Hướng dẫn  sử dụng van bộ lọc cát bể bơi hướng dẫn bạn khi nào để van ở chế độ Filter, khi nào xoay van sang Backwash, Rinse hay Recirculate dùng để làm gì? Xoay van sang các chế độ để trong thời gian bao lâu ? Chi tiết, dễ hiểu, dễ thực hiện – Bạn hãy lưu lại để sử dụng khi cần nhé !

Van bộ lọc cát bể bơi thường có các cổng sau đây:

  • Lọc ( filter)
  • Thải ( Waste)
  • Tuần hoàn (Recirculate)
  • Rửa ngược ( Backwash)
  • Rửa sạch ( Rinse)
  • Đóng ( Close)
  • Đóng vào mùa đông ( Winter – Winterize)

Van bộ lọc cát bể bơi

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết từng cổng và tác dụng của chúng là gì cũng như khi nào thì xoay van sang cổng đó. Trước đó chúng ta cần nhớ:

Phải tắt máy bơm trước khi sử dụng bất kỳ cài đặt thay đổi nào cho van bộ lọc bể bơi. Nếu không  nó sẽ làm tăng áp suất bên trong hệ thống lọc có thể gây hư hỏng nặng cho bộ lọc bể bơi”

Tác dụng của từng cổng của van bộ lọc bể bơi – Khi nào sử dụng chúng

Cài đặt Filter (Lọc ) có tác dụng gì

Khi van ở chế độ Filter tức là bộ lọc đang ở chế độ lọc nước : Nước sẽ chảy qua bộ lọc, bụi bẩn và các mảnh vụn sẽ bị giữ lại tại các lớp cát lọc, nước sạch sẽ đưa trở lạ hồ bơi. Tùy thuộc vào bộ lọc nó có thể lọc ra các chất bẩn cực nhỏ như vi khuẩn và tảo.

Với bộ lọc cát bể bơi, nước sẽ đi vào phía trên của bình lọc, với bộ lọc DE nó sẽ đi vào đáy bộ lọc. Sau khi đã qua quá trình lọc, nó sẽ quay trở lại van đa cửa trước khi vào lại hồ bơi.

Bạn có thể sử dụng cài đặt Filter trong khi hút cặn bể bơi nếu vật liệu lọc của bộ lọc có thể xử lý lọc các cặn bẩn. Sử dụng cách này có thể giúp tiết kiệm nước tuy nhiên cần lưu ý nếu hồ bơi rất bẩn, hoặc bạn đã sử dụng chất tạo lắng PAC cho hồ bơi thì phải sử dụng cài đặt Waste ( Thải) để loại bỏ các cặn bẩn tránh làm tắc nghẽn bộ lọc.

Cài đặt Waste ( Thải) có tác dụng gì

Cài đặt Waste ( Thải) cho phép bơm nước từ hồ bơi không qua bộ lọc mà đẩy ra ống thải ra ngoài. Sử dụng cổng Waste để hút cặn hồ bơi khi diệt rêu tảo, xử lý nước hồ bơi bị đục, khi sốc hồ bơi định kỳ  hoặc khi hút cặn hàng ngày.

Sử dụng cài đặt Waste ( Thải) sẽ làm giảm một chút mức nước hồ bơi, do đó bạn nên bổ sung nước sau khi sử dụng cài đặt này.

Cài đặt Recirculate ( Tuần hoàn)

Sử dụng cổng Recirculate khi cần bơm nước tuần hoàn từ hồ bơi quay trở lại hồ bơi mà không qua bộ lọc. Thường khi cần tuần hoàn hóa chất đều khắp bể mà không cần lọc sẽ xoay van sang vị trí này.

Bạn có thể chọn cài đặt này khi thêm hóa chất ( clo hoặc chất tạo lắng PAC ) vào hồ bơi. Nó sẽ giúp phân tán hóa chất vào nước một cách nhanh chóng và hiệu quả mà không làm hỏng bộ lọc.

Cài đặt Recirculate cũng được sử dụng để khắc phục sự cố với cát lọc hoặc khi đang xử lý diệt tảo.

Thời điểm lý tưởng khác để xoay van sang vị trí Recirculate này nếu bộ lọc hồ bơi bị hỏng, rò rỉ hoặc không sử dụng được. Nó sẽ giữ cho nước chuyển động, luân chuyển liên tục tránh ứ đọng  là điều kiện cho rêu tảo phát triển, cho đến khi bộ lọc hồ bơi có thể thay thế hoặc sửa chữa.

Cài đặt Backwash ( Rửa ngược)

Khi xoay van sang vị trí Backwash sẽ đảo ngược dòng chảy của nước. Tất cả cặn bẩn, mảnh vụn tích tụ trên vật liệu lọc sẽ được xáo trộn và loại bỏ theo đường thải ra ngoài.

Khi nào cần sử dụng vị trí này: Khi nước lưu thông chậm lại, quá trình lọc không hiệu quả hoặc áp suất trên đồng hồ đo áp suất cao hơn 7 – 9psi so với áp suất bình thường là lúc cần xoay van sang vị trí Backwash để làm sạch bộ lọc. Để quá trình rửa ngược hiệu quả tốt nhất, giữa van ở vị trí này trong ít nhất 2 – 3 phút hoặc cho đến khi nước thải trong ( Thường có cửa bằng nhựa trong gọi là kính nhìn dọc theo đường thải để bạn có thể nhìn thấy nước chảy ra)

Rinse ( Rửa)

Cổng Rinse còn được gọi là rửa xuôi được sử dụng sau khi rửa ngược  có tác dụng ngăn bụi bẩn và cát quay trở lại hồ bơi. Cần giữ van ở vị trí này trong 15 – 20 giây. Với bộ lọc cát bể bơi, nên xoay van sang vị trí Rinse sau khi rửa ngược để rửa sạch cặn bẩn còn sót lại trên lớp lọc cát.

Một lợi ích khác khi chạy van ở vị trí Rinse là giúp ổn định lại lớp vật liệu cát lọc sau khi bị xáo trộn bởi quá trình rửa ngược.

Rinse, Backwash và Filter là 3 vị trí được sử dụng nhiều nhất trên van bình lọc cát bể bơi.

Close (Đóng)

Vị trí Close được sử dụng khi ngừng nước vào van hoặc vào bộ lọc. Bạn cần nhớ không bao giờ bật bơm khi van đang ở vị trí này. Xoay van sang vị trí Close khi bạn đang cần sửa chữa, thay thế, kiểm tra máy bơm hoặc hệ thống lọc.

Thực tế chức năng này ít được sử dụng nhưng có thể sử dụng nó trong một vài trước hợp như: Trước khi mở hồ bơi vào mùa hè, có thể xoay van sang Close để xả đường hút hoặc để ngăn nước chảy vào bể nếu các bộ lọc nằm dưới mực nước

Winter

Chức năng winter trong van được sử dụng khi hồ bơi đóng cửa vào mùa đông, ngăn băng làm nứt van vào mùa đônghoặc khi đang làm trống hệ thống lọc để thay cát mới. Nó cho phép không khí đi vào van, giúp nước thoát ra khỏi hệ thống lọc khi nắp thoát nước được tháo ra.

Một số lưu ý khi sử dụng van bộ lọc cát bể bơi

Bộ lọc cát bể bơi nên để van ở vị trí nào ?

Van bộ lọc bể bơi nên được đặt ở vị trí Filter trong hầu hết thời gian.Khi van ở vị trí này, bộ lọc có tác dụng lọc giữ lại cặn bẩn tại các lớp cát lọc và đưa nước sạch tuần hoàn trở lại bể

Khi nào xoay van sang vị trí Recirculate ( Tuần hoàn)?

Bạn chỉ xoay van sang vị trí Recirculate ( Tuần hoàn) khi thêm hóa chất vào hồ bơi mà không muốn chạy qua bộ lọc. Nó sẽ giúp phân tán hóa chất đúng cách vào nước mà không cần lọc nước.

Ngoài ra bạn cũng có thể xoay van sang Recirculate để chẩn đoán các vấn đề về tuần hoàn. Chẳng hạn như nếu nhận thấy nước lưu thông chậm, hãy xoay van sang vị trí Recirculate và kiểm tra xem tốc độ tuần hoàn có được cải thiện hay không, nếu có tức là bộ lọc bể bơi của bạn đang có vấn đề

Sự khác biệt giữa rửa xuôi (Rinse) và rửa ngược (Backwash) là gì ?

Sự khác biệt lớn nhất giữa 2 chức năng này là Rinse để nước chảy theo hướng bình thường còn Backwash cho nước chảy ngược qua van và bộ lọc.

Backwash được sử dụng chủ yếu để làm sạch bộ lọc.  Rinse không làm sạch bộ lọc như rửa ngược, Rinse rửa sạch mọi cặn bẩn còn lại sau khi rửa ngược

Sử dụng van bộ lọc cát bể bơi để hút cặn được không ?

Bạn có thể sử dụng van bộ lọc cát bể bơi để hút cặn bể bơi hàng ngày. Nếu bạn chọn chế độ Filter, tức là hút cặn và đẩy qua bộ lọc rồi đưa trở lại bể (Thông thường không sử dụng chức năng này cho mục đích như vậy). Chọn Recirculate tức là không qua bộ lọc mà đưa trở lại bể ngay ( Thường cũng không sử dụng chức năng này để hút cặn bể bơi). Phổ biến nhất là bạn xoay van sang vị trí Waste : Tức là hút cặn đáy bể bơi và thải ra ngoài theo đường thải. Tất cả các cặn bẩn được đẩy ra cống thải mà không qua bộ lọc hay quay trở lại bể.

Chức năng whirlpool có giống Recirculate không ?

Về cơ bản Whirlpool cũng giống như Recirculate, bạn chỉ tìm thấy chức năng này trên một số van đa cổng. Chức năng Whirlpool giúp chẩn đoán các vấn đề trong hồ bơi do áp suất quá lớn hoặc để kiểm tra độ bẩn của cát