Tại sao nước có mùi vị lạ

Nước ở trạng thái bình thường luôn trong, không có mùi hay có vị lạ. Khi nước chuyển sang có mùi hôi, mùi tanh … là nước không còn ở trạng thái bình thường và cần phải xử lý. Đâu là nguyên nhân làm cho nước có mùi hôi, mùi tanh?

Nước có mùi vị thay đổi có thể xảy ra do kết quả vận dộng của tự nhiên và hoạt động của con người ở mọi quy trình của hệ thống cấp nước như nguồn nước thô, hệ thống ống dẫn và chỗ đấu nối, trạm xử lý nước, bể chứa nước sạch, …

Nguyên nhân làm cho nước có mùi vị lạ

  1. Hoạt động của vi sinh

Vi sinh sống trong nước hoặc trong lớp lắng đọng của sông hồ, ao và đường ống dẫn là nguyên nhân chính gây ra mùi vị cho hệ thống cấp nước. Vi khuẩn, rong, tảo .. là nguyên nhân gây ra mùi, vị của nước. Sự hoạt động sống và phát triển của vi sinh vật trong nước có thể gây ra mùi vị theo 2 quá trình:

+ Trong quá trình hoạt động chúng thải ra sản phẩm phụ của quá trình trao đổi chất, các sản phẩm phụ này hòa tan vào nước làm cho nước có mùi vị lạ.

+ Chất cellulo có trong vỏ tế bào của vi sinh ở trong nước cũng là nguyên nhân gây ra mùi, vị. Khi vi sinh đang sống và hoạt động các chất hữu cơ tích lũy trong vỏ tế bào, hợp chất cellulo này không gây ra mùi vị, khi vi sinh bắt đầu chết do tác động của môi trường tự nhiên hoặc do quá trình xử lý nước, tế bào bị phá hủy chất cellulo được giải phóng vào nước gây ra mùi vị.

Quá trình phân hủy chất hữu cơ bằng vi sinh vật nước cũng có thể gây ra mùi vị của nước thông qua việc đồng thời thải ra các sản phẩm phụ của quá trình trao đổi chất và giải phóng cellulo vào nước.

Quá trình phân hủy các dưỡng chất là bước cơ bản trong chu trình hoạt động của vi sinh trong tự nhiên có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng nước. Vì vậy việc xử lý nước thô có hiệu quả nhất là dùng các biện pháp ngăn ngừa sự phát triển của vi sinh.

  1. Điều kiện môi trường

Sự phát triển của các loại vi sinh yếm khí phân hủy các hợp chất có chứa lưu huỳnh, giải phóng ra khí hydro sulfua làm cho nước có mùi trứng thối. Thiếu hụt oxy hòa tan trong nước sông, hồ … là do trong nước có nhiều chất hữu cơ và các hợp chất dinh dưỡng chứa nito và phốt pho. Việc tăng các hợp chất này là do tác động của điều kiện tự nhiên hoặc do kết quả tác động của con người trong lưu vực thu nước của sông, hồ. Các chất bẩn hữu cơ bản thân chúng không gây ra sự thiếu hụt của oxy trong nước mà do hoạt động của vi sinh lấy chất dinh dưỡng làm thức ăn tiêu thụ oxy trong quá trình trao đổi chất làm cho lượng oxy hòa tan trong nước giảm xuống, lượng oxy cấp từ không khí hòa tan vào nước không đủ để bù đắp lượng tiêu thụ của vi sinh trong nước có nhiều chất dinh dưỡng. Sự thiếu hụt oxy trong nước kích thích hoạt động của vi sinh yếm khí.

  1. Tác động của con người

Nước thải và rác thải sinh hoạt có thể xâm nhập vào nguồn nước của hệ thống cấp nước. Các loại chất bẩn này có thể gây ra mùi vị trực tiếp hoặc thông qua chu trình hoạt động của vi sinh vật trong nước.

Điểm nào trong hệ thống cấp nước có thể là nơi làm thay đổi mùi vị của nước?

Tất cả các công đoạn trong hệ thống cấp nước đều có thể là nơi phát sinh mùi vị của nước, vì vậy khi phát hiện sự thay đổi mùi vị của nước cần phải rà soát tất cả các công đoạn của hệ thống cấp nước từ nguồn nước thô, ống dẫn nước thô, hệ thống thiết bị xử lý nước, hệ thống đường ống dẫn, các điểm đấu nối và bể chứa nước . Bước đầu tiên phải xác định nước có mùi vị ở công đoạn nào sau đó tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục

+ Nguồn nước thô: Bất kỳ chỗ nào trong hệ thống dẫn, thu, chứa nước thô đều là nơi cư trú và phát triển thuận lợi của vi sinh vật nước gây ra mùi vị cho nước cáp

+ Tại hệ thống thiết bị xử lý nước: Thường xuyên quan sát bằng mắt thường tường của bể lắng, bể lọc, ống dẫn nước để xử lý kịp thời rong rêu và các chất nhầy dính bám. Định kỳ làm sạch và khử trùng bể chứa nước, đường ống cấp nước cũng là biện pháp tốt để ngăn ngừa

Xem thêm: Chỉ tiêu vi sinh của nước không đạt xử lý thế nào , khử mùi hôi của nước và loại bỏ mùi tanh của nước

thiet bi xu ly nuoc gieng khoan