Làm sạch và khử trùng chuồng trại chăn nuôi

Sau khi xuất hiện dịch bệnh hoặc trước khi bắt đầu chăn nuôi cần tiến hành làm sạch và khử trùng chuồng trại. Tùy thuôc vào tính chất của dịch bệnh mà quá trình làm sạch và khử trùng đặc biệt có thể được yêu cầu. Làm sạch là quy trình bắt buộc phải thực hiện trước khi khử trùng, hóa chất khử trùng chuồng trại chăn nuôi sẽ không hoạt động nếu bề mặt được khử trùng không sạch sẽ.

Làm sạch chuồng trại chăn nuôi

Làm sạch liên quan đến việc loại bỏ vật lý các chất hữu cơ, các vật liệu hữu cơ như đất, rơm, cỏ khô, sữa, máu, mủ … có thể làm bất hoạt một số thành phần của thuốc khử trùng chuồng trại hay bảo vệ các vi sinh vật từ các thành phần hoạt tính của thuốc khử trùng. Điều này đặc biệt quan trọng khi sử dụng clo là chất khử trùng chăn nuôi. Các thành phần hoạt chất trong clo tương đối nhanh chóng bị bất hoạt bởi các mảnh vụn hữu cơ như phân chuồng, sữa ở nồng độ sử dụng để khử trùng các bề mặt làm sạch. Vì vậy điều đầu tiên cần thiết là phải loại bỏ mảnh vụn hữu cơ và bụi bẩn.

Thủ tục làm sạch có thể bao gồm hai bước: làm sạch khô và làm sạch ướt. Quá trình làm sạch khô loại bỏ các chất hữu cơ trước khi làm sạch ướt. Với các bụi bẩn còn sót lại từ quá trình làm sạch khô như mảnh vỡ, vết bẩn, chất hữu cơ có thể trung hòa các chất khử trùng cần phải được loại bỏ đầu tiên. Các vị trí cần được làm sạch như ngưỡng cửa, sàn nhàn, máng ăn, thiết bị chiếu sáng …

Làm sạch ướt liên quan đến việc sử dụng nước và xà phòng hoặc chất tẩy rửa. Xà phòng và chất tẩy rửa là các tác nhân làm sạch tốt, nó giúp thâm nhập và phá vỡ những vật liệu cứng đầu nhưng nó không thích hợp để sử dụng như chất khử trùng. Xà phòng và chất tẩy rửa sử dụng phải phù hợp với chất khử trùng sẽ được sử dụng trong quá trình khử trùng sau này.

Có bốn bước cơ bản cho quá trình làm sạch ướt: ngâm, rửa, tráng và sấy khô. Ngâm cho phép làm lỏng các mảnh vỡ do đó có thể dễ dàng được loại bỏ với bàn chải hoặc phun. Hơi nước và máy phun rửa áp suất cao rất hữu ích cho làm sạch các bề mặt xốp khi rửa ướt. Nước nóng nên được sử dụng làm sạch ướt, nước nóng có hiệu quả hơn nước lạnh trong việc giết chết vi khuẩn.

Sát trùng chuồng trại chăn nuôi

Sát trùng hay còn gọi là khử trùng là việc phá hủy tất cả các hình thức sinh dưỡng của vi sinh vật nhưng các bào tử có thể không bị phá hủy. Một số nguyên tắc cần xem xét khi tiến hành sát trùng chuồng trại chăn nuôi. Đó là nước cứng có thể vô hiệu hóa hoạt động của một số chất khử trùng. Ngoài ra một số chất khử trùng chỉ có thể hoạt động trong một vài ngày sau khi trộn hoặc chuẩn bị. Việc sử dụng dung dịch khử trùng sau khi đã được pha trộn lâu hơn vài ngày hoặc sau khi nó bị ô nhiễm bởi các chất hữu cơ như phân chuồng có thể khiến chúng không còn tác dụng khử trùng nữa. Vì vậy nồng độ dung dịch khử trùng đúng và thời gian tiếp xúc đủ là điều kiện cần thiết để đạt hiệu quả bất hoạt cao.

Vấn đề quan trọng là lựa chọn được hóa chất khử trùng phù hợp có thể bất hoạt được một phổ rộng sinh vật gây bệnh trong các điều kiện. Những điều kiện bao gồm nước cứng, nhiễm độc với các mảnh vụn hữu cơ, tiềm năng độc tính hoặc thiệt hại cho bề mặt môi trường, da và quần áo.

Thuốc khử trùng chuồng trại chăn nuôi

Thuốc khử trùng chuồng trại chăn nuôi phải có đủ thời gian tiếp xúc với các bề mặt , một vài loại thuốc khử trùng có tác dụng ngay lập tức, lượng thời gian tiếp xúc cần thiết sẽ thay đổi tùy theo sản phẩm được sử dụng và các tác nhân gây bệnh. Thông thường khoảng 20 – 30 phút là thời gian tiếp xúc đủ cho hầu hết các loại thuốc khử trùng.

Một điểm quan trọng cần nhớ là chất khử trùng không được áp dụng trực tiếp cho động vật. Tốt nhất là cần triệt để rửa sạch và làm khô bề mặt sau khi thời gian tiếp xúc của hóa chất khử trùng là đủ. Tốt nhất nên để khoảng thời gian từ 2 -4 tuần sau khi sấy khô chất khử trùng trước khi cho động vật trở lại chuồng trại.

Ở bài viết sau chúng tôi  sẽ đề cập đến các loại hóa chất khử trùng chuồng trại chăn nuôi trong đó có sản phẩm clo Sao Việt hiện đang cung cấp là clo dạng bộtclo dạng viên

clorin nhat