Nước bể bơi nhiễm sắt làm nước bể bơi chuyển sang màu vàng nâu (hoặc màu vàng nước chè) sau khi cho clo, làm giảm hiệu quả của clo và làm ố bề mặt, thiết bị hồ bơi gây mất thẩm mỹ và an toàn khi bơi.

Dấu hiệu nước bể bơi nhiễm sắt

Nước bể bơi nhiễm sắt có thể được phát hiện nhờ một số dấu hiệu dưới đây:

Màu nước: Nước bể bơi bị đục hoặc đổi sang màu vàng nâu sau khi cho clo. Nước bể bơi nhiễm sắt nặng có thể gây ố các bề mặt như thành bể hay bậc thang. Các vết bẩn thường có màu nâu đỏ, màu cánh gián và khó loại bỏ.

Nước bể bơi nhiễm sắt có thể gây ra mùi hoặc vị kim loại trong nước khi bơi, đặc biệt đáng chú ý với các bể bơi ngoài trời và nước đã tiếp xúc với không khí trong một thời gian dài. Bạn cũng có thể nhìn thấy các hạt màu trắng trôi nổi trong nước, đây có thể dấu hiệu cho thấy nước bể bơi nhiễm sắt.

Ngoài ra bạn cũng có thể kiểm tra nước bằng bộ kiểm tra nước hồ bơi, bộ dụng cụ này sẽ đo lượng sắt có trong nước hồ bơi tuy nhiên  bộ dụng cụ này hiện ít có sẵn trên thị trường.

Hoặc đơn giản nhất bạn có thể kiểm tra bằng cách lấy nước chè xanh đổ vào cốc chứa nước bể bơi, nếu nước bể bơi chuyển dần sang màu đen là dấu hiệu cho thấy nước bể bơi nhiễm sắt

Tại sao nước bể bơi nhiễm sắt

Nước bể bơi nhiễm sắt làm đổi màu nước bể bơi sau khi cho clo, làm ố vàng thiết bị bể bơi. Các hạt sắt có thể xâm nhập vào hồ bơi và liên kết với các khoáng chất và kim loại trong nước khiến chúng khó loại bỏ. Việc xử lý nước bể bơi nhiễm sắt là giải pháp thụ động, quan trọng là xác định nguồn gây nhiễm sắt trong nước bể bơi để có hướng xử lý ngăn chặn trước khi chúng xuất hiện trong nước. Dưới đây là các nguyên nhân có thể khiến nước bể bơi nhiễm sắt

Nước bể bơi nhiễm sắt do nguồn cung cấp nước bể bơi lấy từ nước giếng khoan: Nước giếng khoan được khai thác từ sâu trong lòng đất chứa nhiều các kim loại hòa tan trong đó sắt chứa hàm lượng rất lớn.

Mưa và dòng chảy bề mặt: Mưa và dòng chảy bề mặt có thể mang sắt và các khoáng chất khác vào hồ bơi, đặc biệt nếu hồ bơi nằm trong khu vực đất có hàm lượng khoáng chất cao

Thiết bị bể bơi bị ăn mòn: Thiết bị bể bơi cũ hoặc bị ăn mòn như đường ống, bộ trao đổi nhiệt cũng có thể đưa sắt vào hồ bơi

Phân bón: Nếu hồ bơi gần khu vườn được bón phân thường xuyên, dòng chảy có thể mang theo sắt các các khoáng chất khác vào nước hồ bơi

Nước bể bơi nhiễm sắt gây ra những vấn đề gì

 • Nước bể bơi nhiễm sắt làm cho nước bị đổi sang màu vàng nâu gây mất thẩm mỹ và an toàn cho người bơi.
 • Nước bể bơi nhiễm sắt gây ố và mất màu các bề mặt hồ bơi như gạch và tường, thậm chí cả các phụ kiện bể bơi như thang, ván lặn … Những vết bẩn này thường có màu nâu đỏ và khó loại bỏ. Vết sắt có thể xảy ra trên đồ bơi, khăn tắm và các loại vải tiếp xúc với nước. Ngoài ra hàm lượng sắt trong nước hồ bơi có thể khiến tóc chuyển sang màu xanh lục hoặc tóc vàng chuyển sang màu đồng thau.
 • Nước bể bơi nhiễm sắt làm giảm hiệu quả khử trùng của clo: Sắt có thể phản ứng với clo và các chất khử trùng bể bơi khác làm giảm hiệu quả của chúng và có khả năng khiến hồ bơi dễ bị vi khuẩn có hại và các chất gây ô nhiễm khác tấn công.
 • Nước bể bơi nhiễm sắt khiến chúng có mùi và vị kim loại gây khó chịu khi bơi.
 • Nước bể bơi nhiễm sắt có thể khiến thiết bị bể bơi như máy bơm, bộ trao đổi nhiệt và bộ lọc bị hư hỏng.

Nước bể bơi nhiễm sắt

Các phương pháp xử lý nước bể bơi nhiễm sắt

Nước bể bơi nhiễm sắt có thể được xử lý bằng cách sử dụng chất keo tụ hay pha loãng, sử dụng hóa chất khử kim loại hoặc sử dụng thiết bị xử lý nước nhiễm sắt.

Xử lý nước bể bơi nhiễm sắt bằng hóa chất keo tụ PAC

Hóa chất keo tụ PAC được thêm vào nước bể bơi, giúp trung hòa điện tích liên kết các hạt lại với nhau để tạo thành các khối lớn hơn, có thể nhìn thấy được va có thể dễ dàng loại bỏ bằng cách hút cặn. Dưới đây là các bước thêm hóa chất PAC để xử lý nước bể bơi nhiễm sắt:

 1. Đảm bảo PH cân bằng ở mức 7
 2. Pha loãng PAC theo hướng dẫn của nhà sản xuất
 3. Đổ dung dịch PAC xung quanh bể bơi bằng cách rải đều khắp bể
 4. Bật máy bơm bể bơi và chạy nó trong vài giờ (Nhớ lúc này xoay van sang chế độ Recirculate – Tuần hoàn nước không qua lọc)
 5. Sau 1 thời gian xoay van sang chế độ Waste , sau đó bật máy bơm
 6. Sử dụng bộ dụng cụ vệ sinh để hút loại bỏ cặn lắng xuống đáy bể theo đường thải

Xử lý nước bể bơi nhiễm sắt bằng pha loãng

Pha loãng là một phương pháp đơn giản và hiệu quả để giảm nồng độ sắt trong nước hồ bơi. Pha loãng được thực hiện bằng cách xả một phần nước hồ bơi và thay thế bằng nước sạch. Tiếp tục thực hiện quá trình này cho đến khi lượng sắt giảm xuống mức chấp nhận được.

Xử lý nước bể bơi nhiễm sắt bằng hóa chất khử kim loại

Hóa chất khử kim loại do công ty Sao Việt pha chế với công thức riêng. Dưới đây là các bước sử dụng hóa chất khử kim loại nặng để xử lý nước bể bơi nhiễm sắt:

Sử dụng hóa chất khử kim loại do công ty xử lý nước Sao Việt cung cấp theo đúng liều lượng

 1. Tắt hệ thống lọc
 2. Thêm hóa chất khử kim loại vào nước
 3. Chạy máy bơm bể bơi trong vài giờ sau khi xoay van sang chế độ Recirculate để lưu thông hóa chất đều khắp bể.
 4. Đợi 1 thời gian để tác nhân liên kết với các hạt sắt
 5. Làm sạch hoặc rửa ngược bộ lọc.
Làm thế nào ngăn nước bể bơi nhiễm sắt

Nước bể bơi nhiễm sắt gây mất thẩm mỹ và an toàn, để xử lý chúng mất thời gian và tăng chi phí do đó cần thiết thực hiện các biện pháp sau để ngăn sắt bị oxy hóa và ố màu trong bể bơi:

 • Duy trì thành phần hóa học nước thích hợp: Điều quan trọng là phải kiểm soát độ PH, độ kiềm và canxi trong hồ bơi. Duy trì thành phần hóa học của nước không chỉ giữ cho nước hồ bơi trong và cân bằng mà còn giúp ngăn ngừa sắt bị oxy hóa và làm ố hồ bơi.
 • Thường xuyên vệ sinh bể bơi: Giữ cho nước bể bơi luôn sạch sẽ là điều cần thiết để ngăn ngừa sắt bị oxy hóa và làm ố hồ bơi. Các công việc vệ sinh bể bơi nên thường xuyên làm là vớt rác trôi nổi, chà vệ sinh và hút cặn để loại bỏ các mảnh vụn và cặn bẩn
 • Kiểm soát sắt từ nguồn nước cấp vào bể bơi bằng cách lắp thiết bị lọc nước
 • Bảo trì thiết bị hồ bơi: Thiết bị hồ bơi bị ăn mòn hoặc hư hỏng như máy bơm, bộ trao đổi nhiệt, bộ lọc có thể đưa sắt và các kim loại khác vào nước bể bơi. Do đó cần thường xuyên kiểm tra và bảo trì thiết bị bể bơi để ngăn ngừa ăn mòn và hư hỏng.
 • Thường xuyên kiểm tra nước bể bơi: Thường xuyên kiểm tra nước bể bơi là rất quan trọng để duy trì thành phần hóa học nước thích hợp và kịp thời phát hiện tình trạng nước bể bơi nhiễm sắt để có hướng xử lý kịp thời trước khi chúng gây ố màu hoặc làm hư hỏng thiết bị.

XEM THÊM

Nước bể bơi nhiều bọt trắng – Cách loại bỏ hoàn toàn