Đèn cực tím uv trong xử lý nước

Đèn cực tím uv được sử dụng trong các ứng dụng xử lý nước ngày càng nhiều như sản xuất thực phẩm, đồ uống, hệ thống sản xuất nước đóng bình, đóng chai, hệ thống xử lý nước phục vụ sản xuất công nghiệp, nhà hàng, khách sạn, và cả nước dùng cho sinh hoạt ăn uống của gia đình.

Đèn cực tím uv khử trùng nước được bán ở đâu

Các loại đèn cực tím UV do Sao Việt cung cấp gồm các loại 15w, 21w, 40w, đèn uv 85w ..

Tia cực tím uv hoạt động thế nào để khử trùng nước

Tia cực tím uv được tím thấy trong phổ năng lượng điện từ. Bước sóng của nó nằm giữa ánh sáng nhìn thấy và tia X, nó được đánh giá là phương pháp hiệu quả để tiêu diệt mầm bệnh trong nước.

Tia cực tím thâm nhập vi sinh vật và bị hấp thụ bởi DNA của các vi sinh vật gây bệnh trong nước, DNA sẽ bị thay đổi theo cách mà các tác nhân gây bệnh không thể tái tạo và phát triển. Quá trình sửa đổi DNA được gọi là bất hoạt vi sinh vật.

Tia cực tím UV sẽ tiêu diệt đến 99,99% các vi sinh vật có hại bao gồm cả Ecoli và cryptosporidium. Không giống như khử trùng nước bằng clo, các vi sinh vật không thể phát triển bất cứ cơ chế miễn dịch nào chống lại tia Uv.

Mức độ bất hoạt các tác nhân gây bệnh tỷ lệ thuận với liều lượng tia cực tím sử dụng.

Liều lượng UV được tính bằng tích của cường độ tia cực tím UV và thời gian tiếp xúc, đơn vị tính mj/cm2 . Tổ chức NSF đánh giá liều lượng tia cực tím uv ở mức 40 mj/cm2 là liều lượng UV tối thiểu cần thiết đảm bảo rằng tất cả các vi khuẩn, virut, Giardia và cryptosporidium bị bất hoạt.

Cường độ tia cực tím là lượng năng lượng Uv mà đèn UV sản xuất  tại một khoảng cách nhất định từ bề mặt của nó trên một cm2 diện tích bóng đèn.

Yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả khử trùng của tia UV

Hiệu quả của hệ thống khử trùng nước bằng tia cực tím phụ thuộc vào chất lượng nguồn nước như sau:

+ Chất rắn lơ lửng: Các hạt lơ lửng có thể là nơi ẩn náu của các vi sinh vật, vi khuẩn, chính vì vậy khi đi qua đèn uv nó có thể không bị tia uv tiêu diệt

+ Sắt, mangan: Sắt, mangan sẽ gây ra sự đổi màu trên ống thạch anh bao quanh đèn uv làm giảm cường độ truyền tia uv vào nước, đồng thời nó cũng hấp thụ năng lượng của tia cực tím. Vì vậy cần phải loại bỏ sắt, mangan bằng hệ thống tiền xử lý về mức không quá 0,3 pmm đối với sắt và không quá 0,05 ppm cho mangan.

+ Canxi, magie: Độ cứng có trong nước sẽ gây đóng cặn trên ống thạch anh, cặn bám sẽ ảnh hưởng đến lưu lượng khử trùng của đèn uv đồng thời ảnh hưởng đến hiệu quả khử trùng do cặn bám ngăn chặn không cho tia cực tím đi qua. Vì vậy nếu nước có độ cứng cao nên có thiết bị làm mềm nước trước khi qua đèn UV.

+ Các chất hòa tan hữu cơ và vô cơ: Axit humic và fumic cũng như tannin sẽ làm giảm hiệu quả diệt khuẩn của tia cực tím nên cần được xử lý trước khi cho nước chảy qua đèn UV

+ Nhiệt độ nước: Đèn UV đạt hiệu quả cao nhất khi nước ở mức nhiệt độ giữa 20 -40 0 C, ở ngoài mức nhiệt độ đó sẽ làm giảm năng lượng của tia cực tím do đó làm giảm hiệu quả bất hoạt vi sinh vật.

Ứng dụng của đèn cực tím UV

Đèn cực tím UV được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực:

+ Xử lý nước sinh hoạt ăn uống

+ Xử lý nước bể bơi

+ Xử lý nước sản xuất công nghiệp, sản xuất thực phẩm, đồ uống ..

+ Xử lý nước thải

den khu trung uv