Hệ thống đèn khử trùng uv được sử dụng ngày càng nhiều trong các ứng dụng của xử lý nước. Để đảm bảo hệ thống duy trì tốt cần tiến hành bảo dưỡng bảo trì đèn uv định kỳ. Quá trình bảo dưỡng bao gồm kiểm tra, thay thế đèn uv, làm sạch bên trong ống thạch anh, kiểm tra adaptor và điều chỉnh cảm biến nếu có.

Vỏ bảo vệ đèn phải là inox vì tia uv sẽ oxy hóa hoặc ăn mòn tất cả mọi thứ nó tiếp xúc. Nếu một hệ thống tia cực tím không được sản xuất với vật liệu chất lượng cao và không được duy trì đúng cách sẽ nhanh chóng bị hỏng hoặc tốn kém khi bảo dưỡng thay thế.

Bóng đèn uv: Đây là bộ phận quan trọng nhất của hệ thống, hiệu suất của đèn uv sẽ giảm dần theo thời gian hoạt động, thông thường việc thay thế bóng đèn nên được lên kế hoạch chậm nhất từ 4000 – 5000 giờ hoạt động đối với hệ thống trung áp và 9000 giờ cho hệ thống áp suát thấp.

Ống thạch anh: Ống thạch anh là thành phần dễ bị ảnh hưởng nhất từ chất lượng nước trong hệ thống tia cực tím, ống thạch anh là bộ phận quan trọng nhất để cung cấp các tia cực tím vào trong dòng nước. Nó cung cấp một hàng rào bảo vệ xung quanh đèn để đèn có thể hoạt động ở nhiệt độ tối ưu nhất.

Đối ống thạch anh để tối đa hiệu suất cần làm sạch định kỳ cả bên trong và bên ngoài ngay cả trong hệ thống khử trùng cài đặt trong hệ thống nước siêu tinh khiết. Ống thạch anh rất dễ bị ô nhiễm do tiếp xúc với nước.

Việc làm sạch ống thạch anh phụ thuộc vào chất lượng nước. Hệ thống đèn diệt khuẩn uv được lắp đặt trong hệ thống thẩm thấu ngược, khử ion sẽ có yêu cầu làm sạch giảm nhiều so với cài đặt trên hệ thống nước khác đặc biệt là nước thô.

Thường với hệ thống khử ion nước hoặc hệ thống RO cần làm sạch ống thạch anh mỗi năm một lần, với đèn uv sau hệ thống lọc than hoạt tính là khoảng 3 tháng và thường xuyên hơn cho các ứng dụng nước cứng mà độ cứng >5.

Cũng giống như bóng đèn uv ống thạch anh sẽ mất đi khả năng truyền tải tia uv vào lò phản ứng. Để tối ưu hóa hiệu suất tốt nhất nên thay thế ống thạch anh mỗi 3 -5 năm trong các ứng dụng khử trùng và thay thế chúng 1 -3 năm trong ứng dụng giảm TOC, khử ozone và khử clo.

Vỏ inox hay còn gọi là lò phản ứng đóng vai trò như một tấm gương phản chiếu ánh sáng tia cực tím lại vào trong nước, khi có vấn đề với vỏ inox hoặc bị bẩn nó cũng góp phần làm giảm hiệu quả. Vì vậy cần phải làm sạch định kỳ bên trong vỏ inox.

Phụ tùng thay thế: Tốt nhất nên dự trữ một vài bóng đèn uv, ống thạch anh, zoăng  phòng những trường hợp khẩn cấp bất ngờ tránh gây tác động đến hệ thống phải dừng lại. Ống thạch anh rất mỏng manh và dễ bị vớ nếu không xử lý đúng cách hoặc làm dụng quá.

Chấn lưu và ổ cắm đèn cũng cần được quan tâm, nên thay chấn lưu khi sử dụng từ 5 -7 năm và thay ổ cắm đèn khi sử dụng từ 3 -5 năm.

Zoăng và miếng đệm: Zoăng và miếng đệm thường bị bỏ qua và không được thay thế cho đến khi bắt đầu bị rò rỉ. Thực chất zoăng và miếng đềm thường tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng tia cực tím và trong một thời gian ngắn các chất đàn hồi kém dần nó trở nên giòn, nứt và gây rò rỉ. Vì vậy nên thay zoăng mỗi năm một lần và miếng đệm hai năm một lần để tránh rò rỉ và ngăn khả năng thẩm thấu của các chất ô nhiễm vào hệ thống.

IMG_2706