Màng siêu lọc UF là loại màng lọc mà áp suất buộc chất lỏng phải qua màng bàn thấm. Màng bán thấm là một lớp mỏng vật liệu có khả năng tách các chất khi có áp lực tác động. Đây từng được coi là một công nghệ khả thi duy nhất để khử muối, loại màng này đang ngày càng được sử dụng để loại bỏ các vi khuẩn , vi sinh vật, vật liệu hạt, chất hữu cơ tự nhiên, các chất này có thể gây màu, mùi vị và mùi hôi cho nước đồng thời phản ứng với các chất khử trùng để tạo thành các sản phẩm phụ khử trùng.

Công nghệ lọc siêu lọc vật liệu màng sử dụng sợi rỗng, nước cấp chảy bên trong vỏ hoặc trong lòng của các sợi. Chất rắn lơ lửng và các chất hòa tan trọng lượng phân tử cao được giữ lại, trong khi chất hòa tan có trọng lượng phân tử thấp đi qua màng tế bào. Quá trình tách này được sử dụng trong công nghiệp và nghiên cứu để làm sạch và các giải pháp tập trung phân tử đặc biệt là giải pháp protein.

Màng siêu lọc về cơ bản không khác nhau với màng lọc thẩm thấu ngược, vi lọc hoặc lọc nano, ngoại trừ về kích thước của các phân tử nó giữ lại.. Khi kết hợp với các công nghệ lọc khác trong hệ thống lọc nước, màng siêu lọc UF là lý tưởng trong việc loại bỏ các chất keo, chất đạm, vi khuẩn, protein … và các hạt có kích thước lớn hơn so với kích thước lỗ màng. Kích thước lỗ lọc của màng đóng vai trò chủ yếu xác đinh loại và kích thước của các chất ô nhiễm bị loại bỏ. Thường kích thước lọc là 0,005 – 0,1 micron..

Màng UF loại bỏ về cơ bản tất cả các hạt keo ( bao gồm hầu hết các sinh vật gây bệnh) nhưng hầu hết các chất rắn hòa tan có thể đi qua màng.

màng siêu lọc

Màng UF có thể được sử dụng ở giai đoạn tiền xử lý cho màng lọc thẩm thấu ngược hoặc trong giai đoạn cuối cho nước đã khử ion.

Ưu điểm của màng UF so với việc dùng lọc thông thường và khử trùng bằng clo là:

+ Không cần hóa chất ( như chất keo tụ, khử trùng, hóa chất điều chỉnh PH)

+ Chất lượng nước tốt

+ Quy trình lọc nhỏ gọn

+ Hệ thống đơn giản và tự động hóa

Màng siêu lọc được sử dụng trong:

+ Phòng thí nghiệm xử lý nước cấp

+ Xử lý nước thải

+ Xử  lý nước uống

+ Phục hồi sơn trong ngành công nghiệp ô tô

+ Khử muối và dung môi trao đổi protein

+ Lọc máu và điều trị máu

mang sieu loc