Sử dụng clo trong xử  lý nước cấp

Clo là hóa chất khử trùng được sử dụng nhiều trong xử lý nước. Đây là phương pháp khử trùng hóa học sử dụng nhiều loại hợp chất clo để oxy hóa và khử trùng nguồn cung cấp nước uống.

Clo đem lại hiệu quả cao tiêu diệt vi khuẩn và virut. Nó cũng được xem là phương pháp khử trùng hiệu quả trong các trường hợp khẩn cấp vì nó có thể loại bỏ các mềm bệnh tương đối nhanh.

Clo làm bất hoạt một vi sinh vật bằng cách làm hỏng màng tế bào của nó. Khi màng tế bào bị suy yếu chất clo có thể xâm nhập vào tế bào và làm gián đoạn hoạt động hô hấp và hoạt động của DNA (hai quá trình cần thiết cho sự sống sót của tế bào).

Sử dụng clo trong xử lý nước vào lúc nào

Clo có thể được thêm vào bất kỳ thời điểm nào của quá trình xử lý nước với các mục đích khác nhau.

Clo hóa trước khi xử lý nước: Clo được thêm trực tiếp vào nước thô ( nước chưa được xử lý) hoặc thêm vào máy trộn flash (máy pha trộn đảm bảo sự phân tán đồng đều và nhanh chóng). Clo được thêm vào nước thô nhằm loại bỏ tảo và các hình thức khác của sinh vật dưới nước khỏi nước để chúng không gây ra vấn đề trong giai đoạn sau của xử lý nước.

Bên cạnh mục tiêu loại bỏ mùi vị, kiểm soát sự phát triển sinh học sử dụng clo cho bước tiền xử lý nước còn giúp ngăn ngừa sự tăng trưởng trong bể lắng ( nơi chất rắn được lấy ra khỏi nước bằng cách lắng cặn trọng lực) và môi trường lọc. Việc bổ sung clo cũng oxy hóa sắt, mangan và hydrogen sulfide để loại bỏ hoàn toàn trong bước xử lý tiếp theo là lắng và lọc.

Khử trùng bằng clo cũng có thể thực hiện ngay trước khi lọc và sau khi lắng. Điều này giúp kiểm soát sự phát triển sinh học, loại bỏ sắt và mangan, loại bỏ mùi vị và mùi, kiểm soát sự phát triển của tảo và loại bỏ màu khỏi nước.

Clo hóa còn được thực hiện ở bước cuối cùng của quá trình xử lý. Mục đích của việc bổ sung này là khử trùng nước và duy trì lượng clo dư còn trong nước khi đi qua hệ thống phân phối.

Phản ứng với tạp chất của clo

Clo có thể phản ứng với một số chất khác nhau. Trong nước thô, có thể có một số tạp chất khác nhau phản ứng với clo dẫn đến sự gia tăng nhu cầu clo, cần phải bổ sung thêm clo cho cùng một mức độ bất hoạt.

Các tạp chất có thể tồn tại trong nước bao gồm: sắt hòa tan, hydrogen sulfide, bromine, ammonia, nito dioxide và chất hữu cơ.

Trong một số trường hợp phản ứng clo với các tạp chất làm tăng chất lượng nước ( do loại bỏ các tạp chất không mong muốn) nhưng trong một số trường hợp khác phản ứng clo – tạp chất sẽ tạo ra các sản phẩm phụ không mong muốn có hại cho sức khỏe con người.

Vì vậy sử dụng loại clo nào cho xử lý nước cấp để vừa đảm bảo hiệu quả xử lý cao nhất vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người cần được xem xét cân nhắc.

clorin an do