Axit có tiêu diệt tảo trong bể bơi không ? Câu trả lời là không . Axit không trực tiếp tiêu diệt tảo trong hồ bơi nhưng giúp làm giảm độ PH tạo ra môi trường nơi tảo khó phát triển. 

Axit hỗ trợ diệt tảo trong bể bơi như thế nào ?

Axit là một hóa chất bể bơi thường được sử dụng để giảm độ PH trong nước. Axit không phải là hóa chất diệt tảo và không tự tiêu diệt tảo nhưng nó hỗ trợ rất nhiều trong việc làm sạch tảo khỏi bể bơi.

Khi axit được thêm vào bể, nó sẽ hòa tan vào nước và phản ứng với cacbonat và bicarbonat trong nước, gây ra phản ứng hóa học giải phóng khí carbon dioxide. Quá trình này được gọi là axit hóa.

Tảo phát triển tốt nhất trong môi trường kiềm hoặc nước có độ PH cao đặc biệt từ 8,2 – 8,7 trong khi độ PH lý tưởng cho nước bể bơi là 7,4 – 7,6. Do đó sử dụng axit để giảm độ PH xuống phạm vi thích hợp là có thể giúp ngăn chặn tảo. Tuy nhiên axit có thể không loại bỏ hoàn toàn vấn đề rêu tảo trong bể bơi mà nó góp phần ngăn chặn sự phát triển của tảo bằng cách tạo ra môi trường kém thuận lợi hơn.

Sử dụng axit để hạ thấp độ PH của bể bơi về mức cân bằng, sau đó sử dụng sốc hồ bơi bằng clo để loại bỏ rêu tảo.

Cách sử dụng axit hỗ trợ tiêu diệt tảo trong bể bơi

Nếu nước bể bơi bị xanh điều đó có nghĩa là thành phần hóa học trong nước bể bơi đã bị mất cân bằng. Thành phần hóa học bị mất cân bằng tức là các chỉ tiêu như độ PH, độ kiềm, clo, độ cứng canxi không ở mức cân bằng.  Dưới đây là các bước có sử dụng axit hỗ trợ tiêu diệt tảo trong bể bơi

Bước 1: Kiểm tra nước

Trước khi thêm bất kỳ hóa chất nào vào bể bơi bạn nên kiểm tra nước bằng bộ test nước bể bơi. Ngoài ra bạn cần biết bể bơi của mình chứa bao nhiêu m3 nước để tính toán lượng hóa chất mà bạn nên thêm vào

Bước 2: Mặc một số đồ bảo hộ cá nhân

Để an toàn trước khi thực hiện các thao tác với hóa chất bể bơi bạn nên đeo kính bảo hộ, găng tay chống axit, ngoài ra nên mặc quần áo dài tay, đi giày kín mũi.

Bước 3: Pha loãng axit

Bạn không nên thêm axit trực tiếp vào hồ bơi vì nó có tính ăn mòn cực cao. Thay vào đó hãy pha loãng axit trong thùng. Nên nhớ luôn thêm axit vào nước chứ không phải ngược lại do thêm nước vào axit có thể gây ra phản ứng sủi bọt.

Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất để tính lượng axit cần thêm vào căn cứ vào số m3 nước có trong bể bơi.

Bước 4: Thêm axit vào bể bơi

Thêm axit đã pha loãng vào nước hồ bơi một cách từ từ và thận trọng, cố gắng tránh bắn tung tóe. Để đảm bảo an toàn, hãy để một ít baking soda gần đó để vô hiệu hóa bất kỳ sự cố tràn axit nào.

Axit có diệt tảo trong bể bơi không

Bước 5: Lưu thông axit

Bật máy bơm chọn chế độ không qua lọc Recirculate trên van để lưu thông khắp toàn bộ bể bơi

Bước 6: Kiểm tra lại độ PH và độ kiềm

Sau vài giờ, kiểm tra lại độ PH và độ kiềm nước bể bơi, thêm nhiều axit hơn nếu cần cho đến khi độ PH và độ kiềm trở về phạm vi chuẩn.

Bước 7: Sốc bể bơi bằng clo

Khi nước có độ PH từ 7,2 -7,6 là lúc gây sốc hồ bơi để tiêu diệt tảo. Sauk hi sốc đảm bảo lọc nước trong ít nhất 24 giờ.

Bước 8: Làm sạch hồ bơi và bộ lọc

Chà sạch các bức tường và sàn hồ bơi để đánh bật bất kỳ loại tảo nào có thể còn lại. Bạn cũng nên làm sạch bộ lọc vì rất nhiều tảo cũng sẽ bám ở đó.

Công dụng khác của axit ngoài việc hỗ trợ diệt tảo trong bể bơi

Ngoài tác dụng làm giảm độ PH nước bể bơi hỗ trợ diệt tảo trong bể bơi, axit còn có một số các công dụng khác như

Điều chỉnh tổng độ kiềm: Axit cũng có thể làm giảm tổng độ kiềm trong nước hồ bơi. Tổng độ kiềm cao có thể dẫn đến các vấn đề như mất ổn định độ PH và đục nước. Bằng cách thêm axit vào nước, có thể đưa tổng độ kiềm đến phạm vi chuẩn 80-120 ppm.

Làm sạch bề mặt: Bên cạnh việc giảm độ PH và tổng độ kiềm axit còn được sử dụng để làm sạch gạch và bề mặt hồ bơi. Nó có thể giúp loại bỏ cặn khoáng, cặn, thậm chí cả vết bẩn có thể tích tụ theo thời gian.

Vệ sinh thiết bị bể bơi: Thiết bị bể bơi chẳng hạn như bộ lọc, máy sưởi và máy bơm có thể tích tụ cặn và cặn khoáng theo thời gian. Axit có thể làm sạch cũng như hòa tan những cặn bẩn khó chịu đó.

Axt không phải là chất thay thế trực tiếp cho hóa chất diệt rêu tảo và clo nhưng nó hỗ trợ diệt tảo rất tốt bằng cách giúp duy trì mức độ PH thích hợp tạo ra môi trường ít thuận lợi hơn cho sự phát triển của tảo