Asen là gì – Nước nhiễm asen có nguy hiểm không và ảnh hưởng đến sức khỏe con người như thế nào  – Bài viết được chia sẻ từ kinh nghiệm của chuyên gia xử lý nước Sao Việt có tham khảo các tài liệu hướng dẫn chuẩn của WTO – Tổ chức y tế thế giới

Asen là gì

Asen là á kim được tìm thấy trong thành phần tự nhiên của lớp vỏ trái đất và được phân bố rộng khắp môi trường trong không khí, nước và đất. Asen không mùi và không vị. Asen có thể kết hợp với các nguyên tố khác để hình thành các hợp chất asen vô cơ và asen hữu cơ. Asen vô cơ độc hại hơn asen hữu cơ. Trong khi thực phẩm chứa cả asen vô cơ và hữu cơ thì asen vô cơ chủ yếu có trong nước.

Nguồn tiếp xúc với asen của con người

Con người tiếp xúc với mức asen vô cơ cao qua việc uống nước bị ô nhiễm, sử dụng nước bị ô nhiễm để chuẩn bị thức ăn, tưới cây lượng thực, quy trình công nghiệp, ăn thực phẩm bị ô nhiễm và hút thuốc lá.

Tiếp xúc lâu dài với asen vô cơ chủ yếu thông qua nước uống và thực phẩm có thể dẫn đến ngộ đọc asen mãn tính. Các tổn thương da và ung thư da là những tác dụng đặc trưng nhất.

Asen từ nước uống và thực phẩm

Mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe cộng đồng từ asen bắt nguồn từ nguồn nước ngầm (nước giếng khoan) bị ô nhiễm. Asen vô cơ có mặt tự nhiên ở mức cao trong nước ngầm của một số quốc gia. Nước uống, cây trồng được tưới bằng nước bị ô nhiễm và thực phẩm được chế biến sơ chế từ nguồn nước bị ô nhiễm là nguồn tiếp xúc gây ô nhiễm.

Cá, động vật có vỏ, thịt, gia cầm, sản phẩm từ sữa và ngũ cốc cũng có thể là nguồn cung cấp asen mặc dù mức độ phơi nhiễm từ các loại thực phẩm này thường thấp hơn nhiều so với việc tiếp xúc với nước ngầm bị ô nhiễm. Trong hải sản, asen chủ yếu được tìm thấy ở dạng hữu cơ ít độc hại hơn.

Asen từ các quy trình công nghiệp

Asen được sử dụng trong công nghiệp như một tác nhân hợp kim, trong chế biến thủy tinh, bột màu, dệt may, giấy, chất kết dính kim loại, chất bảo quản gỗ và đạn dược. Asen cũng được sử dụng trong quá trình thuộc da, trong thuốc trừ sâu, phụ gia thức ăn và dược phẩm

Asen từ thuốc lá

Những người hút thuốc lá cũng có thể tiếp xúc với hàm lượng asen vô cơ tự nhiên của thuốc lá vì cây thuốc lá có thể lấy asen tự nhiên có trong đất. Ngoài ra khả năng phơi nhiễm asen cao hơn nhiều nếu cây thuốc lá được xử lý bằng thuốc trừ sâu nhiễm asen.

Nước nhiễm Asen có nguy hiểm không

Asen vô cơ là chất gây ung thư, nó được xác nhận là chất ô nhiễm hóa học quan trọng nhất trong nước uống trên toàn cầu. Asen cũng có thể dưới dạng hữu cơ.Các hợp chất asen vô cơ (thường xuất hiện trong nước) có độc tính cao trong khi các hợp chất asen hữu cơ (như hợp chất có trong hải sản) ít gây hại cho sức khỏe. Vì vậy nước đặc biệt nước dùng cho sinh hoạt ăn uống nhiễm asen là cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe của người sử dụng.

Triệu chứng ngộ độc asen

Các triệu chứng quan sát của ngộ độc asen cấp tính bao gồm nôn mửa, đau bụng và tiêu chảy. Tiếp theo là tê, ngứa ran ở bàn tay, bàn chân, co cơ, tê liệt một phần, mù lòa và tử vong

Ảnh hưởng lâu dài khi sử dụng nước uống nhiễm asen

Các triệu chứng đầu tiên tiếp xúc lâu dài với asen vô cơ cao từ nước uống và thực phẩm thường được quan sát thấy trên da: thay đổi sắc tố, tổn thương da và các mảng cứng trên lòng bàn tay và lòng bàn chân. Những điều này xảy ra sau khi phơi nhiễm tối thiểu khoảng năm năm và có thể là tiền thân của ung thư da.

Ngoài ung thư da việc tiếp xúc lâu dài với asen cũng có thể gây ung thư bang quang và phổi. Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế IARC đã phân loại các hợp chất asen  và asenic là chất gây ung thư cho con người và cũng cho rằng asen trong nước uống là chất gây ung thư cho con người.

Các tác dụng phụ có hại khác có thể liên quan đến việc sử dụng tiếp xúc lâu dài với asenic vô cơ bao gồm các bệnh tiểu đường, bệnh phổi và bệnh tim mạch. Nhiễm trùng cơ tim do asen gây ra có thể gây tử vong. Ngoài ra tiếp xúc với asen có thể liên quan đến “bệnh chân đen” là căn bệnh nghiêm trọng của mạch máu dẫn đến hoại tử.

Asen cũng liên quan đến kết thúc thai kỳ và tử vong ở trẻ sơ sinh, ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ em và có liên quan đến tăng tỷ lệ tử vong ở thanh thiếu niên do nhiều bệnh ung thư, phổi, đau tim, suy thận.

Ngoài ra nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh tác động tiêu cực của việc tiếp xúc asen đối với sự phát triển nhận thức, trí thông minh và trí nhớ.

Tại sao nước nhiễm asen

Một nguồn asen chính của nước giếng là từ nước chảy qua đá và đất giàu asen. Nó có thể được tiếp tục phát tán vào môi trường thông qua các hoạt động tự nhiên như hành động núi lửa và cháy rừng, cũng như thông qua hành động của con người. Asen được sử dụng trong các loại sơn, thuốc nhuộm, kim loại, thuốc, xà phòng và chất bán dẫn. Các ứng dụng nông nghiệp, khai thác mỏ, và nấu chảy cũng góp phần vào việc giải phóng asen trong môi trường. Chúng có thể xâm nhập vào hệ thống nước ngầm bằng cách dần chuyển động với dòng chảy của nước ngầm từ mưa, tan tuyết, vv

Làm thế nào để biết nước nhiễm asen

Asen là chất không mùi, không vị không thể phát hiện chỉ bằng cảm quan mà phải phát hiện trên cơ sở phân tích nước

Tiêu chuẩn chất lượng nước dùng cho sinh hoạt ăn uống của Việt Nam (QCVN01:2009/BYT) quy định hàm lượng Asen tổng số tính theo mg/l là 0,01 mg/l

Cách ngăn ngừa và kiểm soát nước nhiễm Asen

Vấn đề quan trọng nhất để đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người là ngăn ngừa tiếp xúc với asen bằng cung cấp nguồn nước sạch an toàn cho ăn uống. Một số phương pháp để giảm hàm lượng asen trong nước uống như sau

  • Thay thế các nguồn nước nhiễm asen cao bằng các nguồn nước sạch không nhiễm asen
  • Pha trộn nước có hàm lượng asen thấp với nước có hàm lượng asen cao hơn để đạt được nồng độ asen cho phép
  • Khi không thể thay thế bằng nguồn nước sạch khác cần lắp đặt hệ thống xử lý nước loại bỏ asen. Hệ thống xử lý nước nhiễm asen trong nước được thiết kế trên công nghệ loại bỏ asen trên cơ sở xác định chi phí, tính tiện dụng, hiệu quả phù hợp.

asen la gi nuoc nhiem asen co nguy hiem khong

Tham khảo: http://locnuocsaoviet.com/nuoc-sinh-hoat-an-uong-bi-nhiem-khuan-nguyen-nhan-va-cach-xu-ly.html

http://locnuocsaoviet.com/nitrit-la-gi-nuoc-nhiem-nitrit-gay-nguy-hiem-nhu-the-nao.html