Diệt khuẩn nước ăn uống bằng cloramin

Cloramin là chất được sử dụng để diệt khuẩn nước sinh hoạt ăn uống. Khác với các hình thức khác của clo, cloramin được đánh giá là an toàn hơn để khử trùng nước ăn uống. Giống như các hợp chất của clo, cloramin tiêu diệt vi khuẩn bằng cách xâm nhập vào các tế bào, phản ứng trực tiếp với các axit amin trong DNA của vi khuẩn.

Cloramin được sử dụng để khử trùng nước dùng cho sinh hoạt ăn uống ở công đoạn xử lý cuối của các trạm xử lý nước trước khi đưa vào hệ thống phân phối đến nơi sử dụng.

Cloramin được hình thành từ phản ứng giữa clo và ammoniac. Khi thêm ammoniac vào nước có chứa clo tự do xảy ra phản ứng, 3 loại chloramine vô cơ có thể được hình thành. Giá trị PH của nước xác định loại chloramine được hình thành. Trichloramine chủ yếu được hình thành khi giá trị PH là 3 hoặc thấp hơn, trong khi PH là 7 hoặc cao hơn nồng độ dichloramine là cao nhất.

Sử dụng cloramin khử trùng có an toàn không ?

Khi được sử dụng đúng liều lượng thì cloramin là chất khử trùng an toàn cho sức khỏe con người

Nên sử dụng cloramin để diệt khuẩn nước vì:

+ Vì cloramin không phản ứng như chlorine nên nó tạo ra ít các sản phẩm phụ khử trùng hơn ( các sản phẩm phụ khử trùng như trihalomethanes và axit haloacetic có thể có những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe)

+ Cloramin dư trong nước có tính ổn đinh và lâu bền hơn chlorine tự do nên nó bảo vệ tốt hơn chống lại sự tái phát của vi khuẩn trong hệ thống bồn chứa và đường ống phân phối

+ Cũng như clorin, cloramin có hiệu quả trong việc kiểm soát màng sinh học – là lớp phủ trong ống dẫn gây ra bởi vi khuẩn. Viêc kiểm soát màng sinh học cũng có xu hướng làm giảm nồng độ vi khuẩn coliform và màng sinh học vốn là yếu tố gây ra sự ăn mòn của đường ống

+ Cloramin không có xu hướng phản ứng với các hợp chất hữu cơ nên hệ thống nước sẽ ít bị mùi vị và mùi hôi

+ Thiết bị bổ sung hóa chất cloramin vào nước đơn giản, dễ dàng lắp đặt

Cách sử dụng cloramin B diệt khuẩn nước ăn uống

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế:

“Xử lý nguồn nước ăn và nước sinh hoạt trong khu vực có dịch bằng các hợp chất chứa clo theo đúng quy định để đạt nồng độ clo dư từ 0,3mg – 0,5 mg/l nước.

Nếu nước đục cần xử lý nước bằng biện pháp lọc hoặc đánh phèn trước khi khử trùng. Để nước đã xử lý bằng clo trong ít nhất 30 phút trước khi dùng để clo hoạt tính phát huy tác dụng diệt trùng. Nước đã khử trùng bằng clo vẫn phải đun sôi mới được uống.

  • Nước ăn, rửa bát đĩa và các đồ đựng thực phẩm phải dùng nguồn nước đã khử trùng bằng clo và đảm bảo không bị nhiễm bẩn sau đó.
  • Ở thành phố cần kiểm tra chặt chẽ hệ thống đường ống dẫn nước, đảm bảo nồng độ clo dư trong nước máy đúng tiêu chuẩn quy định, 0,3mg – 0,5mg/l”.

(Trích: Sổ tay hướng dẫn sử dụng cloramin B của Bộ Y tế – 2010)

Sản phẩm cloramin B Sao Việt hiện đang cung cấp là: cloramin B Trung Quốc  và cloramin B Séc

Nguyên nhân và cách xử lý nước sinh hoạt ăn uống bị nhiễm khuẩn: http://locnuocsaoviet.com/nuoc-sinh-hoat-an-uong-bi-nhiem-khuan-nguyen-nhan-va-cach-xu-ly.html

cloramin B TQ