Cùng với sự phát triển, các tòa nhà chung cư mọc lên ngày càng nhiều để đáp ứng nhu cầu lớn về nhà ở của dân cư tại các thành phố lớn. Bên cạnh những tiện ích không thể phủ nhận của chung cư là sự bất an của rất nhiều cư dân tại rất nhiều các tòa nhà chung cư khi hàng ngày phải sử dụng nguồn nước không đảm bảo thường xuyên xuất hiện tình trạng bị đục đen và có dấu nhiệu nhiễm khuẩn. Vậy tại sao nguồn nước máy thành phố được xem là sạch đạt tiêu chuẩn dùng cho sinh hoạt ăn uống lại trở nên như vậy, hãy cùng Sao Việt tìm hiểu các nguyên nhân có thể có của tình trạng này.

Trước hết chúng ta cùng tìm hiểu nước như thế nào được xem là sạch đạt tiêu chuẩn dùng cho sinh hoạt ăn uống.

Tiêu chuẩn nước dùng cho sinh hoạt ăn uống

Năm 2009 Bộ Y tế đã ban hành các quy chuẩn chất lượng quy định về tiêu chuẩn nước sạch dùng cho sinh hoạt ăn uống cụ thể ở 2 quy chuẩn:

QCVN01:2009/BYT: Quy chuẩn kỹ thuật chất lượng quốc gia về chất lượng nước ăn uống

và QCVN02:2009/BYT: Quy chuẩn kỹ thuật chất lượng quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt

Trong đó quy định rất rõ về mặt cảm quan như sau:

? Màu sắc của nước: Không màu – Giới hạn tối đa cho phép theo cả QCVN01 và QCVN01  là 15 TCU

? Mùi vị của nước: Cả 2 quy chuẩn đều quy định nước không có mùi vị lạ

? Độ đục: Theo QCVN01 quy định là 2 NTU còn theo QCVN02 là 5 NTU 

Độ đục của nước là gì, nguyên nhân gây đục nước : Tại đây 

Cách xử lý nước bị đục: Tại đây

? Độ PH: Trong khoảng 6,5 – 8,5

Như vậy chúng ta đều thấy rất rõ về mặt cảm quan nước tại các chung cư bị đục, bị đen, nhiễm bẩn đều không đạt theo tiêu chuẩn nước dùng cho sinh hoạt và ăn uống của Bộ Y tế.

Vậy đâu là nguyên nhân của tình trạng nước chung cư bị đục, bị đen, nhiễm bẩn

Trước hết chúng ta đều biết về cơ bản một hệ thống cấp nước chung cư bao gồm 3 thành phần cơ bản: Nguồn cung cấp nước là các nhà máy công ty xử lý nước thành phố – Lưu trữ tại bể ngầm – Lưu tại bể mái trước khi cấp đến các hộ sử dụng. Như vậy khi nước chung cư có vấn đề thì nguyên nhân có thể xuất phát trừ một trong 3 thành phần của hệ thống cấp nước này hoặc có thể từ cả 3 thành phần trên.

? Nguyên nhân từ đơn vị cấp nước sạch: Nước không đạt tiêu chuẩn hoặc bị tái ô nhiễm trong quá trình phân phối từ các nhà máy nước đến điểm đầu nhận nước của chung cư.

Nguyên nhân có thể do

  • Sự biến động chất lượng nguồn nước thô của các nhà máy nước: Với nguồn nước thô là nước mặt ( nước sông, suối) sự biến động chất lượng thường xuyên xảy ra theo mùa, theo khu vực..
  • Hệ thống phân phối nước từ nhà máy nước đến chung cư quá dài dẫn đến nhiều nguy cơ khả năng xâm nhập của các vi sinh vật, chất ô nhiễm vào hệ thống phân phối
  • Vỡ hoặc thay mới đường ống nước phân phối …

? Nguyên nhân từ hệ thống lưu trữ, phân phối nước tại chính chung cư: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất. Các nguyên nhân có thể là:

? Thời gian lưu trữ nước quá lâu: Do xác định không phù hợp giữa lượng tiêu thụ nước hàng ngày của toàn bộ chung cư và kích thước bể ngầm dẫn đến nước không được sử dụng tuần hoàn hết mà lưu cữu từ ngày này sang ngày khác trong bể ngầm

http://locnuocsaoviet.com/nuoc-chung-cu-luu-tru-qua-lau-va-anh-huong-den-chat-luong-nuoc-nhu-the-nao.html

? Bể ngầm hoặc bể mái lưu trữ bị ô nhiễm: Do không được thau rửa thường xuyên hoặc do bể ngầm bị hở …

? Sự hình thành các màng sinh học dẫn đến sự ô nhiễm sinh học tại bể ngầm lưu trữ nước

? Sự ăn mòn của bơm, hệ thống đường ống cấp nước dẫn đến sự bổ sung các kim loại, hợp chất từ các vật liệu chế tạo bơm, đường ống … vào nước

? Ô nhiễm từ các nguồn bổ sung nito vào nước dẫn đến quá trình Nitrat hóa

? Do ô nhiễm ngược dòng

? Do quá trình lắp đặt, thay mới và sửa chữa đường ống có thể khiến vi sinh vật, chất gây ô nhiễm xâm nhập vào hệ thống.

Từ các nguyên nhân trên các vấn đề có thể có với nguồn nước chung cư thường gặp hiện nay là:

? Nước chung cư bị đục

? Nước có màu vàng, màu đen

? Nước chung cư nhiều cặn

? Nước có mùi tanh, mùi hôi, mùi vị lạ

? Nước chung cư bị nhiễm khuẩn  Ecoli hoặc coliform  http://locnuocsaoviet.com/nuoc-sinh-hoat-an-uong-bi-nhiem-khuan-nguyen-nhan-va-cach-xu-ly.html

? Nước chung cư bị nhiễm nitrit, nitrat: http://locnuocsaoviet.com/nitrit-la-gi-nuoc-nhiem-nitrit-gay-nguy-hiem-nhu-the-nao.html

? Nước chung cư bị nhiễm asen: http://locnuocsaoviet.com/asen-la-gi-nuoc-nhiem-asen-co-nguy-hiem-khong.html

nước chung cư bị đục bị đen nhiễm bẩn