Để có được nước bể bơi trong và sạch cần đến 3 vấn đề: vệ sinh, lọc nước và lưu thông nước. Một hệ thống bể bơi hoạt động tốt cần đảm bảo được 3 yếu tố trên. Bất kỳ một yếu tố nào không đảm bảo sẽ làm cho nước bể bơi bị đục, rêu tảo, hay gây khó chịu cho người bơi

Bình lọc cát là bộ lọc bể bơi được dùng để loại bỏ các hạt cặn trong nước có kích thước từ 20 -100 micron làm cho nước bể bơi trong hơn.

Bình lọc cát với thiết kế chuyên dụng cho bể bơi rất dễ dàng vận hành cho người sử dụng. Sử dụng bình lọc cát tốn ít thời gian và công sức hơn so với các hình thức khác của xử lý nước bể bơi.

Bộ lọc cát gồm một hoặc nhiều bình lọc làm bằng vật liệu sợi thủy tinh ( compozit), polyethylene, thép không rỉ, polyester hoặc vật liệu khác. Các bình lọc này được điều khiển bằng các van đa cửa ( 3 cửa, 5 cửa hoặc van bướm). Trong bình lọc cát các lớp vật liệu lọc như cát lọc nước, cát mangan, than hoạt tính được xếp theo thứ tự nhằm đạt hiệu quả cao nhất cho quá trình lọc.

Cấu tạo bình lọc cát

bộ lọc cát bể bơi

 

Khi nước bẩn từ bể bơi hoặc từ nguồn nước cấp được đưa đến bình lọc, các hạt cặn bẩn lơ lửng trong nước sẽ bị giữ lại trong các khe nhỏ của các lớp vật liệu lọc. Theo thời gian các hạt cặn này tích tụ trên bề mặt các lớp vật liệu ngày càng nhiều làm chậm dòng chảy của nước, nếu không được rửa sạch kịp thời nó thể gây tắc bình lọc.

Đồng hồ áp lực ở đầu vào bộ lọc và đầu ra của bể bơi cho phép chẩn đoán được mức độ tắc nghẽn bên trong. Nếu đồng hồ đo được áp lực lớn nhiều trên đường ống nước cấp so với đường ống thoát, có nghĩa là các cặn bẩn đã bám nhiều trên bề mặt lớp vật liệu lọc. Lúc này cần tiến hành xục rửa bình lọc. Việc xục rửa bộ lọc cát cần được tiến hành thường xuyên nhằm tránh sự tích tụ các hạt cặn bẩn lên trên bề mặt lớp vật liệu lọc làm giảm tác dụng lọc, giảm công suất lọc nước, về lâu dài có thể gây tắc nghẽn hoàn toàn bình lọc

Các loại bình lọc cát bể bơi

–          Bình lọc cát sợi thủy tinh dạng Sg – F với kích thước lớn phục vụ cho bể bơi có kích thước lớn

–          Bình lọc cát sợi thủy tinh dạng Sg-C

–          Bình lọc cát sợi thủy tinh kiểu van bên sườn

–          Bình lọc cát bể bơi kiểu van trên đỉnh

bình lọc cát bể bơi