Cách ngăn ngừa rêu tảo trong bể bơi

Bản thân rêu tảo không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bơi nhưng khi nước hồ bơi không được chăm sóc trong thời gian dài rêu tảo có thể phát triển và nhân lên mạnh mẽ. Sự xuất hiện và phát triển của rêu tảo ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng nước làm nước bị đục, đổi sang màu xanh, vàng, đen hay hồng. Ngoài ra rêu tảo chính là nơi trú ngụ của những vi khuẩn có hại, các vi khuẩn này có tác động tiêu cực đến sức khỏe của người bơi.

Cách ngăn chặn rêu tảo phát triển trong bể bơi

+ Cần đảm bảo bộ lọc nước bể bơi được làm sạch thường xuyên

Các bộ lọc trong hệ thống tuần hoàn nước bể bơi cần làm sạch là bộ lọc cát, giỏ lọc trong máy bơm và giỏ lọc rác ( giỏ skimmer)

Thiết bị lọc nước bể bơi phổ biến nhất là bộ lọc cát, với các bộ lọc cát  nhập khẩu được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế với đồng hồ áp kèm theo cho phép người sử dụng kiểm tra và dễ dàng sục ngược xả cặn bẩn ra ngoài, khi áp lực trong bình cao là lúc phải tiến hành sục rửa bình lọc cát bể bơi.

Giỏ lọc trong máy bơm loại bỏ các mảnh vỡ lớn từ bể bơi khi nước chảy vào bơm từ hồ bơi trước khi nước vào cánh quạt của máy bơm. Trong khi các máy bơm đảm đương công việc cung cấp năng lượng cần thiết để tuần hoàn nước thì giỏ lọc trong máy bơm giúp ngăn chặn các mảnh vỡ lớn có khả năng xâm nhập vào máy bơm có thể làm tắc nghẽn van bơm hoặc đi vào làm tắc các bộ lọc chính. Giỏ lọc máy bơm dễ dàng được làm sạch bằng cách tắt máy bơm, rửa hoặc phun giỏ lọc sau đó cài đặt lại và cho máy bơm chạy trở lại.

Giỏ lọc rác ( giỏ skimmer) được đặt ngay sau tấm skimmer có tác dụng loại bỏ các mảnh vỡ lớn hoặc bất kỳ loại rác nào như lá, côn trùng, mảnh vỡ, đồ chơi nổi, … Giỏ lọc rác là cần thiết để ngăn chặn các loại rác này xâm nhập vào hệ thống tuần hoàn nước hồ bơi, làm hỏng quạt máy bơm, làm tắc nghẽn hệ thống tuần hoàn nước. Chính vì vậy giỏ lọc rác cần được kiểm tra và loại bỏ rác mỗi ngày, làm sạch thường xuyên giúp hoạt động tuần hoàn nước tốt hơn.

+ Duy trì độ PH nước bể bơi ở trạng thái tiêu chuẩn 7,2 -7,8: Mặc dù PH ở mức cân bằng vẫn cho phép tảo phát triển ( tảo phát triển ở phạm vi PH 6,5 – 12,5 ) nhưng mức độ PH thích hợp sẽ giúp duy trì mức cân bằng nước trong bể bơi cho phép chlor đạt hiệu quả khử trùng nước.

Xem thêm: tại sao phải kiểm tra và điều chỉnh PH nước bể bơi

Làm thế nào ngăn rêu tảo trong bể bơi

+ Thường xuyên cọ vệ sinh bể bơi bằng bàn chải cọ vệ sinh bể bơi

Mặc dù hầu hết các bể bơi hiện đại có thể được trang bị một hệ thống tự động làm sạch nhưng không thể thay thế cho việc chải vệ sinh kỹ lưỡng các bức tường, các thang bước, băng ghế và dưới đáy bể bơi. Máy vệ sinh tự động hầu hết không thể chà sàn, các bước để loại bỏ mảnh vụn và bào tử tảo nhỏ. Vì vậy bạn nên sử dụng bàn chải tiêu chuẩn 18 inch nylon để cọ vệ sinh bể bơi ít nhất 2 lần mỗi tuần. Tiến hành cọ vệ sinh khi bơm đang hoạt động, quét chậm và đẩy bàn chải xuống máng chính , các mảnh vỡ sẽ trôi vào các cống và sau đó vào các bộ lọc và được loại bỏ khỏi nước. Nếu một lượng lớn các mảnh vỡ được loại bỏ từ quá trình này thì cần làm sạch các bộ lọc sau đó.

+ Luôn đảm bảo duy trì hàm lượng clo dư ở mức phù hợp

Giữ mức clo tự do ở mức phù hợp đảm bảo đủ lượng clo để có thể kìm hãm, ngăn ngừa sự xuất hiện và phát triển của rêu tảo trong nước bể bơi. Vì vậy cần thường xuyên kiểm tra nồng độ clo trong nước một lần mỗi ngày

+ Ngăn chặn không để các nguồn làm phát sinh nito trong nước bể bơi

 

nuoc be boi co reu tao