6 bước xử lý nước bể bơi bị đục không cần thay nước  giúp bạn xử lý vấn đề một cách nhanh chóng. Thực hiện đầy đủ các bước này, nước bể bơi của bạn sẽ trở nên trong vắt nhìn rõ đáy và đặc biệt an toàn giúp bạn tiết kiệm được kha khá chi phí hóa chất và chi phí điện, nước  nếu phải thay nước bể bơi, đồng thời giúp các bể kinh doanh không bị gián đoạn vì phải tạm dừng mấy ngày do nước bị hỏng.

Quá tuyệt vời đúng không. Bây giờ hãy cùng xem chuyên gia của Sao Việt sẽ hướng dẫn các bước thực hiện như thế nào nhé.

Cách xử lý nước bể bơi bị đục

 5 nguyên nhân có thể khiến nước bể bơi bị đục

Nước bể bơi bị đục có thể do các nguyên nhân sau đây:

Clo quá ít hoặc quá nhiều

Clo được thêm vào nước giúp giữ cho bể bơi luôn sạch sẽ, an toàn. Đó là vì clo giết chết vi khuẩn, virut các vi sinh vật gây bệnh và bào tử tảo.

Việc tính toán chính xác lượng clo đưa vào bể bơi là hết sức quan trọng. Vì vậy bạn nên sử dụng clo theo sự hướng dẫn của chuyên gia xử lý nước bể bơi và cần lưu ý: Mỗi bể bơi vào mỗi giai đoạn khác nhau sẽ có hàm lượng clo sử dụng khác nhau.

Hàm lượng clo dùng cho bể bơi sẽ được tính toán linh hoạt dựa trên:

 • Số lượng người bơi trong đó
 • Lượng mưa nhận được
 • Lượng ánh sáng mặt trời chiếu vào mặt nước

Tia UV từ mặt trời có thể phá hủy clo nhanh chóng và nhiều lượng mưa cũng sẽ làm giảm nồng độ clo dư trong nước bể bơi tạo cơ hôi cho vi sinh vật phát triển làm cho nước bể bơi bị đục, bị rêu.

Hàm lượng clo trong nước quá cao cũng có thể khiến cho nước bể bơi bị đục.

Vấn đề lọc

Bộ lọc bể bơi và máy bơm bể bơi cần chạy trong một số giờ nhất định hàng ngày. Thời gian chạy bộ lọc mỗi ngày tùy thuộc vào kích thước bể bơi, tần suất sử dụng và loại bộ lọc bể bơi

Thông thường bộ lọc bể bơi nên chạy ít nhất 8 giờ một ngày.

Khi bộ lọc chạy không đủ lâu, nước trong bể sẽ bị ứ đọng. Các mảnh vụn và hạt cặn nhỏ tích tụ lại làm cho nước bể bơi bị đục.

Độ cứng của nước bể bơi cao

Độ cứng của nước bể bơi cũng có thể ảnh hưởng đến việc nước trong vắt hay đục. Nước quá cứng có nghĩa là nó có lượng canxi cao có khả năng làm nước bể bơi bị đục hơn.

Nồng độ canxi cao không chỉ khiến nước bể bơi bị đục mà còn có thể gây hư hại cho bộ lọc bể bơi và hệ thống ống nước do sự tích tụ của cặn canxi

Độ PH của nước quá cao hoặc thấp

Độ PH của nước bể bơi cũng có thể ảnh hưởng làm cho nước bể bơi bị đục.

Nước có độ PH cao trên 8 sẽ làm giảm hiệu quả hoạt động của clo. Khi clo hoạt động kém hơn là cơ hội tốt cho vi khuẩn, vi rut, vi sinh vật, bào tử tảo sinh sôi phát triển khiến nước bể bơi bị đục.

PH thấp dưới 7, nước có môi trường axit có thể gây thiệt hại cho lớp lót của bể bơi khiến nó bị ăn mòn, các mảnh vụn và các hạt từ lớp lót bị ăn mòn có thể làm nước bể bơi bị mờ đục.

Mưa nhiều

Thời tiết mưa bão cũng là một trong những nguyên nhân làm cho nước bể bơi bị đục. Mưa làm loãng nước bể bơi khiến mất cân bằng các chỉ tiêu hóa học của nước, làm giảm nồng độ clo dư trong nước khiến sức mạnh bảo vệ nước khỏi các bào tử tảo, vi sinh vật giảm đi đáng kể. Clod ư trong nước giảm còn khiến các chất thải hữu cơ từ cơ thể người như mồ hôi, tế bào chết không bị oxy hóa lâu dần tích tụ thành các hạt nhỏ lơ lửng trong nước gây đục nước.

Gió còn kéo theo các bào tử tảo xâm nhập vào trong nước. Khi rêu tảo phát triển nước bể bơi ban đầu sẽ bị mờ đục, đục rồi đổi sang màu xanh rêu, màu vàng, màu đen …

 Sốc bể bơi

Sốc bể bơi được thực hiện nhằm tiêu diệt vi khuẩn và tảo nhưng đôi khi chúng có thể làm cho nước bể bơi bị đục. Tình trạng nước bể bơi trước khi sốc cũng có thể đóng vai trò trong việc nước bể bơi có bị đục sau khi sốc hay không.

Ví dụ: Nếu nước bể bơi ở môi trường bazo với độ PH trên 7,6, việc sốc bể bơi có thể phá vỡ dung dịch bicarbonate trong nước khiến nước bể bơi bị đục. Để tránh điều đó xảy ra, hãy kiểm tra độ PH của hồ bơi trước khi sốc và chỉ sốc nếu độ PH là 7,4 hoặc thấp hơn nhưng cao hơn 7,2

Nước cứng trong bể bơi cũng có thể gây ra vấn đề khi gây sốc. Nếu thêm sản phẩm có hàm lượng canxi cao vào hồ bơi có độ cứng canxi cao thì khả năng cao là nước bể bơi bị đục bởi các hạt canxi. Trường hợp này lựa chọn tốt nhất là sốc hồ bơi bằng sản phẩm không chứa canxi hypochlorite.

Các bước xử lý nước bể bơi bị đục

Nước bể bơi bị đục có thể được xử lý nhanh chóng chỉ với 6 bước đơn giản dưới đây mà không cần thay nước

Bước 1: Kiểm tra nước bể bơi

Mặc dù chúng ta nhìn thấy rõ ràng nước bể bơi bị đục thậm chí rất đục nhưng chúng ta không thể biết được nguyên nhân gây đục nước bể bơi cụ thể. Bộ test nước bể bơi cho phép chúng ta kiểm tra đo lường các chỉ tiêu hóa học nước bể bơi.

Bộ kiểm tra nước bể bơi cho phép đo lường nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng nước.

Thông thường có 2 cách để đo lường các chỉ tiêu hóa học

 1. Có thể mua que thử nhúng vào mẫu nước để đo PH, clo, tổng độ kiềm và độ cứng canxi

Hãy nhớ rằng độ kiềm cao, độ PH cao và độ cứng canxi cao có thể làm nước bể bơi bị đục

 1. Một lựa chọn khác là mua bộ test nước bể bơi chứa lọ thuốc thử thêm vào nước. Thuốc thử làm cho nước chuyển màu cho phép xác định phạm vi nồng độ clo hoặc PH

độ cứng canxi là gì cách làm giảm độ cứng canxi nước bể bơi

Sử dụng bộ test nước bể bơi để đo lường 2 chỉ tiêu clo dư và độ PH

Dù sử dụng phương pháp kiểm tra nào, điều quan trọng là phải lấy nước từ độ sâu dưới 40cm so với mặt nước.

Nếu có vấn đề với clo, PH hoặc các chỉ tiêu độ kiềm, TDS, độ cứng, việc điều chỉnh các chỉ tiêu này về mức tiêu chuẩn nước bể bơi có thể làm giảm tình trạng nước bể bơi bị đục.

Bước 2: Sử dụng hóa chất làm trong nước

Hóa chất làm trong nước như phèn, PAC  giúp trung hòa điện tích của các hạt keo gây đục nước, khiến chúng hút nhau kết dính thành các hạt bông cặn có kích thước lớn hơn, nặng hơn sẽ chìm xuống đáy bể bơi.

Lưu ý đặc biệt khi sử dụng hóa chất làm trong nước: Đó là cần tính toán liều lượng các loại hóa chất này cho đúng tránh thiếu hoặc thừa.

Nếu hóa chất bị thiếu tức là lượng hóa chất keo tụ làm trong nước được cho vào nước quá ít so với nhu cầu thật sẽ dẫn đến tình trạng các hạt keo không được trung hòa hết vẫn lơ lửng trong nước . Kết quả là nước bể bơi bị đục lờ lờ rất khó chịu

Còn nếu hóa chất được cho vào nước quá nhiều, tác dụng sẽ ngược lại. Các hạt keo lơ lửng lại có xu hướng đẩy nhau hơn thành các hạt có kích thước nhỏ hơn nữa. Kết quả là nước bể bơi bị đục hơn.

Vậy làm thế nào để xác định đúng lượng hóa chất làm trong nước ?

Lời khuyên cho bạn là tốt nhất nên thực hiện theo sự hướng dẫn của chuyên gia xử lý nước bể bơi. Chuyên gia sẽ căn cứ vào tình trạng nước bể bơi bị đục, các chỉ tiêu hóa học hiện tại, khối lượng nước bể bơi của bạn để đưa ra tính toán liều lượng hóa chất chính xác để xử lý nước bể bơi bị đục.

Bước 3: Tuần hoàn nước để hóa chất được phân phối đều vào bể

Bước 4: Hút cặn bể bơi

Sau một thời gian các hạt cặn lắng hết xuống đáy bể là lúc tiến hành hút cặn bằng bộ dụng cụ vệ sinh bể bơi.

Mẹo: Một số cách giúp bộ lọc hoạt động hiệu quả và giữ cho nước sạch

 • Xả nước từ đáy: Bể bơi đều có 1 cổng thoát nước dưới đáy. Thỉnh thoảng mở cửa thoát nước dưới đáy có thể giúp lưu thông nước trong bể để các hạt từ đáy nổi lên trên cùng nơi bộ lọc bể bơi có thể làm sạch chúng.
 • Hút cặn bể bơi: Nếu bạn có hồ bơi trên mặt đất và không có cống thoát, đặt bàn hút cặn bể bơi ở trung tâm dưới đáy của bể bơi sau đó lật ngược nó lại sẽ có hiệu ứng giống cống thoát nước dưới đáy khuấy các hạt lên phía trước bộ lọc.
 • Khuấy nước: Dùng bàn chải cọ bể bơi cọ khắp thành bể hoặc có người bơi liên tục có thể khiến các mảnh vụn từ dưới lên trên bề mặt.

Lựa chọn bàn chải cọ bể bơi thế nào chuẩn nhất

Bước 5: Làm sạch bộ lọc

Giữ bộ lọc bể bơi sạch sẽ giúp nó hoạt động hiệu quả hơn và cải thiện được vấn đề nước bể bơi bị đục. Vì vậy cần thường xuyên vệ sinh làm sạch sục rửa bộ lọc cát bể bơi, làm sạch máy hút cặn đáy bể bơi

Bước 6: Bảo trì bể bơi  thường xuyên

Để giữ tình trạng nước bể bơi bị đục không lặp lại bạn nên thực hiện bảo trì bể bơi thường xuyên. Công việc bảo trì bể bơi thường xuyên bao gồm:

 • Loại bỏ mảnh vụn lớn như lá cây ra khỏi nước
 • Cọ đáy và 2 bên thành bể bơi để loại bỏ bụi bẩn và tảo
 • Hút cặn bể bơi
 • Kiểm tra bộ lọc, sục rửa bộ lọc cát, làm sạch bộ lọc cặn
 • Kiểm tra và điều chỉnh các chỉ tiêu clo, PH, tổng độ kiềm, độ cứng canxi, TDS về mức chuẩn
 • Sốc bể bơi

Bể bơi bị rêu xanh thì xử lý thế nào

Nước hồ bơi bị vẩn đục thì xử lý thế nào