Xử lý nước bể bơi bằng clo

Clo là hóa chất bể bơi phổ biến nhất. Clo là chất oxy hóa mạnh và có tác dụng khử trùng mạnh mẽ. Các sản phẩm thương mại của clo ở nhiều dạng: thể khí, lỏng, bột, viên

Clo dạng khí

Hàm lượng 100% clo.

Ưu điểm: Rẻ, không có dư lượng của các hợp chất khác

Nhược điểm: Cực kỳ nguy nhiểm và cần có thiết bị an toàn, phòng đặc biệt cho clo. Người sử dụng phải được đào tạo và được trang bị các thiết bị, dụng cụ để đảm bảo an toàn. Nó cũng đồng thời làm giảm độ PH nên liên tục phải thêm hóa chất nâng PH.

Vì những mối nguy hiểm đặc biệt nên clo thể khí không được sử dụng trong xử lý nước bể bơi.

Clo dạng bột dùng cho bể bơi

Clo dạng bột dùng cho bể bơi với thành phần là calcium hypochlorite ( Thường được gọi là clorin – chlorine). Trên thị trường hiện nay rất hay nhập nhèm về hàm lượng clorin có trong các sản phẩm calcium hypochlorite, tốt nhất bạn nên chọn nhà cung cấp có uy tín để đảm bảo mua được sản phẩm có chất lượng. Calcium hypochlorite hàm lượng 70% có trong các sản phẩm xuất xứ Ấn Độ, Nhật Bản đạt chất lượng cao.

Ưu điểm của việc dùng calcium hypchlorite trong xử lý nước bể bơi là: Giá thành tương đối rẻ hơn so với sản phẩm clo khác, dễ dàng pha trộn trong các hệ thống châm hóa chất, và có thể sử dụng được trong các thiết kế tránh ăn mòn. Đây là hóa chất được sử dụng để thực hiện superchlorination.

Nhược điểm: Không ổn định và có thể giảm tác dụng dưới tác động của ánh nắng mặt trời cường độ cao, không hòa tan hoàn toàn, độ PH cao làm tăng độ PH của bể bơi. Hoạt tính cao nên có thể gây cháy.

Clo dạng nước ( sodium hypochlorite – Javen)

Ưu điểm: Giá rẻ, không cần pha chế, có thể dùng cho hệ thống châm hóa chất

Nhược điểm: Là sản phẩm không ổn định, hàm lượng clo thấp, yêu cầu bảo quản trong nơi mát tránh ánh nắng trực tiếp( có thể làm phân hủy clo), và làm tăng độ PH của bể bơi

Clo dạng viên dùng cho bể bơi

Clo dạng viên dùng cho bể bơi có tên gọi là trichloroisocyanuric acid ( Viết tắt là TCCA). Sản phẩm chất lượng cao là TCCA 90% clo. Clo dạng viên có 3 dạng: viên 2g, viên 20 g và viên 200g. TCCA 90%.

Ưu điểm khi sử dụng viên clo trong bể bơi là: Hàm lượng clo cao mang tính ổn định, dễ dàng để xử lý, hòa tan hoàn toàn, đồng thời bổ sung thêm thành phần acid cyanuric giúp bảo vệ clo dưới tác động của ánh nắng mặt trời

Nhược điểm: Làm giảm độ PH của nước, giảm độ kiềm tổng và không thích hợp cho superchlorination.

Một số khái niệm khi sử dụng clo là hóa chất khử trùng bể bơi

Clo tự do: Là lượng clo trong bể bơi đã không phản ứng với các chất khác có trong nước. Đây là lượng clo sẵn có để khử trùng nước bể bơi và oxy hóa các chất hữu cơ. Clo tự do nên được duy trì từ 1 -3 ppm.

Clo tổng: Là tổng của clo tự do và clo kết hợp.

Khử trùng bằng clo điểm dừng:  Là quá trình mà clo kết hợp và một số chất hữu cơ bị phá hủy bằng cách bổ sung một lượng clo nhất định. Phản ứng của clo với amoni để tạo thành chloramine xảy ra trong nhiều giai đoạn với tiêu thụ clo tự do ở từng giai đoạn.

Superchlorination: Để ngăn chặn sự tích tụ của chloramine trong bể bơi cần thiết định kỳ bổ sung một lượng clo mới. Các bể bơi công cộng nên được superchlorinated mỗi tuần một lần. Lượng clo cần thiết đạt điểm dừng sẽ khác nhau tùy thuộc vào lượng chất hữu cơ và nồng độ clo tự do có trong bể bơi.

Xem thêm: cách chăm sóc bể bơi

vien clo 200g