Lọc nước giếng khoan nhiễm ít sắt

Phạm vi áp dụng:

Nước với hàm lượng sắt <1 mg/l, độ màu mgPt/C0 <50, độ đục <25 mg/l, tổng chất rắn <1500 mg/l, Clo <600, độ cứng <250 mg/l, lượng coliform trung bình <50, sự phát triển của tảo không ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước

Thiết bị lọc nước giếng khoan

–         Bình lọc áp lực: Chi tiết theo dự toán

–         Tháp cao tải: Chi tiết theo dự toán

–         Hệ thống máy bơm và tủ điện: Thiết kế đồng bộ, chi tiết theo dự toán

–         Ống, van, tê, cút..: Liên kết thiết bị, đảm bảo vận hành dễ dàng

–         Vật liệu lọc: Cát lọc nước, than hoạt tính, hạt filox, hạt mangan, sỏi lọc nước, clorin

Nguyên lý vận hành của thiết bị lọc nước giếng khoan:

Với nguồn nước giếng khoan như trên, quá trình xử lý của thiết bị lọc nước giếng khoan chủ yếu là quá trình khử sắt, mangan và khử trùng bằng clo

Quá trình khử sắt:

Nước giếng khoan được bơm lên tháp làm thoáng cao tải:. Tại đây không khí được đưa vào tháp, không khí đi ngược chiều với chiều rơi của các tia nước. Lượng không khí cấp vào từ 4-6m3 cho 1m3 nước cần làm thoáng.

Tại tháp cao tải sẽ xảy ra 2 quá trình đồng thời:

+ CO2 có trong nước giếng khoan sẽ thoát ra làm PH của nước ngầm tăng lên

+O2 có trong không khí sẽ hòa tan vào trong nước giếng khoan, tốc độ phản ứng oxy hóa tăng lên khi giá trị PH của nước tăng và nồng độ O2 hòa tan tăng

Việc thổi khí cưỡng bức vào nước trong tháp cao tải làm cho hàm lượng CO2 s sau làm thoáng giảm 75%, lượng O2 hòa tan bằng 70% giá trị bão hòa.

Tháp cao tải phải đảm bảo đủ lượng oxy hòa tan cho cả quá trình oxy hóa sắt và Mangan. Tại đây Fe2+ được chuyển thành Fe3+ và kết tủa:

4Fe(HCO3)2 +O2 + 2H2O= 4Fe(OH)3 + 8CO2

– Quá trình oxy hoá Mn2+ của thiết bị lọc nước giếng khoan: Mn2+ được oxy hoá triệt để thành Mn3+ và  Mn4+ kết tủa dưới tác dụng của vật liệu xúc tác.

Quá trình khử Mn phụ thuộc vào độ PH của nước, PH càng cao tức là nồng độ ion H+ càng thấp thì tốc độ oxy hóa và thủy phân Mn càng lớn.

Nước sau khi qua tháp cao tải được đẩy qua các bình lọc áp lực chứa các vật liệu lọc nhằm loại bỏ tất cả các cặn lắng, huyền phù, đồng thời hấp thụ các chất gây màu, mùi có trong nước.

Quá trình khử trùng: Hóa chất khử trùng được sử dụng là clorin

Nước sau khi qua hệ thống lọc nước giếng khoan đạt tiêu chuẩn nước dùng cho sinh hoạt, ăn uống theo QCVN01/BYT-2009

 

Thiết bị lọc nước giếng khoan