Khử trùng nước

Chất lượng vi sinh của nước uống là yếu tố đáng quan tâm nhất đối với sức khỏe của con người. Vì vậy khử trùng nước đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong xử lý nước.

 Khử trùng nước sinh hoạt ăn uống đảm bảo chất lượng vi sinh của nước ở vòi nước của người sử dụng là đáng tin cậy nhất bằng đảm bảo nước chảy vào hệ thống phân phối là an toàn về mặt vi sinh và có một chất khử trùng còn sót lại trong hệ thống phân phối để giảm thiểu các tác động của bất kỳ vi sinh vật nào sinh trưởng hay xâm nhập vào hệ thống phân phối.

Đối với nước bể bơi khử trùng nước là công việc bắt buộc phải thực hiện hàng ngày nhằm đảm bảo duy trì chất lượng nước, ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh từ cộng đồng người bơi, ngăn chặn sự sinh trưởng và phát triển của rêu tảo.

Khử trùng nước thải nhằm tiêu diệt các mầm bệnh, vi sinh vật gây bệnh có trong nước thải trước khi thải ra ngoài môi trường ,

Hóa chất khử trùng nước

Hóa chất khử trùng lý tưởng phải đạt được một số tiêu chí sau:

+ Đạt được hiệu quả bất hoạt các tác nhân gây bệnh trên một loạt các điều kiện vật lý và hóa học

+ Duy trì một lượng chất khử trùng còn sót lại, chất khử trùng này có tính ổn định và dễ dàng đo lường

+ Không tạo ra các sản phẩm không mong muốn

+ An toàn để xử lý và thích hợp cho việc sử dụng rộng rãi

+ Hiệu quả về mặt chi phí

+ Có thể chấp nhận được về mặt thẩm mĩ.

Thực tế không có chất khử trùng nào có thể đáp ứng tất cả các yêu cầu này, clo và các sản phẩm của clo là hóa chất khử trùng phổ biến nhất được sử dụng hiện nay.

Các sản phẩm hợp chất của clo là hóa chất khử trùng vừa đạt hiệu quả bất hoạt vi sinh cao vừa mang tính kinh tế. Các sản phẩm clo được Sao Việt cung cấp là:

Clo dạng bột

Clorin chất lượng cao hàm lượng calcium hypochlorite đạt 70%  xuất xứ Nhật, Ấn Độ, Trung Quốc đóng gói thùng 45kg, 40 kg với clorin Trung Quốc

Clo dạng viên

Trichloroisocyanuric acid ( Viết tắt là TCCA) hàm lượng chlorine đạt 90% đóng gói thùng 5kg, 45kg, 50kg xuất xứ Nhật, Trung Quốc dạng viên 20g, 200g

+ Clo dạng nước: Javen với hàm lượng clo thấp khoảng 7% nên chỉ thường đóng vai trò là hóa chất bổ trợ cho quá trình khử trùng chứ không đóng vai trò là chất khử trùng chính.

Ngoài hóa chất khử trùng, tia cực tím UV và ozone là hai hình thức khử trùng đạt hiệu quả cao nhưng không duy trì chất khử trùng còn sót lại, đồng thời yêu cầu chất lượng nước cấp phải được xử lý sơ bộ đối với tia cực tím uv. Vì vậy khử trùng nước bằng tia cực tím Uv và ozone thường được áp dụng trong xử lý nước cấp sinh hoạt, ăn uống.

Đối với nước bể bơi, tia cực tím UV và ozone không đóng vai trò như chất khử trùng chính duy nhất mà nó được sử dụng kết hợp với hóa chất khử trùng khác là clo hoặc brom.

Các bài viết sau sẽ phân tích chi tiết các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả khử trùng nước và việc lựa chọn chất khử trùng nước.

Hoa chat clo an do