Xử lý nước bể bơi

Nước bể bơi và spa liên tục bị ô nhiễm bởi bụi bẩn, hóa chất, vi sinh vật và các chất ô nhiễm khác. Điều này làm cho nước trở nên không an toàn để bơi lội. Các vi sinh vật có thể gây nhiễm trùng và bệnh tật cho người bơi, đồng thời các bệnh truyền nhiễm có thể lây lan từ người bị bệnh sang người khỏe mạnh. Vì vậy cần thiết phải xử lý nước bể bơi.

Xử lý nước bể bơi là công việc cần tiến hành hàng ngày và thường xuyên. Xử lý nước bể bơi bao gồm: lọc và khử trùng nước bể bơi

Lọc nước bể bơi

Mục đích của quá trình lọc nước bể bơi là loại bỏ bụi bẩn và các chất lơ lửng có trong nước. Bộ lọc nước bể bơi bao gồm: Bộ lọc cát và bộ lọc catridge.

Những lưu ý khi lọc nước bể bơi

+ Hệ thống lọc nước nên đảm bảo tuần hoàn nước trong vòng 6 -8 giờ, với hệ thống lọc spa trong vòng 30 phút đến 1 giờ.

+ Luôn luôn đảm bảo các hệ thống lọc hoạt động khi có người bơi lội trong bể bơi và spa. Hệ thống này nên duy trì hoạt động trong ít nhất 1 giờ sau khi người bơi cuối cùng ra khỏi bể.

+ Hệ thống lọc cần phải được làm sạch thường xuyên nhằm đảm bảo hiệu suất hoạt động tối đa

+ Với hệ thống lọc nước bể bơi có đồng hồ áp lực, khi mức độ áp lực tăng lên cho thấy bộ lọc đang bẩn dần và cần phải được làm sạch.

+ Hệ thống lọc không có đồng hồ áp lực, cần làm sạch bất cứ khi mà dòng chảy từ bộ lọc trở lại bể bơi hoặc spa giảm đáng kể.

Các bộ lọc được làm sạch theo cách khác nhau:

Bộ lọc cát được làm sạch bằng cách sục rửa, với bộ lọc catridge thay thế lõi, túi lọc hoặc làm sạch.

Khử trùng nước bể bơi

Khử trùng nước bể bơi là công việc bắt buộc phải thực hiện nhằm ngăn chặn sự lây lan của các bệnh nhiễm trùng, ngăn chặn sự xuất hiện và sinh trưởng của vi sinh vật, virut. Lựa chọn hóa chất khử trùng bể bơi phải đảm bảo lựa chọn được hóa chất có khả năng tiêu diệt nhanh chóng các vi sinh vật trong nước và oxy hóa các chất ô nhiễm hóa học mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người đồng thời đảm bảo hiệu quả về mặt chi phí.

Để đảm bảo hiệu quả khử trùng của hóa chất đồng thời an toàn cho người bơi và không gây ăn mòn thiết bị, tường bể bơi cần đảm bảo cân bằng nước bể bơi.

Cân bằng nước bể bơi là gì: Thực chất là đảm bảo duy trì các chỉ tiêu ở mức tiêu chuẩn nước bể bơi. Các chỉ tiêu cần được tính đến gồm: độ PH của nước, nồng độ clo dư – clo tổng – clo kết hợp, TDS, tổng độ kiềm, độ cứng.

Để có thể duy trì chất lượng nước bể bơi giúp nước bể bơi trong xanh, không bị đục, không xuất hiện rêu tảo cần kiểm tra nước thường xuyên.

Kiểm tra nước bể bơi những gì

+ Các chỉ tiêu hóa học của nước bể bơi  trong đó độ clo dư và độ PH cần thường xuyên kiểm tra. Test kiểm tra clo dư bằng bộ kiểm tra nước bể bơi.

+ Nếu có sử dụng chất ổn định axit isocyanuric trong bể bơi và spa thì cũng nên kiểm tra mức độ hóa chất này một lần trong ngày.

+ Trong thời tiết nóng nên kiểm tra nước bể bơi vào thời điểm trước khi bơi vào buổi sáng và ít nhất một lần nữa trong ngày.

+ Với spa nước nóng phải được kiểm tra ít nhất 2 lần một ngày bất cứ khi nào đang sử dụng

+ Không nên bổ sung hóa chất khi có người ở trong nước, đảm bảo ít nhất 30 phút trước khi bơi. Và nhớ nên tư vấn người có kinh nghiệm trước khi cho hóa chất vào bể bơi tránh làm hỏng nước, hao mòn thiết bị và tốn hóa chất.

xu ly nuoc be boi