Xử lý nước sông cho sản xuất

Quy trình xử lý nước sông cơ bản phục vụ cho sản xuất bao gồm: Xử lý sơ bộ, khuấy trộn hóa chất, keo tụ tạo bông, lắng, lọc và khử trùng

Xử lý sơ bộ trong hồ chứa nước

Hồ chứa và lắng sơ bộ:

Trước khi dẫn nước vào hệ thống xử lý, nước được dẫn từ sông về và  lưu một thời gian dài trong hồ chứa với mục đích: Tạo quá trình lắng tự do của các hạt bụi và các kim loại nặng có nồng độ cao không tách được bằng quá trình keo tụ, xúc tiến quá trình làm sạch tự nhiên để tách được phần lớn các chất hữu cơ có kích thước nhỏ và các tạp chất vô cơ, giảm lượng vi trùng do tác động của các điều kiện môi trường, điều hòa lưu lượng giữa dòng chảy từ nguồn vào và lưu lượng tiêu thụ cấp cho hệ thống xử lý nước.

xu ly nuoc song cho san xuat

Ảnh: Hồ chứa nước dẫn từ sông về trước khi đưa vào hệ thống xử lý nước cs 1250 m3/ngày đêm tại Nhà máy sản xuất gạch Granite Thạch Bàn Bắc Giang – Công ty CP Tập đoàn Thạch Bàn

Song chắn và lưới chắn:

Song chắn và lưới chắn được đặt ở cửa dẫn nước vào nhằm loại bỏ rác trôi nổi trong nước góp phần nâng cao hiệu quả làm sạch của hệ thống xử lý.

Khuấy trộn hóa chất: Khuấy trộn hóa chất giúp tạo điều kiện phân tán nhanh và đều hóa chất vào toàn bộ khối lượng nước cần xử lý. Quá trình trộn hóa chất đòi hỏi phải trộn nhanh và đều hóa chất vào nước cần xử lý. Lựa chọn điểm cho hóa chất vào để trộn đều căn cứ vào loại hóa chất, phản ứng giữa hóa chất với các chất có trong nước.

Keo tụ tạo bông: Nhờ tác dụng của các hóa chất keo tụ, các hạt keo nhỏ lơ lửng trong nước liên kết với nhau thành bông keo có kích thước lớn hơn và có thể loại bỏ dễ dàng ra khỏi nước nhờ quá trình lắng, lọc. Các chất keo tụ thường được sử dụng là phèn nhôm, phèn sắt, PAC

Nhờ có quá trình keo tụ có thể tách được hoặc làm giảm các thành phần có trong nước như các kim loại nặng, các chất bẩn lơ lửng, … nhờ đó có thể cải thiện được độ đục và màu sắc của nước.

Lắng: Là quá trình làm sạch cơ bản trong công nghệ xử lý nước. Nước cần xử lý được đưa vào bể và giữ tại đó trong 1 khoảng thời gian nhất định. Nước trong bể gần như ở trạng thái tĩnh. Dưới tác động của trọng lực các hạt cặn có khối lượng riêng lớn hơn khối lượng riêng của nước sẽ tự lắng xuống tạo thành các lớp bùn cặn. Nhờ việc sử dụng các hóa chất keo tụ khiến các hạt có điện tích trái dấu không còn đẩy nhau mà kết dính lại với nhau giúp quá trình lắng hiệu quả hơn.

Lọc: Là quá trình làm sạch nước thông qua các lớp vật liệu lọc nhằm tách các hạt cặn lơ lửng, bông cặn , và thậm chí cả vi sinh vật. Sau quá trình lọc nước có chất lượng tốt hơn cả về mặt vật lý, hóa học và sinh học.

Khử trùng: Khử trùng là quá trình xử lý không thể thiếu được nhất là xử lý nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất đặc biệc là trong ngành chế biến thực phẩm, đồ uống .. Một số phương pháp khử trùng thường được sử dụng như khử trùng bằng clo, khử trùng nước bằng tia cực tím UV, khử trùng nước bằng ozone .

Trên đây là quy trình cơ bản của quá trình xử lý nước sông phục vụ sản xuất chung, chúng tôi sẽ có quy trình xử lý nước phục vụ sản xuất cụ thể ở những bài viết sau.

xu ly nuoc tu dong suc ra

Ảnh: Hệ thống xử lý nước sông vận hành tự động sục rửa cs 1250 m3/ngày đêm tại Nhà máy Sản xuất gạch Granite Thạch Bàn Bắc Giang – Công ty CP Tập đoàn Thạch Bàn