Mồi máy bơm bể bơi là quá trình giúp máy bơm hoạt động bình thường khi lắp đặt mới hoặc khởi động lại sau một thời gian dài không hoạt động.

Các bước mồi máy bơm bể bơi

Mồi máy bơm bể bơi giúp loại bỏ hoàn toàn lượng không khí trong hệ thống tuần hoàn qua đó nước được luân chuyển từ cổng hút qua máy bơm đến bộ lọc rồi trả về bể bơi. Dưới đây là các bước mồi máy bơm bể bơi:

Bước 1: Tắt máy bơm bể bơi

Bước 2: Chọn chế độ Recirculate trên van của bình lọc bể bơi, nước chảy trực tiếp từ máy bơm vào bể bơi không qua lọc (hoặc bạn cũng có thể chọn chế độ Filter).

Bước 3: Đổ đầy nước vào máy bơm: Trước khi mở nắp, hãy xả áp suất trong bộ lọc bể bơi bằng cách mở van xả áp, van này thường nằm ở bên cạnh hoặc trên cùng của bộ lọc. Đóng van lại khi tất cả không khí đã ngừng thoát ra khỏi van.

Với áp suất thoát ra từ bộ lọc, hãy mở nắp máy bơm bể bơi. Trong khi mở máy bơm, hãy đổ sạch giỏ máy bơm và làm sạch tất cả các mảnh vụn trong đó.

Sau đó đổ đầy nước vào máy bơm cho đến khi nước ngập miệng và mực nước trong đường ống vẫn ở trên cùng và không thoát quá nhanh.

Bước 4: Lắp lại nắp và bật máy bơm: Kiểm tra nắp và vòng đệm nắp xem có bị hư hỏng không trước khi lắp lại. Cần đảm bảo nắp được lắp đặt đúng cách và kín để tránh rò rỉ không khí.

Máy bơm sẽ kêu và phát ra tiếng động trong vòng 30 giây đến vài phút trong khi hút không khí ra khỏi hệ thống. Chạy máy bơm bể bơi để tuần hoàn nước trong vài phút. Tiếp tục quan sát nước trong nắp máy bơm và lắng nghe tiếng máy bơm.

Nếu liên tục nhìn thấy bọt khí lớn trong máy bơm hoặc có quá nhiều bong bóng phát ra từ đầu trả nước thành bể, vẫn có thể có không khí trong hệ thống tuần hoàn. Bài viết sau của chúng tôi sẽ hướng dẫn xử lý tình huống này.

Cách mồi máy bơm bể bơi

 

Khi nào mồi máy bơm bể bơi ?

Mồi máy bơm bể bơi khi:

  • Bắt đầu mở cửa bể bơi vào mùa hè
  • Nếu mực nước đã xuống dưới skimmer
  • Nếu đã thay thế máy bơm bể bơi mới hoặc bộ lọc mới hoặc sửa chữa đường ống
  • Sau khi vệ sinh bộ lọc bể bơi.

Khi khởi động lại máy bơm hãy mồi máy bơm bể bơi trước sau đó kiểm tra xem có đủ nước trong đó không bằng cách quan sát nắp trong suốt của máy bơm. Nếu nước chưa lên đến đỉnh, hãy mở nắp ra và mồi lại bằng cách đổ đầy nước. Nếu nó phát ra tiếng ùng ục hoặc rung lắc hãy thử mồi lại nó.

Mẹo: Đừng để mực nước thấp vì mực nước trong máy bơm thấp đồng nghĩa với việc sinh ra nhiệt quá mức làm cháy các vòng đệm và vòng bi làm hỏng máy bơm.

Tại sao mồi máy bơm bể bơi không được và làm thế nào để xử lý ?

Mồi máy bơm bể bơi không được do mực nước trong máy bơm thấp: Nếu mồi máy bơm bể bơi không được có thể do mực nước trong máy bơm hơi thấp khiến máy bơm không thể tạo ra lực hút cần thiết để khởi động bình thường.

Khắc phục: Mở máy bơm và tiếp tục đổ nước vào cho đến khi nước tràn ra và không chảy xuống nữa. Đậy nắp nhanh và khởi động lại máy bơm.

Mồi máy bơm bể bơi không được do mực nước bể bơi thấp: Máy bơm hút nước từ skimmer, nếu mực nước bể bơi thấp, máy bơm sẽ hút không khí vào thay vì hút nước. Vì vậy cần đảm bảo mực nước không thấp quá.

Skimmer bị tắc: Máy bơm hút nước từ skimmer, nếu giỏ skimmer bị đầy và tắc sẽ khiến máy bơm khó có thể tự do hút nước vì vậy quá trình mồi máy bơm bể bơi thất bại,

Xử lý: Tắt máy bơm, loại bỏ tất cả rác trong giỏ skimmer và bắt đầu lại quá trình mồi máy bơm bể bơi.

Giỏ máy bơm bể bơi bị tắc: Giỏ máy bơm chứa đầy rác sẽ cản trở dòng nước khiến máy bơm không thể hút đủ nước đủ nhanh.

Vì vậy cần tắt máy bơm, xả áp suất trong bộ lọc bể bơi sau đó mở nắp máy bơm và loại bỏ rác trong giỏ lọc.

Cánh quạt bị tắc: Lá, tóc, mảnh vụn có thể lọt qua giỏ máy bơm và lọt vào cánh quạt. Cánh quạt là bộ phận quay của máy bơm và hút nước qua máy bơm, vì vậy cánh quạt bị vướng rác sẽ không quay khiến quá trình mồi không đạt.

Vì vậy tắt máy bơm, xả áp suất trong bộ lọc bể bơi, mở máy bơm và tháo giỏ máy bơm, loại bỏ rác vướng vào cánh quạt và bắt đầu mồi máy bơm bể bơi lại.

Rò rỉ ở phía hút: Rò rỉ không khí là lý do khiến máy bơm bể bơi không hoạt động. Rò rỉ ở phía hút của máy bơm. Vì vậy cần kiểm tra các khớp nối, gioăng, vòng đệm xem có bị rách hay mòn không. Một nguyên nhân khác có thể do nắp máy bơm bị hỏng hoặc rò rỉ. Vì vậy cần mở nắp và kiểm tra gioăng cao su xem có ở tình trạng tốt không, nắp có bị nứt không. Thay nắp và gioăng cao su nếu cần.

Mồi máy bơm bể bơi mất bao lâu ?

Mồi máy bơm bể bơi chỉ mất vài phút. Thông thường phần công việc tốn nhiều thời gian và khó khăn nhất là tháo nắp máy bơm. Sauk hi đổ đầy nước vào máy bơm và khởi động lại, chỉ mất vài phút để mồi đúng cách.

Lời khuyên cho việc mồi máy bơm bể bơi trên mặt đất

Mồi máy bơm bể bơi trên mặt đất hơi khác một chút so với việc mồi nước cho bể bơi ngầm. Trong hầu hết trường hợp, máy bơm và bộ lọc được đặt ngang bằng với đáy bể bơi, do đó nước chảy từ hồ bơi xuống máy bơm khiến việc mồi máy bơm hầu như không cần thiết. Đối với máy bơm trên mặt đất nếu quá trình mồi khó khăn hãy thử những điều sau:

  • Kiểm tra các ống đã siết chặt chưa
  • Làm sạch skimmer và giỏ máy bơm
  • Thay thế hoặc làm sạch bộ lọc bẩn

 

Bài viết liên quan: