Đèn khử trùng

Đèn khử trùng uv được sử dụng trong rất nhiều hệ thống lọc nước để kiểm soát vi khuẩn trong rất nhiều các ứng dụng như nước uống, nước sinh hoạt, bể cá, nước nhiễm ecoli – coliform .. . Để sử dụng đèn khử trùng uv hiệu quả cần thiết xác định những gì đèn khử trùng uv có thể làm, giới hạn của nó và yêu cầu bảo trì trong quá trình sử dụng.

Đèn khử trùng uv hoạt động như thế nào

Đèn diệt khuẩn

Để tiêu diệt vi sinh vật, các tia UV tấn công các tế bào. Năng lượng tia cực tím xuyên qua màng tế bào bên ngoài, đi qua các tế bào và làm gián đoạn DNA ngăn ngừa sự sinh sản của nó. Xử lý bằng tia cực tím không làm thay đổi tính chất hóa học của nước, xác các vi sinh vật sau khi khử trùng không được loại bỏ ra khỏi nước, vì vậy thường có lõi lọc xác khuẩn bố trí sau đèn khử trùng uv. Khử trùng bằng tia cực tím không loại bỏ các chất hữu cơ hòa tan, chất vô cơ hoặc các hạt trong nước.

Mức độ bất hoạt bởi bức xạ tia cực tím có liên quan trực tiếp đến liều tia cực tím. Liều tia cực tím được xác định bằng cường độ ánh sáng tia cực tím và thời gian tiếp xúc được đo bằng microwat giây trên cm vuông ( µws/cm2).

Đèn hơi thủy ngân áp suất thấp tạo ra bức xạ tử ngoại ở bước sóng 254 nm bước sóng tối ưu để khử trùng. Đèn khử trùng uv không bao giờ tiếp xúc với nước, nó được đặt trong ống thủy tinh thạch anh. Hệ thống nước tinh khiết sử dụng đèn uv ở bước sóng 185 nm để giảm TOC ( tổng cacbon hữu cơ)

Đèn diệt khuẩn uv

Để đèn khử trùng uv đạt hiệu quả cao cần thiết phải xem xét đến các yếu tố sau:

Chất lượng nước:  Một số chất gây ô nhiễm trong nước có thể làm giảm sự truyền ánh sáng tia cực tím trong nước làm giảm liều tia cực tím. Các hạt lơ lửng có thể là nơi ẩn nấp của các vi sinh vật khiến cho các tia cực tím không tác động đến được. Khử trùng nước bằng tia cực tím có hiệu quả nhất trong các ứng dụng điều trị chất lượng cao như nước tinh khiết hoặc nước siêu tinh khiết.

Lưu lượng: Lưu lượng nước qua đèn khử trùng uv phải phù hợp với công suất của đèn. Nếu dòng chảy quá cao nước sẽ đi qua mà không đủ tiếp xúc với tia cực tím. Nếu dòng quá thấp nhiệt có thể tích tụ làm hỏng đèn uv

Bảo dưỡng đèn khử trùng uv

Thay thế đèn: Đèn uv sẽ giảm cường độ sau khoảng một năm sử dụng liên tục. Vì vậy cần phải thay thế đèn định kỳ

Giám sát hiệu suất: Nước cần được lấy mẫu và kiểm tra vi khuẩn thường xuyên. Lấy mẫu trước và khi qua đèn diệt khuẩn uv để kiểm tra hiệu quả.

Làm sạch: Khi nước đi qua đèn, khoáng chất các mảnh vụn  hoặc vật liệu khác trong nước sẽ bám vào ống thạch anh. Điều này sẽ hạn chế sự xâm nhập của tia uv qua ống thạch anh. Vì vậy để duy trì sự rõ ràng ống thạch anh phải được làm sạch thường xuyên, tần số làm sạch phụ thuộc vào chất lượng nước

den khu trung uv