Sắt và mangan trong nước giếng khoan

Sắt và mangan là 2 nguyên tố hóa học thường được phát hiện trong nước giếng khoan. Cả sắt và mangan khi ở hàm lượng thấp không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dùng nhưng khi ở hàm lượng cao vượt quá tiêu chuẩn sẽ gây khó chịu. Quần áo được giặt bằng nước có hàm lượng sắt và mangan cao sẽ bị vàng ố hoặc có vết vàng đen do sắt và mangan dính bám. Khi cho chất giặt tẩy vào để khử vết bẩn màu thẫm này càng đậm hơn và bám chắc vào vải, chúng chỉ được tẩy bằng axit oxalic nhưng sau đó sợi vải trở nên cứng và giòn. Ngoài ra sắt và mangan cao sẽ làm ố, bẩn chậu rửa và thiết bị vệ sinh trong nhà. Sự tồn tại ở hàm lượng cao của sắt và mangan sẽ nuôi sống và kích thích sự phát triển của vi khuẩn sắt và mangan trong các công trình, hệ thống ống dẫn và phân phối nước. Vi khuẩn sắt và mangan lấy năng lượng để sống và phát triển từ phản ứng hóa học xảy ra tự nhiên giữa ion sắt, mangan và oxy hòa tan trong nước. Các vi khuẩn này tạo thành màng nhầy dính bám vào thành ống dẫn, màng nhày này có màu rỉ vàng đối với sắt và đen đối với mangan, màng nhày bám dày làm co hẹp diện tích ống tăng độ nhám làm tăng tổn thất thủy lực. Khi áp lực nước tăng cao, màng này bị bong ra và làm vẩn đục nước bởi các hạt cặn vàng, đen.

Sắt và mangan hòa tan trong nước ở dạng ion hóa trị II ở các nguồn nước ngầm yếm khí. Với nguồn nước mặt với hàm lượng oxy cao không tồn tại sắt và mangan hòa tan trừ dạng hợp chất keo tụ lơ lửng.

Dấu hiệu nước nhiễm sắt, mangan

Dấu hiệu đầu tiên nước nhiễm sắt là nước có mùi tanh, nước khi mới bơm lên trong nhưng khi để lâu tiếp xúc với không khí nhiều sẽ đổi màu. Nếu nước đổi sang màu vàng, màu nâu đỏ là nhiễm sắt, màu nâu sẫm đen là nước nhiễm cả sắt và mangan.

Phân tích hàm lượng sắt và mangan

Biện pháp tốt nhất để phát hiện sắt và mangan có trong nước cấp là quan sát các vết bẩn trên thành và mép máng tràn trong các công trình như bể chứa, trong các thiết bị vệ sinh …

Tuy nhiên để có phương pháp xử lý nước giếng khoan nhiễm sắt hợp lý thì cần thiết phải phân tích hàm lượng sắt và mangan có trong nước nguồn được lấy mẫu ngay tại nguồn nước mới bơm lên và phải phân tích chỉ sau vài giờ sau khi lấy mẫu.

Theo QCVN01:2009/BYT hàm lượng sắt tổng số trong giới hạn cho phép là 0,3mg/l, hàm lượng mangan tổng số là 0,3 mg/l

nuoc nhiem sat