Tháp làm mát hay còn gọi là tháp giải nhiệt được sử dụng trong hầu hết các nhà máy sản xuất và đúng như tên gọi của nó, tháp làm mát được sử dụng để làm giảm nhiệt độ cao của nước tuần hoàn thông qua trao đổii nhiệt hoặc thiết bị ngưng tụ và trở về hệ thống liên tục. Vì vậy tháp làm mát đóng vai trò quan trọng trong sản xuất công nghiệp.

Có ba vấn đề có thể gây ra đối với tháp làm mát là: Rong rêu, sự hình thành cặn bám và ăn mòn.

  • Rêu tảo

Rêu tảo là nguyên nhân phổ biến nhất của các vấn đề chất nhờn trong nước trở lại hệ thống. Nó thường phát triển mạnh mẽ ở tầng trên cùng của tháp làm mát. Nó cũng có thể được tìm thấy bất cứ khi nào với những bức tường ẩm ướt có thông gió tốt và có ánh sáng. Thường tảo tạo thành bước khởi đầu cho màng sinh học phát triển. Vi khuẩn và màng sinh học thường được tìm thấy cùng với tảo trong tháp giải nhiệt. Sự xuất hiện của tảo sẽ làm mất hiệu suất truyền nhiệt và tăng chi phí hoạt động do yêu cầu công suất bơm cao hơn. Vi khuẩn phát triển mạnh cùng với tảo là nguyên nhân gây ăn mòn. Bùn ở dưới cùng của khu vực tháp cũng chứa vi khuẩn và màng sinh học

  • Hình thành cặn bám

Hầu hết các tháp làm mát và ngưng tụ thường bay hơi nước, kết quả là loại bỏ nhiệt từ hệ thống. Nhưng chỉ có nước tinh khiết bốc hơi còn các khoáng chất được bỏ lại phía sau. Khi giới hạn này bị vượt quá các chất rắn ra khỏi dung dịch và tạo thành cáu cặn trên các thiết bị thường là trong bình ngưng đầu tiên.

Việc xả đáy sẽ hạn chế nồng độ khoáng chất trong nước của hệ thống. Càng nhiều nồng độ khoáng chất của hệ thống sẽ dẫn đến sự hình thành cáu cặn nhiều hơn, dày hơn và khiến cho việc loại bỏ chúng trở nên khó khăn và tốn kém hơn. Đường kính bên trong của ống có thể giảm do sự hình thành cặn bám. Trong khi chi phí năng lượng tăng và hiệu quả hoạt động của toàn hệ thống giảm do dòng chảy bị hạn chế và hiệu ứng cách ly của cặn bám làm giảm khả năng truyền nhiệt.

  • Ăn mòn

Ăn mòn được định nghĩa là sự phá hủy hoặc mất kim loại thông qua hóa chất, điện phản ứng với môi trường xung quanh nó.

Ăn mòn làm giảm truyền nhiệt do sự cáu cặn của các sản phẩm ăn mòn trên bề mặt truyền nhiệt của thiết bị trao đổi nhiệt và giảm lưu lượng nước do tắc nghẽn một phần hoặc toàn bộ đường ống, van, lọc. Ngoài ra sự hao mòn của các bộ phận chuyển động như máy bơm, trục, cánh quạt .. có thể hạn chế sự chuyển động của thiết bị làm cho hiệu suất nhiệt và năng lượng của tháp giải nhiệt có thể suy giảm nghiêm trọng

 xu ly nuoc cho thap giai nhiet