Clo thường được sử dụng để khử trùng và oxy hóa cho nước lợ trong hệ thống nuôi trồng thủy sản. Việc sử dụng clo phải trên cơ sở khoa học tránh sử dụng bừa bãi dẫn đến tăng chi phí, ức chế sản xuất thực vật phù du và có thể là nguyên nhân dẫn đến từ vong của tôm và ấu trung. Ngoài ra tác động môi trường tiêu cực của việc dư thừa  hóa chất cũng cần phải được quan tâm.

Ảnh hưởng của clo trong nuôi trồng thủy sản

Clorin được sử dụng trong môi trường nước dùng cho nuôi trồng thủy sản đem lại hai hiệu quả chính: Khử trùng và oxy hóa chất hữu cơ.

+ Hiệu quả khử trùng: Phá hủy có chọn lọc các bệnh gây ra từ các sinh vật phù du độc hại ( tảo), sâu bệnh và các sinh vật cạnh tranh với động vật thủy sinh.

+ Oxy hóa: Clo là chất oxy hóa mạnh, nó sẽ phản ứng với sắt, mangan, amoni NH3, và chất hữu cơ trong nước.

Canxi hypoclorite thường được gọi tắt là clorin dạng bột trắng dễ tan trong nước và được sử dụng phổ biến hiện nay. Clorin Sao Việt đang cung cấp là clorin Nhật Nippon 70% và clorin Ấn Độ Aquafit 70%.

Khi hợp chất clo được thêm vào nước hình thành axit hypochlorous có tác dụng khử trùng mạnh mẽ. Ngoài ra nó oxy hóa các kim loại có trong nước như sắt, mangan, và cả amoniac, khí hydro sunfua hòa tan trong nước…

Điều kiện tối ưu cho hiệu quả khử trùng của clorin

+ PH: Hiệu quả của clo có mối quan hệ chặt với độ PH của nước. PH của nước cao quá hoặc thấp quá đều làm giảm hiệu quả hoạt động của clo.

+ Nhiệt độ: Hiệu quả khử trùng kém đi nếu nhiệt độ nước ở mức thấp

+ Chất rắn lơ lửng: Hiệu quả  clo khử trùng  giảm nếu nước nhiều chất rắn lơ lửng, vì các vi khuẩn có thể ẩn nấp ở các chất rắn lơ lửng

+ Kim loại nặng, hợp chất hữu cơ và tạp chất: Clo sẽ phản ứng với các kim loại nặng, hợp chất hữu cơ và tạp chất nên cần bổ sung thêm một lượng clo nhất định để duy trì nồng độ clo dư trong nước nhằm đảm bảo hiệu quả khử trùng

Khử clo trong nuôi trồng thủy sản

Khử clo trong nuôi trồng thủy sản là cần thiết nhằm làm giảm độc tính của clo còn lại sau khi khử trùng. Clo dư thừa có thể trung hòa bởi sodium thiosulphate. Nếu không clo cũng sẽ hết dần bởi ánh nắng mặt trời. Sục khí là phương pháp vật lý được sử dụng để khử clo rẻ nhất và là phương pháp khử clo tốt nhất cho người nuôi tôm.

Xem thêm: Hóa chất sử dụng trong nuôi trồng thủy sản

Clorin Ấn Độ