Xử lý nước trước khi cấp cho nồi hơi là cần thiết nhằm loại bỏ các chất gây ra độ cứng nước, các khí hòa tan, bùn .. Lựa chọn loại thiết bị và công suất xử lý nước trước khi cấp cho nồi hơi dựa trên các yếu tố sau

+ Lượng nước sử dụng

+ Yêu cầu chất lượng nước cấp cho nồi hơi

+ Số lượng đơn vị sử dụng nước

+ Nhiệt độ

+ Áp lực nước

+ Chi phí

Với nước đã qua xử lý từ các nhà máy xử lý nước ( thường được gọi là nước máy), hầu như các chất lơ lửng trong nước đã được loại bỏ nhưng các chất gây ra độ cứng như canxi, magie thì vẫn còn rất nhiều thậm chí một số trường hợp các chất lơ lửng trong nước vẫn còn cần phải xử lý. Vì vậy tùy trường hợp mà lựa chọn loại thiết bị xử lý phù hợp.

Các loại thiết bị xử lý nước trước khi cấp cho nồi hơi gồm:

+ Thiết bị lọc nước

+ Thiết bị loại bỏ độ cứng làm mềm nước

+ Thiết bị khử khí

+ Hệ thống màng lọc thẩm thấu ngược

Thiết bị loại bỏ độ cứng làm mềm nước

Làm mềm nước bằng cách sử dụng hạt nhựa trao đổi ion cation  là phương pháp xử lý nước cấp cho nồi hơi phổ biến và hiệu quả nhất. Nhựa trao đổi ion cation là hạt nhựa đã được gắn các cation natri. Khi nước đi qua các lớp hạt nhựa, các cation natri này sẽ được thay thế bởi các ion canxi, magie có trong nước. Quá trình này được diễn ra liên tục và nước được làm mềm cho đến khi các hạt nhựa cation đã trao đổi hết các ion natri mà chúng có sẵn là lúc cần phải tái sinh trước khi bước vào quá trình làm mềm tiếp theo.

Dung dịch muối được tạo thành từ nước và muối viên tinh khiết là dung dịch được sử dụng để tái sinh hoàn nguyên nhựa.

Việc xác định khối lượng dung dịch làm mềm nước phụ thuộc vào:

+ Số lượng, chủng loại và tình trạng của vật liệu trao đổi

+ Lượng khoáng chất hòa tan trong nước

+ Lượng và độ tinh khiết của muối tái sinh được sử dụng

+ Tình trạng cơ học của máy làm mềm và thiết bị tái tạo.

Với một số nồi hơi yêu cầu chất lượng nước cao, chỉ thiết bị làm mềm là không thể đáp ứng yêu cầu mà phải sử dụng thiết bị khử kiềm nước, khử khoáng nước toàn phần hoặc một phần.

Thiết bị lọc nước

Mục đích chính của sử dụng thiết bị lọc nước là loại bỏ các chất rắn lơ lửng. Các loại thiết bị lọc phổ biến là thiết bị lọc áp lực và bộ lọc catridge.

Bộ lọc áp lực là bình kín hình trụ có chứa các lớp vật liệu lọc như cát, than, hạt mangan … Tại đây các hạt lơ lửng trong nước được giữ lại. Các bình lọc này được vận hành hệ thống van điều khiển bằng tay hoặc tự động. Định kỳ sau một khoảng thời gian hoạt động hoặc lưu lượng nước nhất định cần tiến hành sục rửa các lớp vật liệu lọc nhằm loại bỏ các chất gây ô nhiễm được giữ trên các lớp vật liệu.

Bộ lọc cartridge

Loại bỏ hiệu quả các hạt cặn lơ lửng trong nước với kích thước nhỏ như 0,2 micron, 1 micron, 5 micron … Bộ lọc cartridge sử dụng các loại lõi lọc được làm từ các chất liệu khác nhau như sợi, PP, than hoạt tính. Hiệu quả lọc cao loại bỏ được các hạt kích thước nhỏ mà bình lọc áp lực không loại bỏ được nhưng cũng là nhược điểm lớn của hình thức này vì rất dễ gây tắc lõi lọc và sớm phải thay thế.

Xem thêm: Thiết bị xử lý nước nồi hơi

xu ly nuoc cap cho noi hoi