Hóa chất clo khử trùng nước thải

Hóa chất clo phổ biến được dùng để khử trùng nước thải. Clo bất hoạt vi sinh vật bằng cách phá hủy các enzym của tế bào. Quá trình này thường cần từ 30 – 60 phút thời gian tiếp xúc ở nồng độ phù hợp tùy thuộc vào lưu lượng và đặc điểm của nước thải.

Hóa chất khử trùng nước thải

Các loại hợp chất của clo được dùng để khử trùng nước là:

+ Clo dạng khí

+ Clo dạng bột: Calcium hypochlorite – Clorin

+ Clo dạng viên: Viên clo 200, viên clo 20g, viên clo 2g

+ Clo dạng lỏng: Sodium hypochlorite – Nước Javen

Clo dạng khí

Sử dụng khí clo là phương pháp khử trùng truyền thống tuy nhiên vấn đề môi trường, sức khỏe và chi phí cần được cân nhắc tính toán cho hình thức khử trùng này. Vấn đề lớn nhất khi sử dụng khí clo là an toàn và tính độc hại và ăn mòn.

Viên clo khử trùng nước thải

Viên clo thường được sử dụng để khử trùng nước thải. Hệ thống khử trùng bằng viên clo thường gồm 4 thành phần: Hệ thống tiền xử lý, ống chứa viên clo, thiết bị liên kết đặt viên clo tiếp xúc với nước thải, bể chứa nước thải.

Trước khi được khử trùng bằng clo nước thải được xử lý bằng thiết bị xử lý thứ cấp thường là một đơn vị xử lý hiếu khí hoặc bộ lọc cát. Di chuyển nước thải từ thiết bị xử lý qua ống dẫn đến thiết bị liên kết.

Nước thải chảy qua thiết bị liên kết và cột chứa viên clo, nó tiếp xúc với viên clo qua khe hở nằm ở dưới cùng của cột chứa viên clo. Các viên clo nằm dưới sẽ tiếp xúc với nước thải trước tiên, khi nó tan các viên clo ở trên rơi xuống bởi trọng lực để thay thế nó.

Số lượng các cột chứa viên clo và chiều cao của nước thải trong cột ( lượng tiếp xúc giữa nước thải và viên clo) xác định lượng clo sử dụng và nồng độ clo dư trong nước thải. Viên clo có thể tan nhanh hay chậm tùy thuộc vào lượng nước thải tiếp xúc với nó và độ dài của thời gian tiếp xúc. Trong trường hợp viên clo ở phía trên có thể bị kẹt khiến nước thải có thể tiếp xúc với clo nhưng không đủ liều lượng để khử trùng, có thể mở cột chứa viên clo hoặc cách tốt hơn để xác định nước thải có nhận đủ liều clo là dùng bộ test clo để đo lượng clo dư.

Clo lỏng – Javen

Sử dụng clo lỏng để khử trùng tương đối đơn giản với một thùng trộn với bơm định lượng gắn liền với ống kết nối với các đường ống nước thải

Xem thêm: Hóa chất xử lý nước ăn uống sinh hoạt

vien clo khu trung nuoc thai