Rêu tảo bể bơi

Rêu tảo luôn tồn tại trong bể bơi ngay cả trong bể bơi sạch và xanh, nó tồn tại với kích thước cực nhỏ. Rêu tảo phát triển mạnh mẽ ngay khi nước bể bơi không đảm bảo nồng độ clo và độ PH do sử dụng hóa chất bể bơi sai cách hoặc khi bơm hoặc bộ lọc hoạt động không hiệu quả

Dấu hiệu đầu tiên của rêu tảo bể bơi là sự trơn trượt của các bức tường và sàn bể bơi. Sau đó độ PH của nước bể bơi bắt đầu tăng mặc dù không có bất kỳ sự bổ sung hóa chất điều chỉnh PH của nước nào. Sau cùng nước bể bơi bắt đầu trở nên đục và có màu, màu sắc của nước bể bơi lúc này tùy thuộc vào loại tảo phát triển trong bể bơi.

diet reu tao be boi

Nguyên nhân rêu tảo xuất hiện

Các bào tử tảo thường xuyên được mang vào bể bơi từ gió, mưa, các đồ bơi bị ô nhiễm hoặc các dụng cụ làm sạch bể bơi ô nhiễm.

Ở điều kiện thuận lợi, tảo có thể nở hoa trong vòng vài giờ. Vậy điều kiện nào là thuận lợi cho tảo nở hoa ?

+ Đó là sự mất cân bằng hóa học nước bể bơi do sử dụng hóa chất không đúng cách

+ Nhiệt độ ấm

+ Ánh sáng mặt trời

+ Sự hiện diện của nitrat, phosphate và cacbon dioxide

+ Lưu thông nước, lọc và vệ sinh kém

Tảo là một sinh vật thủy sinh trưởng mạnh vào những ngày nắng ấm, nó lấy cacbon dioxide và sử dụng oxy làm sản phẩm phụ. Tảo có thể phát triển trong bóng mát hoặc ít nắng nhưng hầu hết các loại tảo trong bể bơi cần một chút ánh sáng để phát triển.

Tảo cần thức ăn để tồn tại, bất cứ chất bẩn hoặc bụi bẩn nào đều có thể làm thức ăn của tảo. Ở những bể bơi có mật độ cao hoặc hồ bơi chứa nhiều hạt lơ lửng, hoặc chất rắn hòa tan là nguồn thức ăn dồi dào cho tảo. Ngay cả những tế bào chết còn sót lại của những đợt tảo trước cũng là nguồn cung cấp thức ăn cho các loài tảo phát triển trong tương lai.

diet rong reu be boi

Rêu tảo gây ra vấn đề gì cho bể bơi

Đầu tiên khi rêu tảo xuất hiện là không ai muốn bơi ảnh hưởng xấu đến chất lượng và uy tín của bể bơi. Sự xuất hiện của tảo bể bơi làm phát sinh rất nhiều chi phí và công sức để tiêu diệt nó. Mặt khác khi tảo đã xuất hiện, các bào tử tảo có thể tồn tại ngay trong điều kiện nước bể bơi trong và sạch với kích thước rất nhỏ, đây chính là nguồn cung cấp rêu tảo dồi dào cho bể bơi trong tương lai.

Rêu tảo xuất hiện làm tắc nghẽn bộ lọc, hệ thống vệ sinh làm giảm hiệu quả của bộ lọc đòi hỏi phải rửa ngược hoặc thay thế.

Nghiêm trọng nhất là rêu tảo làm nước bể bơi bị đục và đổi màu ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ của bể bơi.Tùy thuộc vào loại rêu tảo nước bể bơi có màu xanh, màu vàng hoặc màu đen.

Rêu tảo có thể ẩn sâu trong các khe của bộ lọc hoặc tại các điểm thô trên bể bơi và  gạch ốp lát bể bơi hoặc nơi khuất ánh sáng bể bơi hoặc dưới thang bể bơi. Một số loài tảo  thậm chí có thể  phát triển dưới một lớp vinyl, trên tường hoặc sàn dưới lớp lót.

 

Rêu tảo bể bơi gồm những loại nào

Có đến 21000 loài tảo, đối với bể bơi để dễ dàng nhất chúng ta phân loại tảo bằng màu sắc:

Tảo xanh: Đây là loại rêu tảo bể bơi phổ biến nhất. Tảo xanh làm cho nước bể bơi có màu xanh đậm, màu xanh lá cây. Tảo xanh thường trôi nổi trong nước hoặc bám vào các bức tường. Các loại tảo xanh cũng xuất hiện dưới dạng đốm trên bề mặt đặc biệt tại vùng nước lưu thông thấp, nó cũng xuất hiện dưới dạng tấm trải ở các bức tường lớn thậm chí toàn bộ bể bơi được phủ trong màu xanh lá cây.

Bể bơi bị xanh – 7 bước xử lý bể bơi bị xanh hiệu quả ngay lần đầu tiên

Tảo vàng: Tảo vàng thường được tìm thấy ở bên bóng mát của bể bơi. Tảo vàng là rất khó để loại bỏ hoàn toàn vì tảo vàng có thể kháng clo và nó có thể sống sót ẩn nấp tại thiết bị bể bơi, thiết bị làm sạch, bộ đồ bơi …

Tảo đen: Là loại tảo cực kỳ khó để tiêu diệt hoàn toàn. Tảo đen xuất hiện dưới dạng các đốm đen tối hoặc màu xanh. Gốc rễ của chúng bám chặt vào các lớp vữa, trừ khi chúng bị phá hủy hoàn toàn nếu không mầm tảo sẽ xuất hiện trở lại ngay lập tức. Tảo đen cũng chứa các lớp bảo vệ giữ cho các tế bào tiêu diệt các hóa chất không xâm nhập vào được. Giống như tảo vàng, tảo đen có thể nở hoa ngay cả khi có mức độ khử trùng trung bình thường và lọc đúng cách.

Xem thêm: Cách thêm clo vào nước bể bơi