Khử trùng nước sinh hoạt ăn uống

Nước dùng cho sinh hoạt ăn uống cần đảm bảo chỉ tiêu vi sinh, nên việc khử trùng nước sinh hoạt ăn uống là cần thiết. Các hình thức khử trùng phổ biến được sử dụng là: clo, ozone và tia cực tím uv.

Khử trùng nước sinh hoạt ăn uống bằng clo

Clo là một sự lựa chọn với chi phí thấp để cải thiện hương vị của nước đồng thời loại bỏ nhiều vi sinh vật như vi khuẩn và virut. Clorin là chất oxy hóa mạnh nên nó cũng có tác dụng loại bỏ các chất trong nước như mangan, sắt và hydrogen sulfide. Việc sử dụng clo là tương đối đơn giản và hệ thống xử lý không đòi hỏi chuyên môn kỹ thuật sâu rộng.

Clo có sẵn trong nhiều sản phẩm như javen, clorin, TCCA ( clo dạng viên).

Khử trùng bằng clo đòi hỏi 1 khoảng thời gian và liều dùng nhất định để đạt hiệu q           ủa. Vì vậy tùy thuộc vào chất lượng nước cấp xác định liều lượng sử dụng phù hợp.

Lượng clo còn dư lại trong nước đảm bảo không bị tái nhiễm trong quá trình lưu trữ trong thời gian dài và phân phối trên diện rộng.

Ngoài khử trùng nước, clo còn được sử dụng để khử trùng cho các dụng cụ, thiết bị là một phần của hệ thống nước cấp như khử trùng đường ống nước, khử trùng giếng khoan, khử trùng bồn chứa

Chloramine

Chloramine là hóa chất thường được sử dụng để khử trùng nước sinh hoạt ăn uống. Cloramine hiệu quả trong việc tiêu diệt vi khuẩn nhưng có tác dụng kém đối với các chất gây ô nhiễm. Vì vậy cloramine thường được sử dụng như chất khử trùng thứ cấp sau khi nước đã được xử lý thô.

Cloramin có tác dụng bảo vệ lâu dài sau khử trùng, ngăn chặn sự tái nhiễm của vi khuẩn nên là yếu tố quan trọng đối với nước được lưu trữ trong thời gian dài hoặc phân phối trên một khoảng cách rất lớn.

Sản phẩm cloramin được sử dụng là cloramin B.

Ozone

Ozone là tác nhân oxy hóa mạnh mẽ và khử trùng hiệu quả. Ozone có tác dụng loại bỏ các chất ô nhiễm như vi khuẩn, virut, Giardia, cryptosporidium và các hóa chất hữu cơ. Nó cũng có hiệu quả cungxoxy hóa và loại bỏ sắt, lưu huỳnh, mangan và các chất vô cơ khác.

Tuy nhiên nồng độ ozone không duy trì lâu trong nước do ozone là chất không ổn định nên không có tác dụng bảo vệ kéo dài như clo.

Khử trùng nước sinh hoạt ăn uống bằng tia cực tím uv

Tia cực tím cũng có tác dụng khử trùng mạnh mẽ, tuy nhiên cũng giống như ozone tia cực tím không duy trì hiệu quả khử trùng lâu trong nước nên nhanh chóng mất đi hiệu lực khử trùng, làm cho nước dễ bị tái nhiễm trong quá trình lưu trữ lâu và phân phối đến người sử dụng. Khử trùng nước bằng tia cực tím có thể bị ảnh hưởng bởi độ đục của nước, nước bị ô nhiễm còn chứa các kim loại nặng …. Vì vậy cần thiết phải xử lý thô trước. Với quá trình lưu trữ và phân phối nước dài cần thiết phải sử dụng kết hợp với clo hoặc cloramin để đảm bảo nước không bị tái nhiễm vi khuẩn, vi sinh vật.

Tia cực tím uv được sử dụng phổ biến trong hệ thống sản xuất nước uống đóng bình, đóng chai. Với hộ gia đình nó được sử dụng cho nước uống ngay mà không cần qua công đoạn đun sôi như truyền thống. Ngoài ra một ứng dụng của tia cực tím uv là xử lý nước nhiễm coliform và E.coli.

Xem thêm: Diệt khuẩn nước ăn uống bằng cloramin

loc nuoc gieng khoan