Các chỉ tiêu lý học của nước

Xác định chỉ tiêu lý học của nước là một trong những căn cứ quan trọng để thiết kế bất kỳ hệ thống xử lý nước nào về quy trình xử lý, lượng vật tư, vật liệu, thiết bị, loại hóa chất sử dụng để xử lý …

Các chỉ tiêu lý học cơ bản của nước là:

  1. Nhiệt độ

Nhiệt độ nước là đại lượng phụ thuộc vào điều kiện môi trường và khí hậu. Nhiệt độ có ảnh hưởng không nhỏ đến các quá trình xử lý nước và nhu cầu xử lý. Nước mặt thường có nhiệt đột hay đổi theo nhiệt độ môi trường.

  1. Độ màu

Độ màu thường do các chất bẩn trong nước tạo nên: Các hợp chất của sắt không hòa tan làm cho nước có màu vàng, màu nâu đỏ, hợp chất của mangan không hòa tan làm cho nước có màu đen, các chất mùn humic gây ra màu vàng, các loài rêu tảo làm cho nước có màu xanh lá cây, một số loài rêu làm cho nước có màu đen, màu vàng. Nước bị nhiễm bẩn bởi nước thải sinh hoạt và công nghiệp thường có màu xanh hoặc màu đen.

  1. Độ đục

Độ đục là dấu hiệu cho thấy hàm lượng chất rắn lơ lửng cao , nước có độ đục lớn chứng tỏ có chứa nhiều cặn bẩn. Nước dùng cho các mục đích sinh hoạt và sản xuất yêu cầu có độ đục thấp.

  1. Mùi vị

Mùi trong nước thường do các hợp chất hóa học chủ yếu là các hợp chất hữu cơ hay các sản phẩm từ các quá trình phân hủy vật chất gây nên. Nước có mùi tanh do nhiễm sắt, mùi hôi mùi trứng thối do sự hiện diện của khí H2S, nước có mùi clo sau khi khử trùng đặc biệt nhiều mùi clo với nước bể bơi do sự kết hợp của clo tự do với amoniac. Tùy theo thành phần và hàm lượng các muối khoáng hòa tan nước có thể có vị mặn, ngọt, chát, đắng..

  1. Độ nhớt

Độ nhớt là đại lượng biểu thị lực ma sát nội, sinh ra trong quá trình dịch chuyển giữa các lớp chất lỏng với nhau. Đây là yếu tố chính gây nên tổn thất áp lực, nên nó đóng vai trò quan trọng trong quá trình xử lý nước. Độ nhớt tăng khi hàm lượng các muối hòa tan trong nước tăng và giảm khi nhiệt độ tăng.

  1. Độ dẫn điện

Nước có tính dẫn điện kém. Nước tinh khiết ở 200C có độ dẫn điện là 4,2 µS/m. Độ dẫn điện của nước tăng theo hàm lượng các chất khoáng hòa tan trong nước và dao động theo nhiệt độ. Thông số này thường được dùng để đánh giá tổng hàm lượng chất khoáng hòa tan trong nước .

Với các ứng dụng trong sản xuất dược phẩm, sản xuất điện tử, phòng thí nghiệm, nước xi mạ .. độ dẫn điện thấp hoặc điện trở của nước cao là chỉ tiêu rất quan trọng cần đạt đến của hệ thống xử lý nước ( hệ thống khử ion nước, hệ thống khử khoáng nước).

Xem thêm: Chỉ tiêu vi sinh của nướcloc nuoc gieng khoan