Đèn diệt khuẩn UV

Đèn diệt khuẩn UV được sử dụng để kiểm soát vi sinh vật gây bệnh từ nguồn nước. Nó được sử dụng rộng rãi nhất trong xử lý nước ăn uống, nước dùng cho sinh hoạt ngoài ra có thể sử dụng trong xử lý nước bể bơi, xử lý nước thải, xử lý nước sản xuất …

Đèn khử khuẩn UV

Vậy làm thế nào để đèn diệt khuẩn tia cực tím hoạt động?

Các tia cực tím khử trùng từ một bóng đèn huỳnh quang ( bóng đèn UV) tạo ra ánh sáng ở bước sóng khoảng 254 nanomet ( 2537 Angstroms). Bóng đèn Uv được bảo vệ bởi bóng thạch anh và nước đi qua xung quanh bóng đèn và được chiếu sóng bởi bước sóng này. Khi ánh sáng tia cực tím xuyên qua vi khuẩn, tảo, virut nó gây đột biến DNA làm ngăn chặn sự tăng trưởng, nhân đôi của sinh vật

Yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả khử trùng của tia cực tím

+ Kích thước và loại sinh vật: Về mặt lý thuyết bức xạ tia cực tím có thể giết chết virut, vi khuẩn, tảo, động vật nguyên sinh … Nói chung các sinh vật lớn hơn như động vật nguyên sinh đòi hỏi một liều cao hơn của bức xạ tia cực tím so với sinh vật nhỏ hơn ví dụ như vi khuẩn . Nhưng cũng có những khác biệt giữa các sinh vật khác nhau của cùng một loại vì một số vi khuẩn có khả năng kháng cự lại tia UV tốt hơn những loại khác.

Bảng tham khảo về liều đạt để tiêu diệt sinh vật gây bệnh ( Đây chỉ mang tính chất chung, một số sinh vật cụ thể trong các nhóm có thể yêu cầu nhiều hơn hoặc ít hơn của một liều so với chỉ định)

Sinh vật Liều tia Uv ( Microwatt giây/cm2)
Virus 15.000
Vi khuẩn 15.000 – 30.000
Tảo 22.000 – 30.000
Nấm 45.000
Động vật nguyên sinh 90.000

+ Công suất của bóng đèn: Lượng ánh sáng tia cực tím được tạo ra được phản ánh trong công suất của bóng đèn. Bóng đèn với công suất cao hơn tạo ra lượng ánh sáng cực tím nhiều hơn.

Khả năng của bóng đèn khử trùng uv tạo ra ánh sáng cực tím giảm dần theo tuổi và trong nhiều trường hợp bóng đèn cần thay thế mỗi 6 tháng. Ánh sáng tia cực tím tốt nhất được sản xuất ra ở nhiệt độ 104 -1100F.

Các loại đèn với các công suất khác nhau được Sao Việt phân phối như: đèn 21w, đèn 40w, đèn 85w ..

+ Độ đục của nước: Nước có độ đục cao sẽ làm giảm khả năng thâm nhập của tia Uv vào nước, làm giảm hiệu quả thậm chí không còn hiệu quả. Vì vậy đèn diệt khuẩn UV nên được lắp đặt sau các bộ lọc và nên ở vị trí cuối cùng của hệ thống lọc nước.

Độ mặn cũng ảnh hưởng đến sự thâm nhập, ánh sáng tia cực tím thâm nhập vòa nước ngọt tốt hơn nước mặn.

Cuối cùng sự sạch sẽ của bóng đèn hoặc ống thạch anh là quan trọng, nếu có cặn bám trên đèn hoặc ống thạch anh ánh sáng tia cực tím sẽ chỉ có tác dụng một phần hoặc hoàn toàn bị chặn.

Khoảng cách từ đèn đến nước cũng ảnh hưởng đến hiệu quả, ánh sáng tia cực tím sẽ chỉ thâm nhập được nước mặn đến độ sâu 5mm.

+ Thời gian liên hệ: Là khoảng thời gian mà nước được tiếp xúc với ánh sáng tia cực tím.

Thời gian tiếp xúc đôi khi được gọi là thời gian trực tiếp chịu ảnh hưởng bởi tốc độ dòng chảy của nước, tốc độ dòng chảy chậm làm tăng thời gian tiếp xúc. Chiều dài của bóng đèn cũng ảnh hưởng đến thời gian tiếp xúc, bóng đèn dài nước tiếp xúc với ánh sáng tia cực tím trong khoảng thời gian dài hơn.

Yếu tố khác cần xem xét là thời gian doanh thu ( lượng thời gian cần thiết để có toàn bộ lượng nước đi qua đèn khử khuẩn

+ Nhiệt độ: Ánh sáng tia cực tím tốt nhất được sản xuất ở nhiệt độ 104 -1100F

Xem thêm: Đèn cực tím uv trong xử lý nước

den uv