Xử lý nước có mùi hôi, mùi mốc

Bản thân nước không có mùi vị, nhưng khi nước có mùi tanh, mùi hôi, mùi mốc .. là do đã bị nhiễm bẩn theo nhiều cách khác nhau.

Nguồn nước mặt có thể bị nhiễm bẩn thông qua tảo nở hoa, chất thải sinh hoạt và công nghiệp.

Nguồn nước ngầm có thể bị ảnh hưởng bởi các khoáng chất hòa tan như sắt, mangan, các chất khí như dihydrosunfua (H2S) và metan.

Nước có mùi cũng có thể xuất hiện tại các thiết bị xử lý nước do sự phát triển của tảo, bùn, các mảnh vỡ tích tụ hoặc là các sản phẩm phụ của quá trình khử trùng

Ngoài ra mùi cũng có thể phát sinh từ hệ thống đường ống cấp nước.

Các chất gây mùi trong nước:

Hóa chất gây ra

Hương vị / mùi

Nguồn gốc

Geosmin Mùi cỏ Sản xuất bởi xạ khuẩn, tảo xanh và tảo xanh.
2-Methylisoborneol (MIB) mùi mốc Sản xuất bởi xạ khuẩn và tảo xanh.
2t, 4c, 7c-decatrienal mùi tanh Sản xuất bởi tảo xanh.
Clo thuốc tẩy, chlorinous, mùi clo Ngoài ra clo như một chất khử trùng.
Chloramines hồ bơi, thuốc tẩy, hoặc cây phong lữ mùi Ngoài ra clo và amoniac là một chất khử trùng.
Aldehyt có mùi trái cây Ozon hóa nước để khử trùng.
Phenol và Chlorophenols Phenol thường có nguồn gốc từ chất thải công nghiệp. Chlorophenols được hình thành khi phenol phản ứng với clo khử trùng.
Sắt Mùi tanh Khoáng chất trong đất.
Mangan Khoáng chất trong đất.
Hydrogen sulfide mùi trứng thối Sản xuất bởi các vi sinh vật yếm khí trong nước bề mặt hoặc bằng sunfat trong đất.
Khí metan Phân hủy các chất hữu cơ.

 

Cách tốt nhất là phòng ngừa nước bị nhiễm bẩn bằng cách sử dụng đồng sunfat nhằm ngăn chặn sự  phát triển của tảo ( Xem cách diệt rêu tảo). Hydrogen sulfide được tạo thành trong môi trường yếm khí nên cần tạo sự thoáng khí trong các hồ chứa, hệ thống cấp nước, bể lắng sẽ ngăn chặn sự hình thành hydrogen sulfide.

Cách xử lý nước có mùi

  1. Clo

Dùng clo là cách dùng phổ biến và hiệu quả trong loại bỏ rêu tảo, khí hydrogen sulfide, nước có nhiều mùi clo

  1. Tách khí

Các hợp chất dễ bay hơi có thể được loại bỏ từ nước có sử dụng thiết bị sục khí. Kỹ thuật này rất hữu hiệu trong việc loại bỏ hydrogen sulfide

  1. Oxy hóa

Quá trình oxy hóa là phương pháp thường được sử dụng để loại bỏ mùi vị, mùi và tiền chất trihaomethane.

Quá trình oxy hóa có thể sử dụng thiết bị thông gió hoặc sử dụng hóa chất ( Bằng cách thêm clo, kali permanganat, ozone hoặc clorin)

Thiết bị sục khí thường chỉ có hiệu quả loại yếu tố gây mùi từ sắt, mangan và các hợp chất của nó, còn trong các trường hợp khác phải sử dụng hóa chất

Clo là hóa chất phổ biến nhất sử dụng cho quá trình oxy hóa , clo được sử dụng như chất khử trùng mạnh trong hệ thống xử lý nước. Khi sử dụng clo để oxy hóa mùi, liều lượng clo phải lớn hơn liều lượng dùng để khử trùng. Phương pháp này gọi là shock clo. Hiện nay clorin là loại hóa chất phổ biến được dùng do hàm lượng clo cao ( 70%), tính ổn định cao.

Sau khi sử dụng clo với liệu pháp shock clo đã loại bỏ được các vấn đề về mùi vị, lượng clo dư thừa phải được loại bỏ ra khỏi nước, việc loại bỏ có thể bằng than hoạt tính.

Khử trùng bằng clo có thể sử dụng để loại trừ mùi tanh, mùi cỏ, mùi hôi.

Tuy nhiên sử dụng clo có thể làm tăng nồng độ trihalomethane, phenol.

Hóa chất khác sử dụng cho quá trình oxy hóa bao gồm kali permanganat, chlorine dioxide, và ozone. Kali permanganat được sử dụng để điều trị các chất ô nhiễm hữu cơ trong khi Chlorine dioxide dùng để điều trị phenol và tảo.

  1. Hấp phụ:

Hấp phụ xảy ra khi lực Van der Waal của chất hấp phụ kéo chất ô nhiễm ra khỏi nước để dính chúng lên bề mặt của một số vật liệu khác. Chất hấp phụ có bề mặt rất lớn cho phép loại bỏ một lượng lớn chất gây ô nhiễm.

Than hoạt tính được coi là chất hấp phụ phổ biến nhất được sử dụng hiện nay. Than hoạt tính được hình thành khi cacbon từ gỗ, than đá, than bùn hoặc vỏ hạt được tiếp xúc với nhiệt độ trong điều kiện thiếu oxy

xử lý nước giếng khoan