Lọc nước bể bơi

Hệ thống lọc nước tuần hoàn bể bơi là một phần không thể thiếu của bất kỳ bể bơi nào. Lọc nước bể bơi nhằm loại bỏ các chất lơ lửng từ nước bể bơi.

Tại sao phải lọc nước bể bơi

Nước bể bơi trong là yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo sự an toàn của người bơi. Khử trùng nước bể bơi có thể bị tổn hại bởi các hạt bụi. Các hạt này có thể bảo vệ vi sinh vật khỏi các hóa chất khử trùng. Ngoài ra các chất khử trùng có thể phản ứng với một số thành phần của các hạt hữu cơ để tạo thành phức hợp có ít hiệu quả hơn hoặc các chất khử trùng có thể oxy hóa các chất hữu cơ làm phát sinh thêm hóa chất khử trùng để có thể đạt được hiệu quả khử trùng, Chính vì vậy lọc nước bể bơi là bước quan trọng bắt buộc phải có, nó còn là bước quan trọng để loại bỏ các kén hợp tử cryptosporidium và Giardia nang, nó cũng hiệu quả chống lại các vi khuẩn đặc biệt là vi khuẩn tự do amip..

Căn cứ lựa chọn loại bộ lọc nước bể bơi

+ Chất lượng của nguồn nước

+ Số lượng khu vực bộ lọc có sẵn và số lượng của các bộ lọc

+ Tốc độ lọc

+ Tính dễ dàng hoạt động

+ Phương pháp rửa ngược

Các loại bộ lọc nước bể bơi

Có 3 loại bộ lọc nước bể bơi

+ Lọc Pre coat: Ít được sử dụng rộng rãi

+ Lọc catridge: Túi lọc, lõi lọc

+ Lọc cát

Hiệu quả lọc nước bể bơi ảnh hưởng bởi tốc độ của nước qua thiết bị lọc và được thể hiện qua lưu lượng thể tích thông qua một mét vuông của mỗi giờ.

Số lượng người tắm cũng ảnh hưởng đến thiết kế và lựa chọn bộ lọc nước bể bơi.

Túi lọc và lõi lọc có thể loại bỏ các hạt có kích thước đến 5 micron với ưu điểm chính là không gian tương đối nhỏ nên nó phù hợp với bể bơi nhỏ và bồn tắm nước nóng,  tuy nhiên với bể bơi có kích thước lớn và yêu cầu lưu lượng tuần hoàn lớn thì hình thức lọc này không phù hợp đặc biệt với các bể bơi kinh doanh với lượng người bơi lớn.

Hệ thống lọc nước bể bơi phổ biến nhất là thiết bị lọc cát bể bơi.Bình lọc cát chứa cát lọc nước, dưới áp lực của nước làm nén cát và làm cho khoảng trống giữa các hạt nhỏ hạt. Lọc cát có thể loại bỏ các hạt có kích thước 7 -10 micron.

Lọc cát được xác định bởi tỷ lệ lọc như sau:

+ Tỷ lệ thấp: 0 -10 m3/m2/h

+ Tỷ lệ trung bình: 11 -30 m3/m2/h

+ Tỷ lệ cao: 31 -50m3/m2/h

Lọc cát chậm: Kích thước hạt lọc 0,83 – 1,3 mm với hệ số thống nhất 1,45 – 1,69

Lọc cát nhanh và trung bình: Kích thước hạt với hệ số thống nhất ít hơn 1,4. Các thiết kế thủy lực của dòng nước qua bình lọc cát là lớn hơn nhằm đảm bảo dòng chảy thống nhất của nước đi qua lớp cát. Với các bình lọc cát nước bể bơi được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế dễ dàng cho người sử dụng tiến hành rửa ngược xả cặn bẩn ra ngoài.

binh loc cat be boi