Khử mùi vị của nước

Nước đạt tiêu chuẩn  phải không có mùi vị lạ, và khi nước có mùi vị lạ là không đạt theo QCVN về nước dùng cho sinh hoạt ăn uống . Vậy làm thế nào để khử mùi vị lạ trong nước ?

Có thể khử mùi vị của nước bằng cách:

+ Tăng cường quá trình keo tụ, lắng

+ Khử mùi bằng phương pháp làm thoáng

+ Khử mùi vị bằng các chất oxy hóa

Trong phạm vi bài viết này Sao Việt giới thiệu phương pháp khử mùi vị của nước bằng các chất oxy hóa.

Các chất oxy hóa mạnh có khả năng làm biến đổi hoặc phá vỡ cấu trúc hóa học của các hợp chất gây ra mùi vị thành các chất có cấu trúc hóa học đơn giản, không gây mùi, vị. Đây là phương pháp khử mùi vị của nước phổ biến nhất vì các nhà máy đều có sẵn hệ thống pha định lượng clo và các chất oxy hóa mạnh khác để sát trùng nước. Ngoài clo còn 3 chất oxy hóa được sử dụng để khử mùi vị trong công nghệ xử lý nước là permanganate kali, ozon, clodioxit. Ba chất này được sử dụng thay thế cho clo khi nguồn nước có các chất hữu cơ có thể phản ứng với clo tạo ra sản phẩm phụ trihalomethane là chất có thể gây bệnh ung thư

Khử mùi vị của nước bằng clo

Clo là chất oxy hóa mạnh được sử dụng để sát trùng nước vì có hiệu quả sát trùng cao và là chất sát trùng nước tương đối rẻ. Hiện ở các nhà máy nước đều đã lắp đặt hệ thống định lượng clo nên việc điều chỉnh lượng clo và điểm cho clo vào nước thường được áp dụng để kiểm soát mùi vị. Nhiều trường hợp nước thô có mùi sau khi clo hóa sơ bộ với liều lượng vừa đủ thì không còn mùi trong nước. Các mùi dễ phát hiện như mùi cỏ, mùi tanh, … ở các trạm xử lý nước không có hệ thống clo hóa sơ bộ khi cho clo vào đủ liều lượng, mùi sẽ bị khử còn ở các nhà máy không có hệ thống clo hóa sơ bộ thì có thể tăng clo ở công đoạn cho vào bể trộn hoặc trước bể lắng, bể lọc.

Khử mùi vị của nước bằng clo phụ thuộc vào: loại mùi, cường độ mùi, liều lượng clo cho vào nước và thời gian tiếp xúc giữa clo và nước.

Tăng liều lượng clo hóa sơ bộ có thể được áp dụng khi mùi vị có nồng độ cao khó xử lý bằng làm thoáng và keo tụ. Clo hóa sơ bộ luôn đạt hiệu quả cao vị thời gian tiếp xúc giữa nước thô và clo kéo dài từ đầu cho đến quá trình lọc

Nhiều trường hợp để khử mùi và vị cần lượng clo cao hơn liều dùng bình thường sau bể lắng còn nhiều clo dư phải áp dụng quy trình khử clo dư bằng cách lọc qua than hoạt tính

Trong một số trường hợp sử dụng clo để khử mùi vị của nước có thể tạo tác dụng ngược. Đó là một số hợp chất sau khi phản ứng với clo tạo thành hợp chất mới có mùi vị khó chịu hơn.

Khử mùi vị của nước bằng permanganate kali

Được sử dụng để xử lý nước cấp và nước thải, đây là chất oxy hóa mạnh được dùng để phá cấu trúc hóa học của các hợp chất hữu cơ có nguồn gôc thiên nhiên và nhân tạo, oxy hóa sắt mangan và các hợp chất lưu huỳnh sau khi làm thoáng còn dư lại và dùng để khử mùi vị có hiệu quả. Khó khăn khi sử dụng KMnO4 là khống chế màu do nó tạo ra, khi hòa tan với nước nó tạo ra dung dịch có màu tím, ion permanganate kali là chất bị khử khi phản ứng với các hợp chất bị nó oxy hóa màu chuyển từ tím sang màu vàng nâu, sản phẩm cuối cùng được tạo ra là mangan dioxit là chất kết tủa và được loại ra khỏi nước bằng cách lắng, lọc.

Khử mùi vị của nước bằng ozone

Ozone là dạng tồn tại không bền vững của oxy và là chất oxy hóa mạnh. Ozone là chất oxy hóa mạnh hơn clo do đó có khả năng oxy hóa tất cả các hợp chất hữu cơ và không tạo ra sản phẩm phụ nguy hại cho sức khỏe người sử dụng.

Khử mùi vị của nước bằng clodioxit

Clodioxit là chất oxy hóa được sử dụng để thay thế cho clo vì nó không tạo ra sản phẩm phụ trihalomethane như clo. Clodioxit là chất oxy hóa mạnh và không ổn định được tạo ra do phản ứng giữa natriclorid và clo. Clodioxit được dùng để khử mùi vị của nước có nguồn gốc công nghiệp mà không gây mùi lạ như clo và không tạo ra sản phẩm phụ trihalomethane.

Xem thêm: Khử mùi hôi của nước và loại bỏ mùi tanh của nước

Khử mùi vị của nước bằng than hoạt tính

loc nuoc gieng khoan tu dong suc rua