Định kỳ 6 tháng nên tiến hành làm sạch và khử trùng các bể chứa nước nhằm đảm bảo lưu trữ nguồn nước sạch nhất cho sinh hoạt ăn uống, tránh trường hợp tái nhiễm khuẩn do quá trình lưu trữ quá dài và sự xuất hiện phát triển tự nhiên của vi sinh vật trong bồn chứa.

Các bước làm sạch và khử trùng bể chứa nước là:

+ Làm sạch bể

+ Khử trùng bể

+ Kiểm tra lượng clo dư trong bể

Làm sạch bể chứa nước

Bể chứa nước cần được làm sạch nhằm đảm bảo nước dự trữ trong bể không bị nhiễm bẩn do bụi bẩn hay bất kỳ chất bẩn nào khác. Làm sạch bể chứa nước có thể thực hiện theo 3 bước sau:

+ Xả nước: Mở van, vòi nước nhằm thoát ra hết nước còn lại trong bể

+ Vệ sinh, cọ tất cả bề mặt bên trong: Sử dụng bàn chải cứng hoặc vòi nước có áp lực mạnh. Gắn bàn chải vào một cột dài để có thể làm sạch toàn bộ bồn nếu không chui vào trong. Đặc biệt chú ý đến các góc và khớp vì đây có thể là nơi ẩn náu của bụi bẩn và vi sinh vật.

+ Rửa tất cả bề mặt bên trong để loại bỏ tất cả các cặn bẩn bằng vòi áp lực cao, xả hết nước ra khỏi bể và lấy nước vào tiếp tục rửa bể cho đến khi không còn dấu vết của các chất bẩn còn trong bồn chứa nước.

Khử trùng bể chứa nước

Để khử trùng hiệu quả nhất chứa đầy nước vào bể để sau đó đổ dung dịch clo với hàm lượng nhất định vào bể.

Chuẩn bị dung dịch clo để khử trùng: Các loại sản phẩm clo được sử dụng để khử trùng bể là clorin hàm lượng 70% hoặc clo dạng viên hàm lượng 90%.

Cách tính lượng clo cần thiết để khử trùng như sau:

  • Tính tổng khối lượng của bể
  • Hòa tan lượng clo theo đúng hướng dẫn vào thùng 20 lít nước sạch và khuấy đều cho đến khi hòa tan hoàn toàn.

Đổ dung dịch clo từ từ vào bồn chứa

Để nước có chứa dung dịch clo trong bồn chứa trong ít nhất 24 giờ để đảm bảo rằng bồn chứa được khử trùng hoàn toàn. Nếu bồn chứa có nắp đậy ( tốt nhất) cần được đóng lại.

Nếu cần thiết có thể bổ sung gấp đôi lượng clo cần thiết sử dụng, điều này có thể làm giảm thời gian lưu trữ nước có clo trong bể chứa.

Bên cạnh đó cũng cần tiến hành khử trùng đường ống nước.

Kiểm tra clo dư còn lại

Sau khi xả hết nước chứa clo khử trùng, đổ đầy bồn nước sạch và để trong 30 phút sau đó sử dụng bộ test clo dư để kiểm tra lượng clo dư còn lại. Nếu nồng độ clo dư là 0,5 mg/l hoặc ít hơn là an toàn để sử dụng cho việc chứa nước. Nếu nồng độ lớn hơn 0,5 mg/l cần xả bớt hoặc hết nước cũ và thay thế bằng nước sạch, sau đó kiểm tra lại nồng độ clo dư.

he thong xu ly nuoc gieng khoan