Clo và các hợp chất của clo là hóa chất được sử dụng phổ biến cho bể bơi. Ngoài tính sẵn có, dễ dàng sử dụng chúng còn đem lại hiệu quả khử trùng cao, cho phép duy trì nồng độ khử trùng trong nước mà khi sử dụng bằng tia cực tím hay ozone không có được. Tuy nhiên sử dụng clo và các hợp chất của nó như thế nào sao cho hiệu quả và kinh tế nhất không phải ai cũng nắm được. Quá nhiều clo sẽ gây độc hại cho người bơi, quá ít sẽ không đạt hiệu quả khử trùng cao nhất. Sử dụng clo luôn cần phải quan tâm đến mối tương quan với độ PH. Độ PH thấp không cho phép HOCl đạt hiệu quả, PH cao quá sẽ gây ăn mòn.

Các sản phẩm clo dùng cho bể bơi phổ biến hiện nay là: Javen, clorin 70% ( chlorine 70%) và clo dạng viên sủi (TCCA 90%).

Khi sử dụng thuật ngữ clo tự do, tức là đang đề cập đến axit hypochlorous HOCl tồn tại trong dung dịch nước. Đây là hóa chất bất hoạt vi khuẩn và làm suy giảm sự tăng trưởng của tảo, ngăn ngừa tiêu chảy, viêm tai, viêm da các vấn đề hô hấp.

Clorin được sử dụng, sản phẩm sẽ dần dần hòa tan trong nước để sản xuất các ion hypoclorit OCl, OCl phản ứng với nước để tạo ra HOCl

OCl+ H2O ↔HOCl + OH

Nếu độ PH quá cao phản ứng ngược lại sẽ được ưu tiên dẫn đến nồng độ OCl cao hơn nhưng lại làm giảm số lượng HOCl cần thiết. Nếu thêm axit vào nhằm làm giảm PH sẽ khuyến khích phản ứng thuận chiều nhưng sẽ gây ăn mòn và các phản ứng khác. PH đem lại hiệu quả khử trùng tốt nhất cho clo là 7,2 -7,6.

Nồng độ lý tưởng của hypochlorite trong nước bể bơi là 2 ppm. Thời gian tốt nhất để tiến hành bổ sung clo vào nước là lúc hoàng hôn, nếu vào ban ngày lượng clo cần thêm nhiều hơn vì ánh sáng tia cực tím sẽ phá vỡ các hợp chất clo tạo ra các gốc tự do Cl và cuối cùng chuyển đổi chúng sang HCl.

Việc thêm nhiều hơn lượng clo cần thiết không được khuyến cáo vì nó gây ảnh hưởng đến mắt và da của người bơi, lâu dài ảnh hưởng đến sức khỏe của người bơi.

Có thể sử dụng một sản phẩm clo ổn định hơn là clo dạng viên sủi ( TCCA 90%)

Ngoài việc tạo ra HOCl, axit trichloroisoyanuric làm giảm độ PH và duy trì phản ứng ở trạng thái cân bằng bên phải

Phản ứng trichlor đầu tiên tạo ra HOCl và axit isocyanuric

(ClNCO)3 + 3H2O →3 HOCl

Với cả axit và HOCl nguyên tố clo có khả năng là một phần của trạng thái cân bằng sau:

HOCl + HCl ↔H2O + Cl2

Nếu không được cân bằng, PH thấp có thể khiến tạo ra nhiều nguyên tố clo gây rát họng, xót mắt và da.

Tóm lại sử dụng clo là hiệu quả để tiêu diệt vi khuẩn, vi rút cho nước bể bơi. Song song với sử dụng clo và các hợp chất của clo luôn cần phải điều chỉnh PH về mức tiêu chuẩn nước bể bơi nhằm duy trì hiệu quả khử trùng cao nhất và tránh ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của người bơi

hoa chat dung cho be boi