Cọ vệ sinh bể bơi là một bước quan trọng của quá trình làm sạch bể bơi hàng ngày. Nó đặc biệt hữu hiệu khi xử lý diệt rêu tảo, loại bỏ cặn bẩn hay xử lý các vấn đề do cặn canxi gây ra.

Tại sao cần phải cọ vệ sinh bể bơi thường xuyên

Cọ vệ sinh bể bơi là một phần của quy trình vệ sinh làm sạch bể bơi hàng ngày hoặc định kỳ hàng tuần. Ngoài ra nó đóng vai trò quan trọng đối với quá trình diệt rêu tảo đặc biệt đối với quá trình diệt tảo đen. Dưới đây là những lợi ích chủ yếu mà nó mang lại:

Loại bỏ bụi bẩn và cặn bám trên thành, đáy bể: Sử dụng bàn chải cọ lên thành và đáy bể bơi giúp đánh bật bụi bẩn đặc biệt cặn canxi bám lâu ngày gây ố vàng, xỉn màu gạch ốp lát bể bơi. Nuớc bể bơi có độ cứng canxi cao sẽ rất nhanh chóng tạo thành cáu cặn bám trên thiết bị, thang lên xuống, đáy và thành bể gây ố màu rất mất thẩm mỹ. Chỉ với thao tác cọ vệ sinh hàng ngày bằng bàn chải cọ bể giúp làm tơi , bong các vết cặn này ra và sẽ được loại bỏ nhờ quá trình hút cặn.

Ngăn sự phát triển của tảo: Cọ bể bơi đặc biệt quan trọng và là bước đầu tiên để xử lý nước bể bơi bị rêu tảo. Động tác cọ, chà mạnh sẽ giúp chặt đứt, đánh bật rễ tảo bám trên thành, đáy bể, thang lên xuống, khu vực ít lưu thông nước , ít ánh sáng giúp cho việc sốc clo diệt tảo sau đó đạt hiệu quả cao do clo không thể xâm nhập sâu vào các bức tường gây khó khăn để tiêu diệt hoàn toàn tảo. Đặc biệt với tảo đen, việc cọ chà mạnh thành và đáy bể bơi rất quan trọng vì rễ tảo đen bám rất sâu và chắc gây khó khăn để tiêu diệt hoàn toàn, chúng rất nhanh chóng phát triển trở lại. Vì thế mấu chốt để tiêu diệt tảo đen hoàn toàn là phải cọ thật sạch rễ tảo, kỹ lưỡng nhằm đảm bảo loại bỏ toàn bộ rễ tảo mới có thể loại bỏ hoàn toàn và ngăn tảo đen phát triển trở lại.

Hòa tan và phân tán hóa chất: Một số hóa chất có thể đóng cặn và làm ố bề mặt hồ bơi. Việc cọ vệ sinh giúp hòa tan hoàn toàn và phân tán chúng không gây hại hay ăn mòn cho bề mặt hồ bơi.

Nên sử dụng  bàn chải cọ vệ sinh loại nào

Bàn chải cọ vệ sinh hiện nay chia thành 2 loại chính dựa vào chất liệu sợi: Bàn chải cọ vệ sinh sợi nhựa và bàn chải cọ vệ sinh sợi thép. Bàn chải cọ vệ sinh sợi nhựa gồm loại cán bằng nhựa và loại cán bằng nhôm.

Bàn chải cọ vệ sinh sợi nhựa: Bản thân vật liệu sợi nhựa mềm mại nên phù hợp cho mọi loại bể như bể bạt (bể làm từ vật liệu composite), bể ốp gạch mosaic, bể từ nhựa vinyl hoặc bể bơi bê tông được sơn nên dùng bản chải sợi nhựa để sơn không bị sứt mẻ hay mài mòn.

Bàn chải cọ bể bơi

Bàn chải cọ bể bơi cán nhôm

Bàn chải cọ vệ sinh sợi thép: Sợi thép cứng nên khả năng cọ và chà rất tốt, đặc biệt phù hợp để cọ rêu tảo trong bước đầu tiên của quá trình diệt rêu. Với bể bơi bị tảo đen phải sử dụng bàn chải loại này.

Bàn chải bể bơi cọ rêu

Các bước cọ vệ sinh bể bơi

Bắt đầu quá trình cọ bể bằng việc gắn bàn chải cọ bể vào sào nhôm. Sào nhôm này có chiều dài từ 3m – 6m và có thể thu gọn hay kéo dài giúp tiếp cận đến tất cả các khu vực trong bể từ nơi gần nhất đến mọi ngóc ngách của bể.

 

Hướng dẫn cọ vệ sinh bể bơi

 

Bắt đầu cọ từ phần nông của bể bơi:  Bắt đầu cọ từ phần nông của bể bơi sau đó di chuyển dần về phía sâu hơn. Việc di chuyển như vậy giúp cặn bẩn bị đánh bóng ra lắng xuống ở phần sâu giúp quá trình hút cặn sau đó nhanh hơn. Cọ từ khu vực ghế, bậc thang lên xuống, kệ phơi nắng, khu vực xung quanh bể và tiếp tục đi đến thành bể và phần nông của bể.

Cọ kỹ thành bể (các bức tường bể bơi): Cọ kỹ và mạnh toàn bộ các thành bể bơi.

Cọ xung quanh các phụ kiện bể bơi như đèn,cầu trượt, thang lên xuống… Đặc biệt quan tâm các khu vực nước tù ít lưu thông, ít ánh sáng. Tảo thường  ẩn náu và xuất hiện đầu tiên ở những khu vực này nên cần chú ý cọ kỹ lưỡng.

Cọ đáy bể: Sau khi đã cọ sạch tất cả thành bể, khu vực xung quanh và các phụ kiện bể tiến hành cọ đáy bể. Vì là phần sâu nhất nên kéo dài tối đa sào nhôm nhằm đảm bảo cọ đến toàn bộ khu vực sâu nhất của bể.

Mẹo: Đối với các khu vực bị ố, cần động tác cọ mạnh nhiều lực hơn nhằm đảm bảo có thể đánh bật cáu bẩn bám vào đó. Động tác cọ nên theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ.

Bao lâu nên cọ vệ sinh bể bơi một lần

Tốt nhất là nên cọ vệ sinh bể bơi hàng ngày vào sáng sớm. Làm hàng ngày giúp loại bỏ kịp thời các cặn bẩn bám vào thành và đáy bể đồng thời đánh bật rễ tảo ngay khi chúng vừa bắt đầu xuất hiện giúp ngăn chặn sự tăng trưởng phát triển của rêu tảo, duy trì chất lượng nước, đảm bảo thẩm mỹ cũng như sự an toàn, giảm việc phải xử lý rêu tảo tối đa giúp tiết kiệm chi phí, tăng doanh thu cho các bể kinh doanh.