Hiện nay công nghệ màng siêu lọc uf được bố trí lắp đặt trong các hệ thống lọc nước rất phổ biến. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu công nghệ màng siêu lọc uf là gì – màng siêu lọc uf có thể loại bỏ các loại chất nào, màng siêu lọc uf có khác gì so với màng thẩm thấu ngược RO ?

Siêu lọc UF là gì

Siêu lọc UF là một quá trình lọc vật lý sử dụng áp lực nước tại nhà để đẩy nước qua màng bán thấm để loại bỏ các hạt có kích thước lớn hơn kích thước lỗ màng trong nước.

Cụ thể hơn siêu lọc UF là một dạng lọc màng trong đó áp suất thủy tĩnh ép chất lỏng như nước qua màng bán thấm. Chất rắn lơ lửng và chất tan có trọng lượng phân tử cao được giữ lại trong khi nước và chất tan có trọng lượng phân tử thấp đi qua màng. Về cơ bản siêu lọc UF không khác với thẩm thấu ngược, vi lọc hoặc lọc nano ngoại trừ về kích thước của phân tử mà nó giữ lại.

Màng siêu lọc UF có kích thước lỗ lọc từ 0,01 đến 0,1 micron, nhỏ hơn sợi tóc người vài nghìn lần. Các phần tử lớn hơn kích thước lọc sẽ được giữ lại trên bề mặt của màng trong khi nước và các khoáng chất có lợi có kích thước nhỏ hơn sẽ đi qua màng lọc và trở thành nước có thể uống được.

Một đặc điểm nổi bật của màng siêu lọc là không loại bỏ hết các khoáng chất hòa tan. Điều này là một ưu điểm vì nó giúp giữ lại các khoáng chất có lợi cho sức khỏe của người sử dụng.

Tìm hiểu công nghệ màng siêu lọc UF

Màng siêu lọc UF loại bỏ những chất ô  nhiễm nào

Màng siêu lọc UF rất hiệu quả trong việc loại bỏ rỉ sét, các chất gây ra độ đục của nước, cặn lắng, vị và mùi clo, benzene, crypto, vi khuẩn. Nó cũng có thể làm giảm một phần tảo, clorua, đồng, chì, thủy ngân trong khi nó không ảnh hưởng đến TDS của nước.

Màng siêu lọc UF có cần điện không

Không giống như màng lọc thẩm thấu ngược RO cần một máy bơm để đẩy nước qua màng bằng cách tăng áp lực nước, siêu lọc UF có thể hoạt động tốt với áp lực nước tiêu chuẩn tại nhà. Do đó hầu hết hệ thống siêu lọc không cần điện.

Sự khác biệt giữa siêu lọc UF và thẩm thấu ngược RO là gì

Siêu lọc UF và thẩm thấu ngược RO đều là quá trình lọc vật lý sử dụng áp lực để đẩy nước qua màng bán thấm và chặn các tạp chất có kích thước lớn hơn kích thước lỗ màng ở bề mặt ngoài của màng.

Sự khác biệt chính giữa chúng là kích thước lỗ lọc. Kích thước lỗ màng siêu lọc UF dao động từ 0,01 – 0,1 micron trong khi màng thẩm thấu ngược RO có kích thước lỗ lọc nhỏ hơn là 0,0001 micron. Vì vậy màng thẩm thấu ngược RO có thể loai bỏ các khoáng chất hòa tan có kích thước rất nhỏ như TDS.

Do sự khác biệt về kích thước lỗ lọc, hệ thống lọc RO thường cần một máy bơm để tăng áp lực trong khi hệ thống siêu lọc UF có thể hoạt động tốt hơn với áp lực nước tiêu chuẩn tại nhà. Điều đó giải thích tại sao hầu hết các hệ thống RO cần cung cấp điện như hệ thống UF thì không cần.

Sự khác biệt giữa siêu lọc UF và lọc UV là gì

Siêu lọc UF loại bỏ các tạp chất có kích thước lớn hơn kích thước lỗ lọc bằng cách lọc chúng ra ngoài. Lọc UF chỉ hoạt động đối với các vi sinh vật như vi rút và vi khuẩn trong nước bằng cách tiêu diệt chúng bằng tia UV.

Màng siêu lọc UF hoạt động như thế nào

Siêu lọc UF sử dụng các sợi rỗng của vật liệu màng và nước cấp chảy vào bên trong vỏ hoặc trong lòng của các sợi. Chất rắn lơ lửng và chất tan có trọng lượng phân tử cao được giữ lại, trong khi nước và chất tan có trọng lượng phân tử thấp đi qua màng. Về cơ bản giữa các công nghệ lọc thẩm thấu ngược RO, lọc nano, vi lọc không khác nhau ngoại trừ kích thước các phân tử mà nó giữ lại.

Khi được kết hợp với các công nghệ lọc khác trong một hệ thống lọc nước hoàn chỉnh, siêu lọc UF lý tưởng để loại bỏ chất keo gây ra độ đục, vi khuẩn, các hạt lơ lửng… và các đại phân tử lớn hơn kích thước lỗ lọc của màng trong khi vẫn giữ lại các khoáng chất hòa tan tốt cho sức khỏe người dùng.

Ưu điểm của màng siêu lọc UF

  • Không cần thêm vào các hóa chất như keo tụ, tạo bông, hóa chất khử trùng, hóa chất điều chỉnh độ PH
  • Loại bỏ các hạt có kích thước rất nhỏ nhỏ hơn sợi tóc người vài nghìn lần
  • Khả năng loại bỏ tốt các hạt và vi sinh vật đem đến chất lượng nước tốt và ổn định
  • Sử dụng đơn giản, thân thiện với môi trường.

Bảo dưỡng màng siêu lọc UF như thế nào

Hệ thống màng lọc siêu lọc UF cần được làm sạch đúng cách. Quá trình làm sạch được sử dụng phụ thuộc vào việc hệ thống UF đang được sử dụng để loại bỏ các chất gây ô nhiễm hữu cơ hay vô cơ, thậm chí cả hai.

  • Để loại bỏ các chất bẩn hữu cơ, quy trình làm sạch chung để làm sạch màng ống là sử dụng chất tẩy rửa ít bọt, có tính kiềm trung bình ở mức 0,6% – 1% trong thời gian tối đa là 40 – 60 phút.
  • Để loại bỏ các chất bẩn vô cơ, cách xử lý tốt nhất là dùng axit citric với nồng độ tối đa 3%. Axit sẽ lưu trong vòng  1 -3 giờ. Axit clohydric cũng có thể được sử dụng để làm sạch màng cũng như axit oxalic, sulfuric và nitric