PAC

PAC là hóa chất keo tụ dạng mới tồn tại dưới dạng polime vô cơ là poli nhôm clorua (polime aluminium chloride), thường viết tắt là PAC.

Hiện nay PAC được sử dụng rộng rãi trong xử lý nước như xử lý nước cấp: xử lý nước giếng khoan, xử lý nước mặt, xử lý nước bể bơi, xử lý nước thải thay thế cho phèn nhôm truyền thống.

Tính chất: PAC có công thức tổng quát là  [Al2(OH)nCl6.nxH2O]m (trong đó m <=10, n<= 5). PAC thương mại ở dạng bột thô màu vàng nhạt hoặc vàng đậm, dễ tan trong nước và kèm tỏa nhiệt, dung dịch trong suốt, có tác dụng khá mạnh về tính hút thấm.

PAC có hai dạng rắn và lỏng: Dạng rắn là bột màu vàng hoặc trắng tan hoàn toàn trong nước. Người sử dụng chỉ cần pha PAC bột thành dung dịch 10% hoặc 20% bằng nước trong cho lượng dung dịch tương ứng với chất keo tụ vào nước cần xử lý, khuấy đều và để lắng trong.

PAC có nhiều ưu điểm so với phèn nhôm sunfat và các loại phèn vô cơ khác:
–    Hiệu quả keo tụ và lắng trong > 4-5 lần. Tan trong nước tốt, nhanh hơn nhiều, ít làm biến động độ pH của nước nên ko phải dùng xút (NaOH) để xử lí và do đó ít ăn mòn thiết bị hơn.
–    Không làm đục nước khi dùng thừa hoặc thiếu.
–    Không cần (hoặc dùng rất ít) phụ gia trợ keo tụ và trợ lắng.
–    [Al] dư trong nước < so với khi dùng phèn nhôm sunfat.
–    Khả năng loại bỏ các chất hữu cơ tan và không tan cùng các kim loại nặng tốt hơn.
–    Không làm phát sinh hàm lượng SO42- trong nước thải sau xử lí là loại có độc tính đối với vi sinh vật.

Có thể nói rằng PAC đã khắc phục triệt để nhược điểm của phèn nhôm khi dùng làm chất keo tụ trong xử lý nước

Ứng dụng của PAC

– Sử dụng trong xử lý nước cấp, xử lý nước thải

– Trong nước thải công nghiệp, khai thác mỏ, phun nước, lọc nước, luyện kim, than đá rửa, da
– Trong công nghiệp ứng dụng, giấy kích thước, in nhuộm, xi măng tăng tốc đại lý, chất làm cứng đúc chính xác, vật liệu chịu lửa chất kết dính, tinh chế, đường tinh chế, nếp nhăn vải, thuốc, mỹ phẩm và các ngành công nghiệp, nước thải có thể được tái chế sử dụng
– Trong ngành công nghiệp lọc dầu, để tách dầu và nước

 hoa chat keo tu pac