Sát trùng nước sinh hoạt ăn uống

Là giai đoạn cuối cùng của quy trình xử lý nước cấp, sát trùng nước sinh hoạt ăn uống để đảm bảo nước trước khi cấp cho người sử dụng không còn vi trùng, vi khuẩn và virut gây bệnh sống và phát triển.

Vấn đề là: Sử dụng loại hóa chất clo nào để sát trùng nước sinh hoạt ăn uống vừa an toàn, tiết kiệm và hiệu quả ?

Mục đích của sát trùng nước là tiêu diệt các vi sinh vật gây hại trong nước. Để thực hiện điều này có thể dùng phương pháp vật lý và phương pháp hóa học. Phương pháp vật lý gồm: tia cực tím UV, siêu âm để phá hủy tế bào , đun sôi. Phương pháp hóa học là phương pháp sử dụng các chất hóa học để phá hủy tế bào vi khuẩn như clo và các hợp chất của clo, ozon, permangannat kali trong đó clo là hóa chất sát trùng nước sinh hoạt ăn uống được sử dụng nhiều nhất.

Sát trùng nước sinh hoạt ăn uống bằng clo

Khi cho clo vào nước diễn ra phản ứng hóa học giữa clo với nước và giữa clo với các chất hữu cơ và vô cơ có trong nước. Quá trình phản ứng như sau: Đầu tiên clo kết hợp với các chất hữu cơ và vô cơ có trong nước tạo ra các hợp chất chứa clo, lượng clo cho vào nước được sử dụng tăng dần cho tới khi lượng clo cho vào đã đủ để kết hợp và oxy hóa các chất hữu cơ và vô cơ có trong nước, lượng clo tiêu thụ sẽ ngừng lại và nồng độ clo tự do trong nước đúng bằng lượng clo cho vào.

Lượng clo tiêu thụ từ đầu đến thời điểm này được gọi là lượng clo tiêu thụ đến điểm đột biến, một số hợp chất chứa clo đến điểm đột biến có tính sát trùng, một số chất không có tính sát trùng. Một số hợp chất chứa clo có tính chất sát trùng nước cộng với lượng clo còn lại sau điểm đột biến được gọi chung là lượng clod ư trong nước. Lượng clo dư trong nước sẽ tiếp tục sát trùng khi có vi trùng, vi sinh vật xâm nhập vào đường ống dẫn nước.

Vì vậy khi tính toán lượng clo cần thiết để sát trùng nước sinh hoạt ăn uống cần phải tính toán:

Lượng clo yêu cầu và lượng clo dư

Lượng clo yêu cầu tức là lượng clo tiêu thụ đến thời điểm đột biến

Lượng clo dư là lượng clo cần thiết dư lại trong nước để sát trùng tiếp trên hệ thống phân phối nước đến người sử dụng

Lượng clo cần thiết = Liều lượng clo yêu cầu + liều lượng clo dư

Lượng clo dư = Lượng hợp chất chứa clo có tính sát trùng + lượng clo tự do

Hóa chất sát trùng nước sinh hoạt ăn uống

Clo và các hợp chất của clo là loại hóa chất sát trùng nước sinh hoạt ăn uống hiệu quả và giá thành thấp, nồng độ chất khử trùng có thể duy trì trong nước lâu góp phần ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn, vi trùng, vi rút vào các bể chứa nước hay xâm nhập vào hệ thống đường ống phân phối đến người sử dụng cuối cùng.

Tùy mục đích sử dụng mà lựa chọn loại clo và hợp chất của clo nào nhằm sát trùng nước sinh hoạt ăn uống: khử trùng bể chứa nước, khử trùng đường ống phân phối nước hay khử trùng nước chỉ cho mục đích sinh hoạt hoặc cho cả sinh hoạt ăn uống.

Bạn nên tư vấn bởi nhà cung cấp có kinh nghiệm về lĩnh vực xử lý nước để được hướng dẫn cách sử dụng sao cho hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả và an toàn cho sức khỏe. Sở dĩ như vậy là vì khi trong nước có những chất hữu cơ chưa xử lý triệt để clo sẽ phản ứng với các chất hữu cơ này tạo ra trihalomethane (THMs) là chất gây ung thư, vì vậy cần hết sức thận trọng khi sử dụng clo khử trùng nước.

cloramin B là hóa chất sát trùng nước sinh hoạt ăn uống an toàn