Phương pháp khử sắt và mangan trong nước giếng khoan được giới thiệu bởi công ty xử lý nước Sao Việt – Đơn vị trên 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý nước – Đã thi công rất nhiều các trạm xử lý nước giếng khoan lớn nhỏ phục vụ sản xuất, sinh hoạt.

Các phương pháp bao gồm:

? Sử dụng hợp chất phosphate

? Làm mềm trao đổi ion

? Bộ lọc oxy hóa

? Sục khí ( loại áp suất) và lọc

? Oxy hóa học tiếp theo là lọc bao gồm ozone

Khử sắt và mangan trong nước giếng khoan bằng Sử dụng hợp chất phosphate

Phương pháp sử dụng hợp chất phosphate có thể xử lý mức độ thấp của sắt và mangan hòa tan ở nồng độ kết hợp lên đến 3mg/l

Các hợp chất phosphate là một nhóm các hóa chất có thể bao quanh các khoáng chất và giữ chúng trong dung dịch. Các hợp chất này được bơm vào hệ thống nước có thể ổn định và phân tán sắt hòa tan.Kết quả là sắt và mangan không còn để phản ứng với oxy và tách khỏi nước.

Các hợp chất phosphate phải được đưa vào nước tại điểm mà sắt vẫn được hòa tan để duy trì độ trong của nước và ngăn ngừa gỉ sắt có thể xảy ra. Điều này nên được thực hiện trước các bình lọc áp lực và càng gần điểm xả tốt nhất có thể.

Sử dụng hợp chất phosphate  chỉ để xử lý nước nhiễm sắt mangan ở hàm lượng thấp. Các hợp chất phosphate không thực sự loại sắt, nước được xử lý bằng các hóa chất này sẽ giữ lại vị kim loại. Ngoài ra nồng độ các hợp chất phosphate quá lớn sẽ làm cho nước cảm giác bị trơn trượt.

Các hợp chất phosphate không ổn định ở nhiệt độ cao, nếu nước được xử lý bằng hợp chất phosphate được đun nóng (trong máy nước nóng hoặc nước đun sôi), phosphate sẽ phân hủy và giải phóng sắt và mangan, sau đó sắt và mangan được giải phóng sẽ phản ứng với oxy và kết tủa.

Với những đặc điểm trên phương pháp sử dụng hợp chất phosphate không được khuyến khích  trong hầu hết các sản phẩm làm sạch.

Khử sắt và mangan bằng phương pháp trao đổi ion

Khử sắt và mangan trong nước giếng khoan bằng phương pháp làm mềm nước trao đổi ion được áp dụng khi nước nhiễm sắt, mangan ở mức thấp đến trung bình ở nồng độ ít hơn 5mg/l.

Nguyên tắc này giống như nguyên tắc sử dụng nhựa trao đổi ion loại bỏ độ cứng canxi, magie tức là sắt trong nước được trao đổi với natri trên môi trường trao đổi ion. Sắt được xả ra ngoài bằng rửa ngược.

Vì loại bỏ sắt làm giảm khả năng làm mềm của nhựa trao đổi ion nên cần phải tái sinh hạt nhựa này thường xuyên hơn.

Lưu ý: Không phải tất cả các hạt nhựa trao đổi ion làm mềm đều có thể loại bỏ sắt ra khỏi nước.Thông số kỹ thuật của hạt cho biết có phù hợp để loại bỏ sắt hay không.

Khử sắt và mangan trong nước giếng khoan bằng Bộ lọc oxy hóa

Hệ thống xử lý lọc oxy hóa là một lựa chọn cho mức độ vừa phải của sắt hòa tan và mangan ở nồng độ kết hợp lên đến 15mg/l. Vật liệu lọc thường là mangan tự nhiên hoặc zeolite được sản xuất phủ mangan. Zeolite tổng hợp đòi hỏi ít nước rửa ngược hơn .

Hệ thống xử lý này phải được lựa chọn và vận hành dựa trên lượng oxy hòa tan.

Khử sắt và mangan trong nước giếng khoan bằng Sục khí – lọc

Phương pháp khử sắt và mangan trong nước giếng khoan bằng sục khí – lọc phù hợp khi hàm lượng sắt và mangan cao ở nồng độ kết hợp lên đến 25mg/l. Đối với xử lý nước sinh hoạt ăn uống thiết bị sục khí kiểu áp suất (thường được gọi là ejector) thường được sử dụng.

Trong hệ thống này không khí bị hút vào và trộn với dòng nước đi qua. Nước sau đó đi vào bình lọc/bình sục khí nơi không khí tách ra khỏi nước. Sau đó nước chảy qua một bộ lọc chứa các lớp vật liệu lọc để sàng lọc các hạt bị oxy hóa của sắt, mangan và một số cacbonat hoặc sunfat.

Đối với thiết bị lọc nước giếng khoan khử sắt, mangan, kim loại nặng này bước bảo trì quan trọng nhất liên quan đến hoạt động rửa ngược định kỳ bộ lọc. Với các bộ lọc sử dụng van tự động vận hành thì toàn bộ các bước lọc, sục rửa, xả cặn ra đường thải hoạt động hoàn toàn tự động bởi autovan đã được cài đặt sẵn.

 Mangan oxy hóa chậm hơn so với sắt và đòi hỏi số lượng lớn oxy.  Sục khí không được khuyến cáo sử dụng cho nước có chứa các phức hợp hữu cơ của sắt, mangan hoặc vi khuẩn sắt, vi khuẩn mangan sẽ làm tắc nghẽn máy hút và bộ lọc.

Khử sắt và mangan trong nước giếng khoan bằng Oxy hóa hóa học và lọc

Mức độ cao của sắt hòa tan hoặc oxy hóa và mangan lớn hơn 10mg/l có thể được xử lý bằng quá trình oxy hóa hóa học ( sử dụng chất oxy hóa như clo ở công đoạn tiền xử lý) và công đoạn lọc để loại bỏ các vật liệu kết tủa.

Sắt hoặc mangan cũng có thể bị oxy hóa từ dạng hòa tan thành dạng rắn bằng cách thêm kali permanganate, hydrogen peroxide hoặc ozone. Cách xử lý này được biệt có giá trị khi sắt kết hợp với chất hữu cơ hoặc khi có vi khuẩn sắt.

Quá trình thêm hóa chất oxy hóa có thể được thực hiện trong giếng nhưng thường được thực hiện ngay trước khi nước đi vào bể chứa. Thời gian lưu giữ ít nhất 20 phút để quá trình oxy hóa diễn ra, các kết tủa sau đó cần phải được qua quá trình lọc. Khi nồng độ sắt lớn có thể cần phải có một bộ lọc cát phụ cho quá trình lọc.

Nếu các phức hợp sắt, mangan nhiều hoặc phức hợp keo hữu có có mặt trong nước thì yêu cầu thời gian tiếp xúc lâu hơn và nồng độ hóa chất cao hơn để quá trình oxy hóa diễn ra.

Khi clo được sử dụng làm chất oxy hóa, clo dư vẫn còn trong nước được xử lý, bộ lọc than hoạt tính có thể được sử dụng để loại bỏ clo dư thừa và một lượng nhỏ các hạt sắt mangan đã kết tủa.

Tham khảo: https://locnuocsaoviet.com/khu-sat-va-mangan-bang-clo.html 

Bất kỳ vật liệu lọc nào cũng cần phải rửa lại hoặc thay thế thường xuyên, một số thiết bị có chu kỳ rửa ngược tự động để xử lý vấn đề này, tiết kiệm rất nhiều nhân công và thời gian vận hành.

Tham khảo công trình:

http://locnuocsaoviet.com/xu-ly-nuoc-tu-dong-suc-rua-cs-1250-m3ngay-dem.html

http://locnuocsaoviet.com/he-thong-loc-trong-luc-tu-rua-cong-suat-1500-m3ngay-dem-tai-lu-doan-dac-cong-hai-quan-126.html

Đối với thiết bị lọc dùng cho gia đình

http://locnuocsaoviet.com/nuoc-may-bi-den.html

Khử sắt và mangan trong nước giếng khoan bằng thiết bị xử lý đa tầng

Với những nguồn nước ngầm có hàm lượng sắt và mangan cao và cả hai đều là dạng hòa tan và rắn thì cần có một thiết bị xử lý đa tầng. Nguồn nước này có thể được clo hóa để oxy hóa sắt hòa tan và diệt vi khuẩn sắt, và lọc qua các cột lọc để loại bỏ các hạt. Cột lọc than hoạt tính được bố trí lắp đặt tiếp theo để loại bỏ clo dư thừa và cột làm mềm nước để kiểm soát độ cứng cũng như loại bỏ bất kỳ phần còn lại như sắt, mangan hòa tan. Sử dụng chất oxy hóa hóa học có thể xử lý đồng thời hydrogen sulfide, sắt và mangan cùng một lúc.

Trên đây là những phương pháp khử sắt và mangan trong nước giếng khoan được áp dụng cho từng nguồn nước giếng khoan nhiễm sắt mangan ở hàm lượng từ thấp đến cao. Trên thực tế quyết định đưa ra mô hình nào phải dựa trên thực tế kết quả xét nghiệm nước, công suất thiết bị, chất lượng và trữ lượng của nguồn nước giếng khoan cần xử lý, yêu cầu chất lượng nước sau xử lý … để đưa ra phương án xử lý phù hợp.

Với trên 15 năm kinh nghiệm hoạt động trong ngành xử lý nước, đã thi công rất nhiều công trình xử lý nước lớn nhỏ phục vụ cho các mục đích khác nhau, Công ty xử lý nước Sao Việt cam kết đem đến những giải pháp xử lý nước giếng khoan tối ưu nhất, đáp ứng tốt nhất yêu cầu về chất lượng nước  của khách hàng.

Khách hàng cần tư vấn trực tiếp xin liên hệ các số hotline của chúng tôi: 0989.41.7777 – 0985.22.33.88

»http://locnuocsaoviet.com/hieu-dung-ve-qua-trinh-keo-tu-trong-xu-ly-nuoc-gieng-khoan.html

 

xu ly nuoc gieng khoan