Cách xử lý khi áp lực bình lọc cát bể bơi quá cao hoặc quá thấp

Đồng hồ đo áp suất bình lọc cát bể bơi là thiết bị thường bị bỏ quên trong khi thực tế nó phục vụ một chức năng rất quan trọng là cho biết áp lực bên trong bình lọc qua đó cho thấy toàn bộ hệ thống lọc đang hoạt động như thế nào. Trong phạm vi bài viết này của chúng tôi đề cập đến nội dung làm thế nào để sử dụng đồng hồ đo áp suất đế giúp chẩn đoán tuần hoàn nước và các vấn đề lọc nước.

Mỗi bình lọc cát bể bơi đều đi kèm với một đồng hồ đo áp suất. Nếu hệ thống lọc hoạt động bình thường áp lực nước thường ở khoảng 10 psi, một số hệ thống lọc được thiết kết hoạt động trong khoảng 5 -10 psi hoặc 10 -20 psi. Để tìm ra áp lực chính xác cho bình lọc của bạn cách tốt nhất là làm sạch, rửa ngược bộ lọc kỹ lường, làm sạch máy bơm và giỏ lọc sau đó kiểm tra đồng hồ đo áp suất. Áp lực lọc bể bơi nên ổn định và hoạt động trong phạm vi 10 psi. Khi áp lực nước ở ngoài phạm vi này là dấu hiệu cho thấy bạn cần kiểm tra lại bình lọc cát bể bơi.

Áp suất nước bể bơi thấp

Khi áp suất thấp hơn bình thường, điều này cho thấy có vấn đề với dòng nước làm ngăn chặn, hạn chế lưu lượng nước vào máy bơm bể bơi. Các nguyên nhân có thể làm áp suất nước bể bơi thấp:

+ Bị tắc ở giỏ lọc của bơm hoặc giỏ lọc bể bơi

+ Bị tắc cánh quạt máy bơm

+ Không khí kéo vào hệ thống tại nắp bơm hoặc van bể bơi

+ Van cổng chính bị đóng hoặc đóng một phần

+ Ống bị tắc, nứt hoặc vỡ

Áp suất nước bể bơi cao

Khi áp suất lọc cao hơn bình thường cũng cho thấy vấn đề với dòng nước sau bơm. Thường vấn đề là do bình lọc cát bể bơi bị bẩn. Một số nguyên nhân có thể là:

+ Bình lọc cát bể bơi bị bẩn

+ Van trở lại bể bơi bị đóng hoặc đóng một phần

+ Gặp vấn đề với bộ lọc cát, lưới, cốc và lõi lọc

+ Tắc ở tấm lọc trong van

+ Cặn hình thành bên trong thiết bị trao đổi nhiệt

Làm thế nào khi áp suất nước quá thấp hoặc quá cao

Khi áp lực nước trong đồng hồ áp cao hơn bình thường bước đầu tiên cần tiến hành rửa ngược bình lọc cát bể bơi, làm sạch cốc lọc, thay lõi lọc. Trong trường hợp này máy bơm vẫn hoạt động nhưng các bộ lọc bẩn làm chậm lại sự trở lại của nước bể bơi và tăng áp suất trong bình lọc. Trong hầu hết các trường hợp, làm sạch sẽ làm giảm áp lực nhưng nếu khi làm sạch rồi mà áp suất nước vẫn cao cần tính toán xem xét đến các nguyên nhân khác và thay thế một vài bộ phận của hệ thống tuần hoàn nước bể bơi nếu cần.

Khi áp lực nước thấp cho thấy dòng chảy bị hạn chế, điều này xuất phát từ nguồn ngoài bình lọc, máy bơm đang hút ít nước hơn bình thường. Trong trường hợp này kiểm tra các mảnh vỡ làm tắc nghẽn giỏ bơm và cánh bơm và bất kỳ rò rỉ khí ở máy bơm ( nắp bơm hoặc zoăng là nguyên nhân phổ biến).

Nếu không có vấn đề gì với máy bơm, cần đảm bảo nắp cổng chính không bị chặn thì tiến hành kiểm tra mức nước bể bơi để đảm bảo đủ nước.

Làm thế nào đế biết áp lực nước bình lọc bể bơi là bình thường

Để biết được áp lực nước bình lọc bể bơi của bạn là cao hay thấp trước tiên bạn cần biết áp suất vận hành bình thường của bộ lọc của bạn. Lý tưởng nhất là bạn nên ghi lại thông số đo áp suất sau khi lắp đặt hệ thống lọc, nếu không thì có thể áp dụng mức áp suất sau khi hệ thống được làm sạch

binh loc nuoc be boi