Tại sao phải sử dụng clo? Sử dụng hóa chất clo cho bể bơi có gây độc không ? 

Clo là hóa chất được sử dụng phổ biến trong bể bơi, dù sử dụng đèn uv, ozone, máy điện phân clo … cũng phải sử dụng kết hợp với clo. Làm thế nào để sử dụng clo hiệu quả, tiết kiệm chi phí và không ảnh hưởng đến sức khỏe người bơi thì không phải ai cũng biết. Chúng tôi đã từng nghe rất nhiều khách hàng phàn nàn họ được tư vấn cho rất nhiều clo vào bể nhưng nước vẫn bị đục, không trong, đồng thời khiến người bơi bị xót mắt, bỏng da … Hay cũng có ý kiến khác rằng clo là rất độc và không nên sử dụng cho bể bơi.

Chúng ta đều biết bể bơi đặc biệt bể bơi công cộng mật độ người tắm rất đông, kéo theo đó là rất nhiều vi khuẩn, vi rut gây bệnh được thêm vào nước từ môi trường, từ người bơi… Do đó sử dụng clo chính là để đảm bảo môi trường bơi lành mạnh, sạch sẽ cho người bơi.

Nên sử dụng hóa chất clo bể bơi như thế nào để đảm bảo an toàn

Hàm lượng clo tiêu chuẩn trong bể bơi là 1 -3 ppm nhưng tốt nhất là ở mức 2-3 ppm. Nên kiểm tra hàng ngày nồng độ clo tự do trong bể bơi để có bước điều chỉnh thích hợp đặc biệt trong những ngày nắng nóng, mưa bão, quá nhiều người bơi …

Để clo đóng vai trò khử trùng hiệu quả cần đảm bảo cân bằng nước bể bơi. Nếu không cân bằng nước nhiều clo hơn nữa phải được thêm vào nước để đạt hiệu quả tương tự và thời gian clo khử trùng hiệu quả sẽ ngắn hơn. Điều này sẽ làm tăng chi phí vận hành bể bơi đồng thời làm chất lượng nước bể bơi xấu đi thậm chí có thể bị hỏng nước.

Cách đo nồng độ clo trong nước bể bơi

Hàng ngày bạn cần kiểm tra nồng độ clo trong nước bể bơi hoặc có thể đo nhiều hơn khi chất lượng nước giảm, điều kiện thời tiết thay đổi, mật độ người bơi nhiều hơn …

Một cách đơn giản để đo nồng độ clo trong nước bể bơi là sử dụng bộ test nước bể bơi.

Bộ kiểm tra nước bể bơi có 2 lọ chứa hóa chất khi trộn với nước bể bơi nó sẽ làm thay đổi màu sắc. Màu này được so sánh với một thang màu tương ứng với một mức độ cụ thể của chỉ tiêu độ PH và clo dư. Các chất phản ứng được đựng trong chai nhỏ cho phép dễ dàng thêm giọt chính xác vào mẫu nước bể bơi để kiểm tra. Thuốc thử bằng chất lỏng này đã được chứng minh cho kết quả xét nghiệm chính xác hơn dải hoặc que nhúng.

Luôn làm theo hướng dẫn trong bộ kiểm tra nước của bạn, mỗi bộ luôn có hướng dẫn được in bên trong nắp.

  • Bước 1: Lấy mẫu nước từ ít nhất là dưới 40 cm so với bề mặt để tránh kiểm tra nước bề mặt có thể không đem lại kết quả chính xác
  • Bước 2: Thêm lượng cụ thể theo hướng dẫn vào mẫu nước vừa lấy
  • Bước 3: Lắc ống nghiệm để pha trộn các thuốc thử và mẫu nước, chú ý đậy nắp của ống nghiệm.
  • Bước 4: Sau khi nước chuyển thành một màu nhất định, so sánh với màu sắc ngay trên bảng màu kết quả thử nghiệm và đánh giá các chỉ tiêu cần kiểm tra.

bo thu nuoc be boi

Sau khi kiểm tra nồng độ clo trong nước bể bơi, một số trường hợp như sau:

  1. Nồng độ clo quá thấp: Nồng độ clo quá thấp có thể bể bơi quá nhiều chất hữu cơ bẩn, hoặc sự sinh trưởng phát triển của tảo trong nước làm phát sinh nhu cầu clo hoặc hệ thống khử trùng bị hỏng. Nồng độ clo thấp khiến cho nước bể bơi hiệu quả khử trùng thấp: các vi khuẩn có hại, tảo, virut có thể nhanh chóng sinh sôi phát triển, nước bể bơi bị đục, gây khó khăn trong việc cân bằng nước.
  2. Nồng độ clo quá cao: Nồng độ clo quá cao có thể là sau khi sốc bể bơi bằng clo hoặc bộ châm clo bán tự động không hiệu quả. Mức clo cao có thể làm hỏng bề mặt và thiết bị bể bơi, ăn mòn bề mặt kim loại và tường bể bơi, sàn nhà, khiếu nại từ người bơi, tăng thêm chi phí …

Chất clo cho bể bơi

Vậy nên sử dụng loại hóa chất clo nào cho bể bơi, dưới đây là một vài gợi ý:

Các bạn tham khảo các bài viết này về sử dụng clo cho bể bơi và các loại hóa chất bể bơi

Hóa chất clo cho bể bơi

Xử lý nước bể bơi bằng clo