Nước cứng là gì

Nước cứng chứa hàm lượng cao các khoáng chất ở dạng ion đặc biệt là ion kim loại canxi và magie. Các kim loại này hòa tan trong nước nhưng nồng độ tương đối cao của các ion này có thể tích tụ và khi có sự tác động từ nhiệt độ hoặc hợp chất khác có thể làm trạng thái hòa tan mất cân bằng và dịch chuyển xuất hiện kết tủa.

Các loại nước cứng

Nước cứng được phân loại thành nước cứng tạm thời và nước cứng vĩnh viễn

Nước cứng tạm thời là nước cứng bao gồm chủ yếu các ion canxi Ca2+, Mg2+ trong các muối cacbonat và canxi hydrocacbonat, magie hydrocacbonat . Dưới tác động của nhiệt độ các ion bicacbonat trong nước cứng tạm thời phân hủy thành ion cacbonat CO32- , cacbon dioxit CO2 và nước H2O. Các ion cacbonat có thể phản ứng với các ion kim loại trong dung dịch để tạo thành các hợp chất không hòa tan như CaCO3 và MgCO3.  Không giống như nước cứng vĩnh viễn nước cứng tạm thời có thể được làm giảm bằng cách đun sôi nước hoặc bổ sung thêm vôi canxi hydroxit

Nước cứng vĩnh viễn là nước cứng mà hàm lượng khoáng chất không thể được gỡ bỏ bằng cách đun sôi, trong nhiều trường hợp thường là do sự hiện diện của canxi sulfate hoặc magie sulfat không kết tủa khi nhiệt độ tăng lên. Ion gây ra độ cứng vĩnh cửu có thể được loại bỏ bằng cách sử dụng một chất làm mềm nước hoặc cột trao đổi ion.

Tổng độ cứng vĩnh viễn = Độ cứng canxi + độ cứng magie

Tác hại của nước cứng

Với nước cứng khi sử dụng với xà phòng sẽ tạo thành kết tủa trắng thay vì tạo bọt vì các cation phá hủy bề mặc đặc tính của xà phòng bằng cách hình thành kết tủa rắn ( cặn bã xà phòng), quần áo trắng giặt bằng nước cứng lâu ngày sẽ bị ngả màu, đồng thời tốn xà phòng hơn.

Nước cứng cũng tạo cặn bám làm tắc nghẽn đường ống dẫn nước. Những cặn bám này chủ yếu là canxi – magie cacbonat, magie hydroxit, và canxi sunfat.

Trong nồi hơi cặn bám làm giảm dòng chảy của nhiệt vào nước, làm giảm hiệu quả của nhiệt và làm cho các thành phần kim loại cấu tạo nồi hơi bị quá nóng.

Trong bể bơi nước cứng sẽ làm nước bể bơi bị đục, nước có màu trắng sữa. Canxi và magie hydroxit đều tan trong nước, hấp thụ cacbon dioxit từ không khí tạo thành cacbonat không tan, làm tăng độ đục của nước

Phân loại nước cứng, nước mềm

Phân loại nước Độ cứng bằng mg/l Độ cứng theo mmol/l Độ cứng theo dGH/ 0dH Độ cứng theo gpg Độ cứng theo ppm
Mềm 0 – 60 0 – 0,6 0-3,37 0 – 3,5 Ít hơn 60
 Cứng vừa phải 61 -120 0,61 – 1,2 3,38 – 6,74 3,56 – 7,01 60 -120
Cứng 121 – 180 1,21 – 1,8 6,75 – 10, 11 7,06 – 10,51 12 – 180
Rất cứng >=181 >=1,81 >= 10,12 >= 10,57 >180

Xem thêm: Phân loại nước cứng và đơn vị đo độ cứng ; xử lý nước cứng

xu ly nuoc cung