Bể bơi bị rêu xanh là trường hợp thường gặp nhất. Có thể chỉ sau một đêm nước bể bơi chuyển sang màu xanh rêu gây mất thẩm mỹ và không an toàn để bơi. Điều này gây khó khăn cho các chủ bể bơi đặc biệt đối với bể bơi kinh doanh, nước xấu sẽ không có người bơi. Vậy khi bể bơi bị rêu xanh thì xử lý thế nào ?

Bể bơi bị rêu xanh do tảo xanh xuất hiện

      Bể bơi bị rêu xanh do xuất hiện tảo xanh là dạng tảo bể bơi phổ biến nhất khi chúng phát triển do thiếu quá trình khử trùng và lọc thích hợp cùng với độ PH cao. Thông thường bạn sẽ thấy loại tảo này nổi trong hoặc trên thành hồ bơi, làm cho hồ bơi chuyển sang màu xanh nhạt, xanh đậm hoặc xanh đen.Một cách đơn giản nhất, rêu tảo xanh là một sinh vật nhỏ giống như thực vật phát triển trong nước hồ bơi. 

     Bể bơi bị rêu xanh do tảo xanh là loại tảo dễ dàng loại bỏ nhất. Nó thường xuất hiện từ những điểm nhỏ trong hồ bơi tại khu vực nước lưu thông kém.

 

Bể bơi bị rêu xanh thì xử lý thế nào

Tại sao bể bơi bị rêu xanh

       Bể bơi bị rêu xanh là do việc sử dung hóa chất khử trùng clo không đúng cách, chưa được xử lý đầy đủ và độ PH của nước bị mất cân bằng. Ngoài ra khi hồ bơi không được khử trùng đúng và nước bị ứ đọng, tảo xanh sẽ xuất hiện và phát triển rất mạnh. Rêu tảo đặc biệt thích những nơi tối tăm không có nhiều nước lưu thông như dưới bậc thang hồ bơi, trên các bước và ở tất cả các góc, nếp gấp và đường nứt. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải giữ cho nước hồ bơi di chuyển liên tục bằng cách sử dụng bộ lọc và máy bơm.

Xử lý thế nào khi bể bơi bị rêu xanh

Bể bơi bị rêu xanh có thể xử lý bằng các bước như sau:

Bước 1 – Sốc bể bơi bằng clo: Có thể sử dụng clo dạng bột hạt hoặc dạng lỏng. Tuyệt đối không sử dụng clo chứa axit cynauric.

Bước 2 – Điều chỉnh độ PH bể bơi

Bước 3 – Chạy bộ lọc bể bơi: Chạy hệ thống lọc tuần toàn không qua bình lọc bằng cách xoay van của bình lọc bể bơi sang chế độ Recirculate nhằm phân tán đều hóa chất quanh bể

Bước 4 – Kiểm tra và cân bằng lại nước và thực hiện điều chỉnh bổ sung nếu cần thiết : Chuyển hệ thống lọc trở lại quy trình hoạt động bình thường bằng cách xoay van trên bình lọc sang chế độ Filter (lọc)

Trên đây là những bước chung xử lý bể bơi bị rêu xanh, dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn xử lý bể bơi bị rêu xanh ở các mức độ khác nhau: xanh nhạt, xanh đậm và xanh đen.

Cách xử lý bể bơi bị rêu xanh có màu xanh lá cây nhạt

      Bể bơi bị rêu xanh có màu xanh lá cây nhạt  thì cần sốc hồ bơi để diệt tảo. Nếu PH bể bơi quá cao cần làm giảm nồng độ xuống bằng cách sử dụng axit clohydric. Bắt đầu với 1 đến 2 lít. Cẩn thận khi thêm vào hồ bơi để không văng vào người vì axit rất độc và nguy hiểm. Chỉ thêm 1 lít sau mỗi 24 giờ nếu hồ bơi lót vinyl vì hồ bơi lót vinyl nhạy cảm với các hóa chất oxi hóa mạnh.

      Có thể cần sốc lại hồ bơi bằng clo dạng hạt hoặc lỏng theo nồng độ được hướng dẫn, nếu quá ít sẽ không đủ để tiêu diệt hết các loại tảo, nếu thừa gây lãng phí và việc xử lý các hóa chất dư thừa sẽ khó khăn hơn. Nếu hồ bơi sử dụng máy điện phân bạn cần thêm muối và điều chỉnh máy điện phân muối  lên 100% trong vài ngày để tăng nồng độ clo. Nếu sau vài ngày không có hoặc gần như không có clo được tạo ra thì điện cực của máy điện phân có thể cần phải thay thế. Tuổi thọ trung bình của điện cực từ 3 -5 năm.

Cách xử lý bể bơi bị rêu xanh có màu xanh đậm

       Bể bơi bị rêu xanh có màu xanh đậm, bạn nên làm theo các bước trên nhưng với liều lượng clo cao hơn một chút. Ngoài ra nước màu xanh đậm cũng có thể là nguyên nhân gây ra các cặn ứ đọng dưới đáy hồ bơi và cần được làm sạch bằng các dụng cụ vệ sinh bể bơi.

Cách xử lý bể bơi bị rêu xanh có màu xanh đen

        Bể bơi bị rêu xanh có màu xanh đen thì liều lượng sốc clo phải gấp 3 lần so với khi sốc bể bơi có màu xanh nhạt. Quá trình làm sạch sẽ vất vả và mất thời gian hơn do cặn bẩn đọng dưới đáy, xác tảo chết, tảo nổi trong nước …

Lưu ý: Với bể bơi lót vinyl cần pha loãng hóa chất riêng trước khi thêm vào hồ bơi để tránh làm hỏng lớp lót.

       Một cách khác để xử lý bể bơi bị rêu xanh là dùng hóa chất diệt rêu tảo Baquat. Sử dụng Baquat, quá trình diệt tảo nhanh và hiệu quả. Tuy nhiên hóa chất này giá thành cao hơn so với các loại clo thường dùng nên khó áp dụng đối với các bể bơi kinh doanh.

Làm thế nào ngăn ngừa bể bơi bị rêu xanh trở lại

Phòng bênh hơn chữa bệnh – Nên áp dụng điều này cho hồ bơi của bạn. Vệ sinh bể bơi sạch sẽ và sốc định kỳ hàng tuần là cách tốt nhất để ngăn ngừa bể bơi bị rêu xanh trở lại.

NẾU BẠN GẶP KHÓ KHĂN TRONG QUÁ TRÌNH XỬ LÝ BỂ BƠI BỊ RÊU XANH – HÃY GỌI ĐIỆN NGAY CHO CHÚNG TÔI:  0989.41.7777 – 0985.22.33.88