Xử lý nước bể bơi nhiễm tảo đen là một quá trình khó thực hiện triệt để do tảo đen rất dễ quay trở lại chỉ sau một thời gian ngắn. Do đó để tiêu diệt hoàn toàn tảo đen đòi hỏi sự kỹ lưỡng, bài bản và nhiều kinh nghiệm

Đặc điểm của tảo đen

Nước bể bơi bị nhiễm tảo đen với biểu hiện ban đầu xuất hiện các chấm đen nhỏ trên đáy hay trên thành bể hoặc bất kỳ khu vực nào trong bể bơi . Theo thời gian tảo đen phát triển mạnh mẽ làm cho nước bể bơi chuyển sang màu đen.

Tảo đen là loại tảo khó khăn nhất để loại bỏ. Nó bám sâu vào  bên trong của các lớp của thạch cao hoặc bể bê tông đặc biệt các khu vực có vết rạn nứt. Bản thân tảo đen có nhiều lớp bảo vệ nên không bị tiêu diệt chỉ với nồng độ clo bình thường, tảo đen bám vào tường bể bơi hoặc các thang bước … Để diệt tảo đen, cần sử dụng hóa chất đúng liều lượng và đúng cách mới có thể loại bỏ hoàn toàn.

Dụng cụ hóa chất cần có để xử lý nước nhiễm tảo đen

Bàn chải cứng: Bàn chải cọ rêu sợi thép

Bàn chải bể bơi cọ rêu

Bộ dụng cụ làm sạch: Ống mềm hút cặn, bàn hút đáy, sào đẩy, vợt hớt rác

Ống mềm hút bể bơi

Bàn hút đáy bể bơi

 

Hóa chất cân bằng PH: Axit HCl nếu PH quá cao hoặc xút Ấn Độ nếu PH thấp

Hóa chất diệt rêu tảo: Baquat MB 80

Các bước diệt tảo đen cho nước bể bơi

Bước 1:

Vệ sinh tất cả mọi thứ có tiếp xúc với nước bể bơi như đồ tắm, thiết bị, đồ chơi, phao bơi. Khử trùng các đồ chơi, phao bơi, thiết bị bằng dung dịch clo ở nồng độ thích hợp.

Bước 2:

  • Sử dụng bộ test nước bể bơi để kiểm tra các chỉ tiêu hóa học như PH, TDS, tổng độ kiềm
  • Sử dụng hóa chất cân bằng PH nhằm đảm PH về mức chuẩn 7,2 – 7,6
  • Đảm bảo tổng độ kiềm ở mức tiêu chuẩn: 120 – 150 ppm

Bước 3:

Dùng bàn chải đánh toàn bộ bể bơi một cách kỹ lưỡng, bạn nên dùng bàn chải chuyên dụng cho bể bơi để tránh làm xước thành bể bơi. Sử dụng bàn chải sợi thép cọ thật kỹ tất cả các khu vực đặc biệt chú ý nơi ít lưu thông nước, ít ánh sáng, thang lên xuống hoặc khu vực bị nứt, vỡ nếu có

Bước 4: Tiến hành sục rửa bộ lọc cát để loại bỏ các mảnh vỡ, cặn bẩn bám trên bề mặt vật liệu lọc

Bước 5: Tiến hành shock bể bơi bằng cách sử dụng hóa chất diệt rêu tảo với liều lượng đúng với hướng dẫn của nhà cung cấp. Việc sử dụng đúng liều lượng đặc biệt quan trọng vì nếu không đủ liều không diệt được tảo, nếu vượt quá liều có thể làm hỏng hoàn toàn nước bể bơi.

Việc này được tiến hành vào ban đêm hoặc chiều tối sau khi không có ai bơi trong bể

Cho chạy hệ thống lọc 24 giờ

Bước 6: Tiếp tục sử dụng bàn chải cọ rêu cọ  bể bơi liên tục 3 -4 lần tập trung vào nơi phát hiện tảo. Bạn nên nhớ tảo đen bám rất sâu vào các bức tường bể bơi, nên thoạt nhìn có vẻ như nó đã hết nhưng nó có thể vẫn còn.

Tiếp đục dùng bàn chải đánh liên tục trong vài ngày sau khi dùng hóa chất diệt rêu tảo, chờ khoảng sau 3 ngày rồi tiến hành shock bể bơi 1 lần nữa, sau khi shock lại tiếp tục dùng bàn chải để cọ.

Quá trình này tiếp tục lặp lại cho đến khi tảo đen bị loại bỏ hoàn toàn

Cách phòng ngừa nước bể bơi nhiễm tảo đen

Một yêu cầu hết sức quan trọng là luôn luôn phải duy trì sự cân bằng và khử trùng cho nước bể bơi nhằm tránh sự phát triển của các loại tảo. Bạn nên nhớ chi phí để phòng ngừa bao giờ cũng thấp hơn rất nhiều so với chi phí để tiêu diệt tảo.

Dưới đây là một số cách  cần thực hiện để ngăn ngừa sự xuất hiện của tảo trong nước bể bơi:

  •  Luôn luôn đảm bảo độ PH, độ kiềm và nồng độ chất khử trùng trong phạm vi tiêu chuẩn tại mọi thời điểm
  •  Cho chạy máy bơm và hệ thống lọc trong vòng từ 8 -12 tiếng một ngày
  • Giữ bể bơi sạch sẽ bằng cách thường xuyên vệ sinh bể bơi như hút cặn bể bơi, cọ bể
  • Tiến hành shock bể bơi mỗi tuần 1 lần theo đúng hướng dẫn.
  • Giữ thiết bị bể bơi như phao, thang bước, cầu trượt,… luôn sạch sẽ

Trên đây là những cách phòng ngừa và tiêu diệt rêu tảo đen nước bể bơi, bạn nên thực hiện đúng các bước đặc biệt là liều lượng hóa chất sử dụng trong bể bơi  nhằm đảm bảo nước bể bơi luôn xanh, sạch, đẹp

Hướng dẫn cọ vệ sinh bể bơi đúng cách

Cách xử lý nước bể bơi nhiễm tảo đen