ yếu là bicacbonat.

Độ kiềm tổng nên được duy trì trong khoảng từ 80 – 150 ppm

Có thể nâng độ kiềm tổng bằng cách thêm bicacbonate soda (sodium bicacbonat, baking soda)

Để làm giảm độ kiềm tổng có thể sử dụng axit muriatic hoặc natri bisulfate sau 2 giờ kiểm tra lại và bổ sung thêm nếu nó chưa về mức tiêu chuẩn.

Điều chỉnh độ cứng canxi

Độ cứng canxi là thước đo nồng độ ion canxi trong nước. Pham vi lý tưởng cho độ cứng canxi là khoảng 250 ppm.

Để làm tăng độ cứng canxi có thể thêm canxi clorua

Để làm giảm độ cứng canxi trisodium phosphate có thể được sử dụng hoặc rút một phần nước bể bơi và pha loãng với nước mới

Điều chỉnh nồng độ clo dư

Hàm lượng clo dư trong nước cần đảm bảo ở mức 1 – 3 ppm.

Nếu hàm lượng clo ở dưới mức 1ppm cần bổ sung thêm clo vào nước bằng cách cho thêm lượng clo viên hoặc clo bột. Hoặc có thể làm tăng mức clo bằng cách gây sốc hồ bơi bằng calcium hypochlorite. Gây sốc bể bơi bằng cách tăng mức clo trong bể bơi lên trên mức 10 ppm.

Nếu hàm lượng clo cao trên 3 ppm cần phải làm giảm nồng độ bằng một số cách:

 • Không thêm clo mới và sử dụng hồ bơi sẽ làm giảm mức clo
 • Giảm clo hồ bơi với ánh sáng mặt trời tự nhiên
 • Làm giảm nồng độ clo bằng một hóa chất trung hòa clo như natri thiosulfate hoặc hydrogen peroxide
 • Hạ nồng độ clo trong nước bằng cách thay một phần nước trong bể bơi

Sử dụng hóa chất lắng PAC

PAC là hóa chất trợ lắng được sử dụng để trung hòa điện tích các hạt keo lơ lửng trong nước giúp chúng hút và kết dính lại với nhau thành các bông cặn to hơn lắng xuống đáy hồ.

Phương pháp sử dụng hóa chất trợ lắng PAC như sau:

 • Tính toán lượng hóa chất PAC cần dùng (Phần này cần tính đúng, tính đủ không thừa hoặc thiếu. Thiếu hoặc thừa sẽ khiến nước lờ lờ đục và không trong được)
 • Nên chọn PAC Ấn Độ màu trắng chứ không nên dùng PAC Trung Quốc. PAC Ấn Độ màu trắng ít tạp chất, hiệu quả kết dính cao hơn so với PAC Trung Quốc.
 • Hòa tan PAC trong nước sau đó trải khắp bề mặt hồ bơi.
 • Tắt máy bơm và đợi trong 48 giờ (thời gian đợi có thể ngắn hơn rất nhiều nếu bạn làm theo hướng dẫn của chuyên gia xử lý nước bể bơi Sao Việt – chúng tôi sẽ tính toán dựa trên thực tế độ đục của nước hồ bơi của bạn, các chỉ tiêu hóa học nước ra sao để xác định lượng hóa chất PAC cần dùng tối ưu, rút ngắn thời gian chờ đợi và đạt hiệu quả cao nhất)
 • Các hạt keo lơ lửng gây đục nước sẽ kết dính lại với nhau và lắng xuống đáy hồ bơi  và sẽ bị loại bỏ bằng cách hút cặn bể bơi.

Làm sạch hoặc thay thế vật liệu bộ lọc cát bể bơi

Giữ bộ lọc bể bơi luôn sạch sẽ giúp chúng hoạt động hiệu quả hơn và cải thiện diện mạo tổng thể của bể bơi. Càng nhiều mảnh vụn và các hạt tích tụ trên bộ lọc, bộ lọc càng khó hoạt động và hiệu quả lọc kém. Cuối cùng bộ lọc có thể bị tắc đến mức nó không thể lọc để làm sạch hồ bơi.

Vì vậy cần thường xuyên sục rửa bộ lọc cát bể bơi. Nếu cát lọc sử dụng trên 5 năm chúng ta có thể thay thế.

Để ngăn ngừa hiện tượng nước hồ bơi bị vẩn đục chúng ta cần có thói quen bảo trì bể bơi hàng tuần như:

 • Loại bỏ các mảnh vụn lớn (chẳng hạn như lá cây) ra khỏi nước
 • Cọ đáy và thành bể để loại bỏ bụi bẩn và rong rêu bằng bàn chải cọ rêu sợi thép
 • Hút cặn bể bơi
 • Kiểm tra bộ lọc và sục rửa định kỳ
 • Kiểm tra và điều chỉnh các chỉ tiêu hóa học nước bể bơi: Độ clo, độ PH, tổng độ kiềm, độ cứng canxi …
 • Sốc hồ bơi thường xuyên

6 bước xử lý nước bể bơi bị đục không cần thay nước