Nước bể bơi nhiều bọt trắng do các chất gây ô nhiễm hữu cơ gây ra và chúng có xu hướng bám xung quanh gây ra bọt trông mất thẩm mỹ và cáu bẩn nổi xung quanh hồ bơi.

Nước bể bơi nhiều bọt trắng do đâu

Nước bể bơi nhiều bọt trắng không phải là các bong bóng không khí được tạo ra bởi các tia nước trả lại từ thành bể. Nước bể bơi nhiều bọt trắng có nghĩa là  do một lượng lớn chất hữu cơ trong nước gây ra. Chất hữu cơ làm cho nước quá bão hòa khiến vật liệu khó hòa tan khiến sức căng bề mặt lớn hơn và các bong bóng do nước trở lại bể từ các đầu trả nước gây ra có xu hướng bám lâu hơn tạo ra bọt.

Nước bể bơi nhiều bọt trắng đến từ các nguồn nào

Nước bể bơi nhiều bọt trắng từ đồ dùng vệ sinh và các sản phẩm chăm sóc da và tóc

Các sản phẩm chăm sóc da và tóc như kem dưỡng ẩm, kem chống nắng, dầu dưỡng tóc … các chất cặn trên quần áo tắm, quần áo và da, nước thơm, bột giặt … mỗi ngày đều được bổ sung một cách tự nhiên vào nước hồ bơi từ người bơi không tắm trước khi vào bể.  Các chất này trộn với các hóa chất hồ bơi, tích tụ ngày càng nhiều và gây ra bọt trắng.

Nước bể bơi nhiều bọt trắng hay gặp khi bể bơi quá đông người bơi

Các sản phẩm chăm sóc cơ thể từ nhiều người bơi vào nước khi bể bơi quá đông người là chất xúc tác mạnh khiến nước bể bơi nhiều bọt trắng nhanh hơn và nhiều hơn.

Nước bể bơi nhiều bọt trắng do hóa chất bể bơi kém chất lượng giá rẻ được sử dụng

Một nguyên nhân khác  khiến nước bể bơi nhiều bọt trắng là do hóa chất bể bơi giá rẻ kém chất lượng. Để giảm giá thành các loại hóa chất bể bơi này được pha trộn nhiều chất độn phụ gia khiến hóa chất chứa nhiều tạp chất. Đây cũng có thể là nguyên nhân tạo bọt cho nước bể bơi. Ngoài ra các hóa chất này còn có thể gây hư hỏng thiết bị và có thể gây kích ứng cho người tắm.

Nước bể bơi nhiều bọt trắng do sử dụng quá nhiều hóa chất diệt tảo

Một nguyên nhân khác gây ra bọt bể bơi là cho quá nhiều hóa chất diệt tảo vào bể bơi. Hóa chất diệt tảo có thể làm nước hồ bơi đặc lại và có thể tạo bọt. Thực sự là không có cách nào khắc phục điều này ngoài việc chờ hóa chất diệu tảo tiêu tan một cách tự nhiên hoặc pha loãng nước.

Hóa chất diệt tảo kém chất lượng cũng là lý do khiến nước bể bơi nhiều bọt trắng vì vậy hãy mua các hóa chất diệt tảo chất lượng cao để giảm thiểu khả năng tạo bọt bể bơi.

Nước bể bơi nhiều bọt trắng do nước mất cân bằng hóa học

Nước bể bơi không được cân bằng, hóa chất khử trùng không thể hoạt động hiệu quả khiến các chất ô nhiễm hữu cơ trong hồ bơi sẽ tích tụ và tạo bọt. Độ kiềm tổng ảnh hưởng đến độ PH và độ PH ảnh hưởng đến hiệu quả khử trùng, vì vậy chúng phải là một trong những yếu tố đầu tiên cần kiểm tra trong quá trình kiểm tra nước  định kỳ.

Mức canxi thấp cũng có thể đóng vai trò trong việc tạo bọt nước hồ bơi khiến nước bể bơi nhiều bọt trắng, đặc biệt nếu mức độ quá thấp. Khi độ cứng canxi thấp <200ppm có thể gây hư hỏng bề mặt hồ bơi theo thời gian mà còn có thể làm tăng khả năng tạo bọt của nước.

 

Nước bể bơi nhiều bọt trắng

Cách loại bỏ hoàn toàn nước bể bơi nhiều bọt trắng

Nước bể bơi nhiều bọt trắng để xử lý triệt để, loại bỏ hoàn toàn phải căn cứ vào nguyên nhân gây ra. Nếu nguyên nhân là do hàm lượng chất chất ô nhiễm hữu cơ cao, hãy tiến hành sốc clo cho bể bơi. Quá trình sốc clo cho bể bơi bằng clo chất lượng cao như clorin Aquafit 70% Ấn Độ sẽ giúp phá vỡ các chất ô nhiễm gây bọt như mỹ phẩm, sản phẩm chăm sóc tóc, chất khử mùi, dầu cơ thẻ …

Thường xuyên kiểm tra cân bằng hóa học trong nước bằng bộ kiểm tra nước bể bơi cũng là chìa khóa để ngăn chặn bọt bể bơi. Một bể bơi được cân bằng hóa học có nghĩa là chất khử trùng clo có thể hoạt động hiệu quả và kiểm soát được chất hữu cơ.

Kiểm tra lại chất lượng các loại hóa chất bể bơi bạn đang dùng, nên thay thế các loại hóa chất bể bơi giá rẻ kém chất lượng bằng hóa chất thực sự tốt giúp bạn ngăn ngừa rất nhiều vấn đề hệ lụy từ hóa chất kém chất lượng gây ra.

Ngoài ra bạn cũng nên sử dụng vợt hớt rác hớt bọt trên bề mặt bể bơi để đẩy nhanh tốc độ.

Làm thế nào phòng ngừa hiện tượng nước bể bơi nhiều bọt trắng

Nước bể bơi nhiều bọt trắng có thể hạn chế và phòng ngừa nếu bạn thực hiện một số bước sau:

  • Đầu tiên, luôn tắm trước khi bơi: Dành vài phút để tắm sạch trước khi nhảy xuống nước sẽ ngăn ngừa sự tích tụ sản phẩm không cần thiết trong hồ bơi
  • Thứ hai, thường xuyên kiểm tra cân bằng nước bể bơi và sốc hồ bơi hàng tuần để phá vỡ các chất hữu cơ gây bọt và duy trì nước luôn được vệ sinh và trong sạch.
  • Thứ ba, mua và sử dụng hóa chất diệt tảo chất lượng cao và làm theo hướng dẫn sử dụng.
  • Cuối cùng, chú ý đến rò rỉ không khí. Luôn duy trì mực nước thích hợp và sửa chữa mọi bộ phận máy bơm bị lỏng hay hỏng hóc.